Trung Quốc:
Phát hiện sườn lợn có dư lượng chất kháng sinh cực cao
(Dân trí) - Một xưởng thịt lợn ở tỉnh Sơn Đông đã tiêu thụ 150 tấn sườn lợn chết bệnh và “ngậm” hàm lượng kháng sinh cao vượt ngưỡng tới 12 lần.
Theo thông tin từ công an tỉnh Quảng Đông ngày 11/5, xưởng sản xuất thịt lợn chết bệnh này nằm ở Mao Danh, tỉnh Quảng Đông, chuyên thu mua nguyên liệu thịt lợn chết bệnh giá thấp và đóng gói dưới tên xưởng chế biến sản xuất thuộc nông sản tỉnh Sơn Đông hoặc Tứ Xuyên, sau đó đem bán cho nhà cung cấp quận Bảo An, Thâm Quyến để phân phối tới các cửa hiệu bán sỉ thực phẩm đông lạnh.
Từ tháng 3/2012, xưởng này bắt đầu chế biến xương sườn từ thịt lợn chết bệnh, tổng cộng có 150 tấn sản phẩm đã được tiêu thụ ở Thâm Quyến và có thể các vùng khác, thu về 600.000 tệ (tương đương 2,4 tỉ đồng Việt Nam). Toàn bộ số “xương sườn ngon” này đều không đạt chất lượng vì chất độc oxytetracycline vượt ngưỡng gấp 12 lần.
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu, kiểm tra đo lường chất lượng Thâm Quyến, oxytetracycline thuộc chất kháng sinh tetracycline, có tác dụng kháng khuẩn đối với các loại vi khuẩn thường gặp, trong chăn nuôi gia súc được sử dụng như chất phụ gia dược phẩm, điều trị kháng nhiễm khuẩn đường ruột và giúp kích thích tăng trưởng.
Do thuốc kháng sinh tetracycline có thể tích tụ trong tế bào gan, dễ gây tổn hại cho gan, vì vậy Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã quy định rõ, dư lượng cho phép của mọi loại thuốc tetracycline là 100μg/kg (thịt). Dựa theo số liệu dự báo độ nguy hiểm, mức A DI của tetracycline là 0,03mg/kgBW, tính theo trọng lượng cơ thể là 60kg, mỗi ngày lượng dung nạp cho phép của người trưởng thành là 1,8ug.
Tùng Đan
Theo people, ifeng