Li-băng:

Phát hiện băng vệ sinh Trung Quốc chứa chất phóng xạ

(Dân trí) - Nhà chức trách sân bay Li-băng đã tịch thu nửa tấn băng vệ sinh có nguồn gốc từ Trung quốc sau khi phát hiện thấy chúng có chứa chất phóng xạ.

Hơn 550 kg băng vệ sinh chứa trong 30 thùng các tông đã bị thu giữ hôm thứ Sáu tuần trước sau khi máy quét tại sân bay quốc tế Rafik Hariri ở Beirut (Li-băng) phát hiện có phóng xạ trong chuyến hàng.

Xét nghiệm của Cơ quan nguyên tử Li-băng sau đó đã cho thấy chuyến hàng, có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng được đưa đến Beirut qua Tiểu vương quốc Dubai có lượng phóng xạ cao gấp 35 lần mức an toàn.

Bộ trưởng Tài chính Li-băng Ali Hassan Khalil, chịu trách nhiệm về hải quan, cho biết “Theo kết quả kiểm tra một số thùng chứa băng vệ sinh, có vẻ tỷ lệ phóng xạ bên trong caol gấp 35 lần mức cho phép”.

Đây không phải là lần đầu tiên vật liệu phóng xạ được ngăn chặn không cho vào thành phố này sau khi phát hiện ở sân bay.

Hồi tháng Hai các nhân viên hải quan cho biết đã phát hiện vật liệu phóng xạ trong chuyến hàng gồm 98 thùng vỏ điện thoại di động nhập từ Trung Quốc.

Cẩm Tú

Theo Independent

Đang được quan tâm