Phát hiện thuốc diệt vi rút mới từ … chuối

(Dân trí) - Từ quả chuối, các nhà khoa học đã chế ra loại “thần dược” có thể tiêu diệt một loạt các vi rút – bao gồm viêm gan C, cúm và AIDS. Người ta hi vọng rằng thuốc mới sẽ trở thành “thuốc chống vi rút phổ rộng” quan trọng có thể bảo vệ con người khỏi một số căn bệnh nan y nhất hiện nay.

 

Thuốc điều chế từ một protein có trong chuối có thể tiêu diệt nhiều loại vi rút
Thuốc điều chế từ một protein có trong chuối có thể tiêu diệt nhiều loại vi rút

Thành phần chủ chốt trong loại thuốc này là một protein được tìm thấy trong trái chuối, có tên là lectin chuối, hay ‘BanLec’.

Chất này được phát hiện lần đầu tiên vào 5 năm trước – và được xem là một cách điều trị AIDS tiềm năng. Nhưng nó gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng mà hiện nay các nhà khoa học đã khắc phục được.

Mới đây, họ đã chế tạo được phiên bản mới của BanLec có thể chống lại vi rút ở chuột thí nghiệm - nhưng không gây kích ứng và viêm ngoài ý muốn.

BanLec phát huy tác dụng bằng cách gắn với những phân tử đường có trên bề mặc của một số vi rút nguy hiểm nhất thế giới.

Một khi thuốc bám được vào vi rút, nó sẽ “bóc mẽ” vẻ vô hại của vi rút và khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể dễ dàng phát hiện và tiêu diệt.

Trong các thí nghiệm trên chuột, dạng BanLec mới, có tên là H84T, đã chặn đứng bệnh cúm ở chuột mà không làm tăng viêm như các phiên bản trước đây.

Biến thể mới cũng có tác dụng trong ống nghiệm - trên các mẫu mô và máu chống lại AIDS, viêm gan C và cúm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thuốc thậm chí có tác dụng cả với Ebola, vì tất cả các vi rút này đều có vỏ chứa những phân tử đường mà BanLec bám vào.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc ăn chuối thường xuyên sẽ không có hiệu quả như vậy, vì hoạt chất là một phiên bản đã cải tiến của chất có trong quả chuối.

TS David Markovitz, giảng viên Nội tại Trường Đại học Michigan, đồng tác giả của bài báo trên tạp chí Cell, phát biểu: “Công trình này rất đáng phấn khởi vì BanLec có tiềm năng phát triển thành một thuốc kháng vi rút phổ rộng - thứ hiện chưa có trên lâm sàng cho cả bệnh nhân và thầy thuốc".

Tuy nhiên, vẫn còn phải mất nhiều năm nghiên cứu nữa trước khi có thể thử nghiệm BanLec trên người.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia hi vọng công trình của nhóm nghiên cứu có thể giúp giải quyết sự thiếu vắng của các thuốc kháng vi rút có tác dụng tốt chống lại nhiều vi rút - hoặc chống lại những vi rút thay đổi nhanh, như cúm.

Cẩm Tú

Theo DM

Đang được quan tâm