Phát hiện bì heo phân hủy chế biến thành thực phẩm

(Dân trí) - Sáng 13/11, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (thuộc Công an TPHCM) tiến hành kiểm tra hai cơ sở sản xuất bì heo và phát hiện có những tấm da heo bốc mùi, có dấu hiệu phân hủy.

 

Phát hiện bì heo phân hủy chế biến thành thực phẩm - 1

Da heo chất đống dưới sàn nhà nhớp nước, bẩn thỉu
 

Cả 2 cơ sở (tại số 407 đường Chiến Lược, Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân và một hộ gia đình tại Bến Phú Định, P.16, Q.8) đều có khu vực sản xuất đều khá dơ bẩn, dụng cụ sản xuất mất vệ sinh, da heo được ngâm trong các thùng nhựa cáu bẩn, vàng ố và sủi bọt; hoặc được đổ đống dưới sàn nhà sũng nước. Đặc biệt, nhiều mảng bì lợn đựng trong các thùng xốp chờ chế biến đang phân hủy bốc mùi hôi nồng nặc.

 
Đoàn kiểm tra cũng phát hiện cả hai cơ sở này đều có sử dụng oxy già và hóa chất không nhãn mác dùng để tẩy trắng những miếng da heo quá đen. Công đoạn này thường mất nửa tiếng sau đó đem ngâm tiếp với phèn chua để tạo được độ trắng giòn như ý. Sau đó, bì lợn thành phẩm sẽ được cung cấp cho các chợ và bán lẻ cho quán cơm tấm trên địa bàn TPHCM và tỉnh lân cận.
 
Cả hai cơ sở đều không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

 

BS Huỳnh Thị Huỳnh Mai, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ gần 1 tấn da heo. Ngoài ra, đoàn sẽ lấy mẫu da heo này để xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả, cả hai cơ sở trên đều bị đình chỉ hoạt động.

 

Ngọc Thanh