Cà Mau:

Phạt gần 600 triệu vì bơm tạp chất vào 1,6 tấn tôm

(Dân trí) - Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm vi phạm, tôm bơm tạp chất diễn biến phức tạp, dẫn đến người dân vẫn còn lo lắng với chất lượng an toàn thực phẩm hiện nay.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo kết quả kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5; tiếp thu, trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa 9 diễn ra từ ngày 10-11/7.

Tình trạng tôm bơm tạp chất còn xảy ra phức tạp khiến người dân lo lắng.
Tình trạng tôm bơm tạp chất còn xảy ra phức tạp khiến người dân lo lắng.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu, cũng như tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Từ tháng 6 năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh Cà Mau đã phát hiện và xử lý 16 vụ vi phạm với số lượng trên 1,6 tấn tôm; xử phạt vi phạm hành chính trên 590 triệu đồng.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, hoạt động bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi. Nguyên nhân chủ yếu là do địa bàn rộng, điều kiện giao thông đi lại khó khăn; lực lượng thanh, kiểm tra còn ít; trách nhiệm quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở,… chưa phát huy tốt nên chưa thể ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng này. Trong khi đó, sự phối hợp giữa các tỉnh lân cận trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm còn nhiều hạn chế, bất cập,…

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở,… tích cực tuyên truyền, vận động yêu cầu các cơ sở thu mua, chế biến, tiêu thụ tôm nguyên liệu cam kết không thực hiện hành vi bơm chích, mua bán, vận chuyển và tiêu thụ tôm nguyên liệu chứa tạp chất.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, phát động nhân dân tố giác để xử lý nghiêm các hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu; kiến nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp chỉ đạo các tỉnh tăng cường vai trò, trách nhiệm nhằm thực hiện tốt hơn công tác chống đưa tạp chất vào nguyên liệu thủy sản.

Gần 15% cơ sở bị phạt trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 157 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 977 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 3.969 cơ sở dịch vụ ăn uống,…

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã kiểm tra 4.240 lượt, phát hiện 746 cơ sở vi phạm. Trong đó, phạt tiền 37 cơ sở với số tiền trên 64 triệu đồng; 12 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, còn lại 709 cơ sở bị nhắc nhở, cảnh cáo.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, tuy đã cố gắng quản lý nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, trong đó có việc xử phạt chưa triệt để, chưa đủ sức răn đe,… dẫn đến ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa cao.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, qua phản ánh của người dân, tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị với các cơ quan Trung ương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong an toàn vệ sinh thực phẩm.

Huỳnh Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm