Thứ năm, 05/10/2017 - 19:00

Phẫu thuật - Cách đơn giản để xử lý sỏi túi mật triệt để và nhanh chóng

Sỏi túi mật không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Phẫu thuật cắt túi mật được các bác sĩ đánh giá là cách xử lý sỏi túi mật triệt để, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Điều trị sỏi túi mật chủ yếu là nội khoa (dùng thuốc) và phẫu thuật cắt túi mật.
Điều trị sỏi túi mật chủ yếu là nội khoa (dùng thuốc) và phẫu thuật cắt túi mật.

Phẫu thuật hay chung sống hòa bình?

“Bác bị sỏi túi mật đã 2 năm nay, nhiều khi bị đau tưởng phát ngất nhưng mà nhắc đến mổ là bác lại chùn chân.” Vì lý do này mà bác T.T.Ánh (58 tuổi, Hà Nội) tìm bất cứ loại thuốc nào được ai mách bảo là uống vào có thể bài sỏi. Tuy nhiên dù uống rất nhiều nhưng hiệu quả lại không đáng kể vì chỉ có tác dụng bài thải cặn sỏi, chứ không thể làm tan sỏi lớn. Thậm chí sau khi ngưng thuốc thì sỏi lại hình thành và to như cũ. Thuốc còn có thể gây tác dụng phụ trên dạ dày và giá cả cũng vượt quá túi tiền của nhiều người.

Chưa kể sỏi túi mật nếu không điều trị sẽ kéo theo các biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong. Các biến chứng khác gồm: viêm túi mật mạn, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm đường mật, viêm tụy cấp, rò mật - ruột, tắc ruột do sỏi mật.

Phẫu thuật cắt túi mật thực chất không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Nhận định về phương pháp điều trị này, bác sĩ Phạm Quang Hà – Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Thu Cúc) cho biết: “Thời gian mổ tương đối nhanh, trung bình khoảng 30 – 40 phút. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân nên không hề có cảm giác đau. Đặc biệt với phương pháp phẫu thuật nội soi, vết mổ rất nhỏ nên hạn chế tối đa đau sau mổ, không lo để lại sẹo xấu. Bệnh nhân chỉ cần nằm viện khoảng 3 ngày, dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 6 – 8 tuần sau mổ là có thể quay trở lại làm việc.”

Không có túi mật vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường

Tại Bệnh viện Thu Cúc bệnh nhân sẽ được phẫu thuật trong phòng vô khuẩn 1 chiều với trang thiết bị y tế hiện đại nhất
Tại Bệnh viện Thu Cúc bệnh nhân sẽ được phẫu thuật trong phòng vô khuẩn 1 chiều với trang thiết bị y tế hiện đại nhất

“Trước khi khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bác cứ lo mãi không biết liệu còn sống được bao lâu nếu phải cắt túi mật vì cơ thể mình bị khiếm khuyết thì làm sao mà hoạt động bình thường được.” Hiểu được tâm lý này của bác Ánh cũng như nhiều trường hợp khác, các bác sĩ thường dành thời gian giải thích rõ ràng để bệnh nhân có thể an tâm điều trị. Trước hết cần khẳng định là người không có túi mật vẫn sống, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Vì túi mật chỉ là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Ban đầu người bệnh có thể có biểu hiện chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa. Thậm chí sức khỏe còn được cải thiện đáng kể vì sỏi đã được xử lý sạch nhờ phẫu thuật và người bệnh không còn phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu như trường hợp của bác Ánh. “Bác hết đau, chuyện ăn uống, tiêu hóa cũng không có vấn đề gì bất thường cả dù không còn túi mật nữa.”

3 lưu ý giúp bạn phẫu thuật cắt túi mật an toàn và hiệu quả

Sau phẫu thuật cắt túi mật tại Bệnh viện Thu Cúc, khách hàng sẽ được chăm sóc chu đáo cho tới khi ra viện để nhanh chóng phục hồi.
Sau phẫu thuật cắt túi mật tại Bệnh viện Thu Cúc, khách hàng sẽ được chăm sóc chu đáo cho tới khi ra viện để nhanh chóng phục hồi.

Mặc dù phẫu thuật cắt túi mật được đánh giá là an toàn và ít biến chứng nhưng tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào vẫn sẽ tồn tại một số rủi ro nhất định. Để hạn chế tối đa các rủi ro này và thực hiện phẫu thuật an toàn, hiệu quả, có 3 điều lưu ý mà người bệnh cần cân nhắc khi lựa chọn bệnh viện điều trị:

• Có đội ngũ bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tiễn đa dạng.

• Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ thuận lợi cho ca mổ.

• Chăm sóc hậu phẫu chu đáo.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín về phẫu thuật túi mật. Đặc biệt bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với nhiều bác sĩ đầu ngành đến từ các bệnh viện Trung ương, có thể hội chẩn và phẫu thuật ngay tại bệnh viện.

Khách hàng có thể an tâm điều trị mà không phải lo lắng quá nhiều về chi phí nhờ bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ.

Chi tiết liên hệ: Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Tổng đài: 1900 55 88 96 hoặc hotline: 0904 97 0909

Đáng quan tâm
Mới nhất