Thứ hai, 10/11/2008 - 13:53

Phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt

Dân trí

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh phổ biến nhất của nam giới ở các lứa tuổi với tần số là từ 5 - 8%. Trong đó, 35 - 40% trường hợp là đàn ông ở độ tuổi 20 - 40.

Nguyên nhân

 

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là do nhiễm khuẩn hay trong tuyến tiền liệt xuất hiện sự ứ đọng.

 

Nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt thường qua các con đường sau:

 

- Chủ yếu theo đường niệu đạo, thường là sau sinh hoạt tình dục hoặc sau những thủ thuật đường niệu (như nong dò niệu đạo, thông tiểu hoặc đặt ống dẫn lưu...)

 

- Theo máu (hiếm gặp) làm nhiễm khuẩn khắp cơ quan trong cơ thể (viêm xoang hàm, sâu răng, viêm phổi, viêm da vv);

 

- Theo hạch bạch huyết gây viêm các cơ quan xung quanh (viêm trực tràng, trĩ, ruột vv)

 

Nguyên nhân chính thứ hai  là do ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt, gây rối loạn tuần hoàn ở đó và các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt xuất hiện khi phải kiêng cữ quan hệ trong một thời gian dài, tình dục đang kích thích hưng phấn thì bị dừng đột ngột và cả việc giải phóng tinh trùng cũng không thuận lợi. Tình trạng này nhiều gấp 8 lần so với loại viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

 

Cách phòng ngừa

 

- Sinh hoạt tình dục đều đặn;

 

- Chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng và đa dạng, không ăn nhiều đồ cay nóng.

 

- Thường xuyên tập thể dục, có thể vận động tại chỗ (nếu thường xuyên ngồi làm việc), và chú trọng tập vùng quanh (đứng lên, ngồi xuống, vung tay, đạp xe, căng cơ bắp bằng cách đi giật lùi vv).

 

- Kịp thời điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn (cả có mủ) trong các cơ quan nội tạng khác nhau.

 

- Ngăn ngừa và điều trị dứt điểm sự viêm nhiễm tại khu vực này.

 

Minh Đỗ

Tổng hợp