TPHCM:

Phát triển du lịch - y tế “hút” bệnh nhân nước ngoài

(Dân trí) - Để tận dụng lợi thế về du lịch kết hợp với khám chữa bệnh cho người bệnh trong nước và quốc tế, Sở Y tế và Sở Du lịch đang lên phương án hợp tác. Đây được kỳ vọng là giải pháp giúp thu hút ngoại tệ và giảm chảy máu người bệnh ra nước ngoài.

TPHCM là địa phương có tiềm năng lớn về du lịch, tập trung nhiều bệnh viện công lập và tư nhân với chất lượng chuyên môn ngang tầm khu vực, nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu đã sánh ngang trình độ quốc tế. Tuy nhiên, lĩnh vực du lịch - y tế đang bị bỏ ngỏ, các công ty lữ hành chưa “để mắt” tới việc phục vụ nhu cầu của người bệnh – du khách.

Lĩnh vực du lịch - y tế tại TPHCM kỳ vọng sẽ hút khách quốc tế
Lĩnh vực du lịch - y tế tại TPHCM kỳ vọng sẽ hút khách quốc tế

Trong khi đó, ở các nước như, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore; Thái Lan, Malaysia... dù nhiều điểm không lợi thế bằng Việt Nam song du lịch y tế đã phát triển mạnh, đang là lĩnh vực công nghiệp không khói mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn. Các bệnh viện tại những quốc gia trên được khuyến khích phát triển chuyên môn, lập văn phòng đại diện tại các nước (trong đó có Việt Nam) để quảng bá dịch vụ “hút” bệnh nhân đến khám điều trị.

Thống kê của Bộ Y tế Việt Nam cho thấy, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 50.000 người ra nước ngoài khám chữa bệnh, ước tính khoảng 2 tỷ USD cũng theo người bệnh “chảy” ra các nước. Trong khi đó, số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại Việt Nam còn hạn chế, nguồn ngoại tệ thu được ước tính chỉ đạt khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Thực tế tại TPHCM hai bệnh viện lớn là Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y Dược cũng bước đầu thu hút được người bệnh nước ngoài, nhưng số lượng còn hạn chế. Ngoài ra, một số bệnh viện tư nhân tại TPHCM cũng đang tìm hướng vươn ra các nước để thu hút bệnh nhân bằng hình thức quảng bá các dịch vụ chữa trị hoặc lập văn phòng đại diện ở nước bạn.

Trình độ chuyên môn của Y tế Việt Nam không thua kém các nước nhưng chưa được phát huy
Trình độ chuyên môn của Y tế Việt Nam không thua kém các nước nhưng chưa được phát huy

Phần lớn khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh đều có nhu cầu kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều du khách, đồng thời cũng là bệnh nhân than phiền về việc lên kế hoạch du lịch chữa bệnh tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng khá mất thời gian vì thông tin ít, khó tìm được tour y tế và chăm sóc sức khỏe tại các công ty lữ hành.

Đầu tháng 3/2017, trong một cuộc hội nghị bàn về giải pháp đưa du lịch TPHCM trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, liên quan đến lĩnh vực du lịch kết hợp khám chữa bệnh, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho rằng: thành phố đang thiếu sự hợp tác giữa ngành du lịch - ngành y tế giữa các cơ quan y tế có điều kiện phát triển du lịch y tế với các hãng lữ hành du lịch. Thành ủy đã yêu cầu các bên liên quan sớm có giải pháp chấn chỉnh để phát triển.

Thực hiện chỉ thị của Thường trực Thành ủy, mới đây Sở Y tế và Sở Du lịch thành phố đã họp bàn về các giải pháp hợp tác. Trước mắt, hai sở sẽ thành lập tổ công tác, soạn thảo kế hoạch liên tịch về phát triển sản phẩm du lịch y tế. Mục tiêu của kế hoạch sẽ tập trung thu hút khách du lịch nội địa và du khách quốc tế đến TPHCM vừa tham quan du lịch vừa kết hợp khám chữa bệnh.

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, ngành y tế thành phố sẽ triển khai 5 loại hình sản phẩm du lịch y tế gồm nha khoa; y học cổ truyền; thẩm mỹ; khám sức khỏe và tầm soát bệnh; các dịch vụ chuyên sâu. Sở Y tế xem đây là cơ hội để quảng bá chất lượng và thương hiệu của y tế Việt Nam ra các nước, đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc, điều trị của bệnh nhân trong nước, từ đó giảm “chảy máu” người bệnh ra nước ngoài.

Vân Sơn

Đang được quan tâm