Phẫu thuật lấy khối u “khủng” cho nữ bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa phẫu thuật lấy khối u giáp có kích cỡ khủng cho nữ bệnh nhân (41 tuổi) quê ở huyện Giồng Giềng – Kiên Giang.

Phẫu thuật lấy khối u “khủng” cho nữ bệnh nhân nghèo - 1
Khối U ở cổ bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Trước đó, ngày 11/2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u chèn kính vùng cổ, ngực, suy hô hấp cấp. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bướu giáp đa nhân 2 thùy. Ê kíp phẫu thuật tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật cắt gần hết tuyến giáp bằng dao siêu âm và tạo hình da vùng cổ.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bà H. Bị khối u vùng cổ năm 10 tuổi nhưng do hoàn cảnh nghèo khó, không có tiền đi bệnh viện thăm khám và phẫu thuật.

Vài năm gần đây bướu lớn rất nhanh, kích thước khoảng 3kg, không có dấu hiệu dừng lại làm cho mọi hoạt động của bệnh nhân ngày càng khó khăn hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt rất nhiều.

Phẫu thuật lấy khối u “khủng” cho nữ bệnh nhân nghèo - 2
Khối u được bác sĩ bóc tách ra khỏi cổ bệnh nhân

Bác sĩ Phạm Văn Phương – Trưởng khoa ngoại Lồng ngực Mạch máu cho biết: "Đây là khối u khổng lồ rất hiếm gặp. Khối u to rất khó bóc tách, mạch máu tăng sinh trong u nhiều dễ chảy máu nên quá trình phẫu thuật, bác sĩ không có tay rất dễ gây tổn thương và sự an toàn cho tính mạng của bệnh nhân”.

Bác sĩ Phương cũng cho biết, trong quá trình cắt bỏ khối u cho bệnh nhân có sự phối hợp của rất nhiều chuyên khoa như Tai - Mũi - Họng, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Ngoại Lồng ngực.

Hiện tại, sau phẫu thuật diễn tiến sức khỏe của bệnh nhân tốt và đang được theo dõi tại bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ.

Phạm Tâm

Đang được quan tâm