Thứ tư, 18/08/2010 - 07:58

TPHCM:

Phát hiện phòng khám tư vấn mua bán tinh trùng trái phép

Dân trí

Đang trong lúc tư vấn mua bán tinh trùng trái phép cho một bệnh nhân, một phòng khám tư nhân đã bị Thanh tra Sở y tế bắt quả tang và lập biên bản. Thông tin này được BS Phạm Hữu Quốc, đại diện Thanh tra Sở Y tế, công bố chiều 17/8.

Phòng khám này do bác sĩ Trương Thị Hằng (đóng tại đường Phạm Viết Chánh, Quận 1) đứng tên và chỉ được cấp phép với chức năng khám sản phụ khoa, kê đơn, kế hoạch hóa gia đình.

 

Qua kiểm tra bất ngờ, Đoàn thanh tra Sở Y tế đã bắt quả tang phòng khám đang tư vấn cho một bệnh nhân nam đến để làm thủ tục bơm tinh trùng cho vợ.

 

Theo lời khai ban đầu của bệnh nhân này, phí mua tinh trùng là sự thỏa thuận giữa người bán và người mua (khoảng 15 triệu đồng) còn phí bơm tinh trùng là 5 triệu đồng.

 

BS Quốc cho biết: “Theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở y tế tư nhân nhỏ lẽ chưa được cấp phép về hoạt động mua bán tinh trùng cũng như thực hiện việc thụ tinh nhân tạo. Việc bơm tinh trùng hay thực hiện việc thụ tinh nhân tạo đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao do đó cần phải được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa lớn. Đồng thời phải có sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng để tránh các bệnh truyền nhiễm và tránh việc có thể tạo ra những đứa trẻ bất thường và trở thành gánh nặng cho xã hội”.

 

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

 

Vân Sơn - Ngọc Thanh