Thứ ba, 16/04/2019 - 17:39

Thái Bình:

Phát động tuần lễ tiêu độc khử trùng dịch tả lợn châu Phi

Dân trí

Từ tháng 2/2019 đến nay, tại Thái Bình, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 246/281 xã, phường, thị trấn có nuôi lợn của 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh này. Trước tình hình trên, tỉnh Thái Bình, đã phát động tuần lễ tiêu độc khử trùng từ ngày 17 đến ngày 24/4.

Ngày 16/4, Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình cho biết từ tháng 2/2019 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 246/281 xã, phường, thị trấn có nuôi lợn của 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh này.

Đặc biệt tại các huyện Đông Hưng, Quỳnh Phụ và Kiến Xương bệnh dịch đã xảy ra tại 100% số xã, thị trấn. Tổng số lợn tiêu hủy lũy kế đến hết ngày 14/4 là 146.373 con lợn của 26.246 hộ, 1.272 thôn, 244 xã; tổng trọng lượng lợn đã tiêu hủy hơn 7.500 tấn.

Phát động tuần lễ tiêu độc khử trùng dịch tả lợn châu Phi - 1

Tiêu độc khử trùng tại hộ chăn nuôi lợn ở huyện Tiền Hải

Dịch tả lợn châu Phi không chỉ phát sinh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến ngày 14/4, dịch bệnh còn xảy ra tại 2 trang trại chăn nuôi có quy mô lớn ở xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, đồng thời tái phát tại xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ và xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư.

Để hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, tỉnh Thái Bình và các huyện, thành phố đã cấp 57.668 lít hóa chất và hơn 2.130 tấn vôi bột, hỗ trợ 18.000 lít hóa chất hỗ trợ  tiêu độc khử trùng.

Mặc dù đến thời điểm này tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên nhưng dịch bệnh vẫn chưa được khống chế và có khả năng bùng phát ở quy mô lớn hơn.

Phát động tuần lễ tiêu độc khử trùng dịch tả lợn châu Phi - 2

Khắp nơi có dịch tả lợn châu Phi đều được rắc vôi bột, phun hóa chất

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các huyện, thành phố cần kiên quyết áp dụng các biện pháp tích cực nhất để thực hiện việc phòng, chống bệnh dịch; chủ động khắc phục những tồn tại, hạn chế đồng thời có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

UBND tỉnh Thái Bình phát động tuần lễ tiêu độc khử trùng từ ngày 17 đến 24/4, với trọng tâm hướng đến là các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn; tổ chức họp với các chủ trang trại, yêu cầu các chủ trang trại thực hiện nghiêm ngặt hơn quy trình cách ly và công tác tiêu độc khử trùng ngay trong trang trại của mình; thực hiện nghiêm túc quy trình tiêu hủy lợn, hạn chế nguồn lây lan dịch bệnh từ công tác tiêu hủy lợn; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản khi các trang trại phát sinh dịch bệnh và khi dịch bệnh phát sinh trên diện rộng; chủ động phối hợp với các sở, ngành đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường để có giải pháp cụ thể về quỹ đất trong quá trình tiêu hủy lợn nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường…

Đức Văn

 

Mới nhất