Phát hiện cơ sở nghi "phù phép" thịt heo thành thịt nai, đà điểu
Sáng 30/6, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh (TPHCM) bất ngờ kiểm tra địa chỉ C5, tổ 199, ấp 4A, xã Bình Hưng do bà Nguyễn Thị Kim Thy (Long An) thuê để lưu trữ các sản phẩm từ động vật.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận bà Thy đang lưu trữ nhiều bịch sản phẩm động vật đã được đóng gói với quy cách 1kg/bịch. Cụ thể 37 bịch thịt đà điểu, 107 bịch cánh đà điểu, 21 bịch bao tử đà điểu, 5 bịch nai, 40 bịch nhím.
Cạnh đó, đoàn còn phát hiện 434 cục thịt heo (1 kg/cục) chưa đóng gói. Chưa hết, đoàn kiểm tra cũng phát hiện một số chai nhựa nghi đựng hóa chất để tẩm, ướp nhằm “biến” heo thành nhím, nai, đà điểu…
Tất cả lô hàng nói trên không giấy chứng nhận kiểm dịch. Bao bì cũng không ghi tên và địa chỉ của nhà sản xuất. Riêng bao bì cánh và dạ dày đà điểu có in tên đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Thương mại Khatoco (đường Tô Hiệu, phương Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang). Tuy nhiên lô hàng này cũng không có chứng từ hóa đơn, không giấy kiểm dịch.
Đoàn kiểm tra còn ghi nhận nhiều nhãn giấy, nhiều bịch ni lon in dòng chữ thịt đà điểu, thịt nai, thịt nhím nhưng không có tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, phân phối.
Bà Thy cho biết thịt đà điểu, nhím, nai được mua ở Khánh Hòa. Còn thịt heo mua ở chợ Bình Điền (TP.HCM) Số thịt này sau đó được phân phối cho thị trường TP.HCM và các tỉnh.
Do kinh doanh không giấy phép, không giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn bộ lô hàng lại không giấy kiểm dịch và chẳng có hóa đơn nên đoàn kiểm tra tạm giữ để tiếp tục làm rõ.
Theo Trần Ngọc
Pháp luật