TPHCM:

Phòng khám bị "đột kích", 10 "bác sĩ" Trung Quốc tháo chạy

(Dân trí) - Đoàn thanh tra bất ngờ ập vào, các “bác sĩ” lột áo bỏ ống nghe tháo chạy tán loạn. 10 người Trung Quốc khám bệnh “chui” đã bị tạm giữ, một danh sách gồm 8 bác sĩ người Việt Nam đăng ký khám bệnh nhưng không ai có mặt tại phòng khám.

Lúc 9 giờ sáng ngày 29/8 Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TPHCM tiến hành kiểm tra đột xuất tại phòng khám đa khoa APOLLO tại số 228 – 228A, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện nhiều bác sĩ đang khám, chữa bệnh trong phòng khám.

Thanh tra bất ngờ đột kích phòng khá APOLLO
Thanh tra bất ngờ đột kích phòng khá APOLLO

Khi thấy sự xuất hiện của cơ quan chức năng, các “bác sĩ” lột áo bluose, tung cửa tháo chạy tán loạn. Ban đầu chỉ có hai người Trung Quốc bị tạm giữ, ông Vòng Viên Hải, đại diện phòng khám một mực khẳng định ngoài hai người trên, tại phòng khám không còn ai là người Trung Quốc. Tiến hành kiểm tra 06 tầng lầu, Cục quản lý xuất nhập cảnh phát hiện nhiều phòng bị khóa trái cửa, bên trong vẫn mở máy lạnh.

Sau nhiều lần gọi cửa không có người mở Cục quản lý xuất nhập cảnh buộc phải phá cửa vào trong, ít nhất 8 người Trung Quốc khác bị phát hiện đang trốn trong nhà vệ sinh, tầng thượng, chui dưới gầm giường. Hai phòng khác tại tầng 6 bị khóa trái cửa, cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu mở nhưng đại diện phòng khám tỏ rõ thái độ bất hợp tác.

Hai người Trung Quốc trốn trong tollet bị phát hiện
Hai người Trung Quốc trốn trong nhà vệ sinh bị phát hiện

Qua kiểm tra về chuyên môn, phòng khám xuất trình được giấy đăng ký khám chữa bệnh hợp lệ. Tuy nhiên, toàn bộ những người Trung Quốc có mặt tại đây không có giấy phép hành nghề nhưng vẫn trực tiếp tham gia khám chữa bệnh. Mặt khác, có 8 bác sỹ người Việt Nam đứng tên khám bệnh tại phòng khám, người chịu trách nhiệm chính là BS Võ Thanh Tùng. Thời điểm thanh tra (giờ hành chính) không bác sĩ nào có mặt tại phòng khám.

Kiểm tra trang thiết bị tại phòng khám ghi nhận có nhiều máy móc Trung Quốc, nhiều loại thuốc Trung Quốc không có phụ đề tiếng Việt, các phiếu xét nghiệm toàn bằng chữ Trung Quốc, hồ sơ bệnh án tiếng Trung Quốc… Cơ quan chức năng đã niêm phong 8 thùng thuốc, 01 chồng hồ sơ, cùng sổ chấm công… của phòng khám.

Những người Trung Quốc khác bị tạm giữ
Những người Trung Quốc khác bị tạm giữ

Ghi nhận tại hiện trường có 03 bệnh nhân đến khám bao gồm bệnh nhân Cao Thị H. khám hiếm muộn; bệnh nhân Nguyễn Văn T. tái khám bệnh liệt dương; bệnh nhân Nguyễn Thành X. điều trị bệnh xuất tinh sớm.

Ngỡ ngàng khi thấy phòng khám bị thanh tra lập biên bản, bệnh nhân Nguyễn Xuân X. (38 tuổi) cho biết: “Nghe những thông tin quản cáo về phòng khám, ngày 26/8 tôi đến đây điều trị bệnh xuất tinh sớm. Khám cho tôi là một bác sĩ Trung Quốc và cũng tự tay ông này phẫu thuật cắt dây thần kinh ngoại cảm của tôi. Tất cả việc khám chữa đều thông qua một thông dịch viên. Tôi không được cung cấp bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến việc khám chữa bệnh của mình kể cả phiếu thu tiền. Mới 3 ngày điều trị nhưng phòng khám đã thu của tôi gần 10 triệu đồng. 

Thuốc không rõ nguồn gốc, không phụ đề tiếng Việt bị niêm phong
Thuốc không rõ nguồn gốc, không phụ đề tiếng Việt bị niêm phong

Truy cập Website của phòng khám phát hiện nhiều quảng cáo ì xèo với chức năng không kém gì một bệnh viện. “Phòng khám có các chuyên khoa như: sản phụ khoa, nội khoa, ngoại khoa, nam khoa. Phòng khám sở hữu nhiều thiết bị y tế tiên tiến, đội ngũ nhân viên y tế đầy nhiệt tính, luôn tân tâm phục vụ. Ngoài ra, phòng khám Apollo còn có các chuyên gia bác sĩ giàu kinh nghiệm lâm sàng, am hiểu kỹ thuật y học hiện đại trong và ngoài nước, tổ chức thành 1 tập thể chuyên gia có uy tín.”

Hiện, Cục quản lý xuất nhập cảnh đã lập biên bản tạm giữ 10 người Trung Quốc. Sở Y tế đang hoàn tất hồ sơ để xử lý những vi phạm tại phòng khám này.

Vân Sơn