Phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng

(Dân trí) - Nếu bạn bị một vết loét ở lưỡi, làm thế nào để biết đó là nhiệt miệng hay là ung thư lưỡi? Bạn hãy dựa vào những điểm khác nhau sau đây.

Các đặc điểm của vết loét

- Nhiệt miệng:

Vết loét màu trắng, hoặc vàng ở giữa, bờ màu đỏ.

Kích thước dưới 1cm.

Vết loét và xung quanh nó có thể sưng, nóng, đỏ, đau nhưng vẫn mềm mại.

Thường không chảy máu, không có mùi khó chịu.

Phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng - 1

- Ung thư lưỡi:

Tổn thương có thể là vết loét, vết trợt, hoặc có khi là một u sùi ở lưỡi, cũng có thể gặp vết loét nằm trên u sùi.

Tổn thương màu đỏ xen lẫn trắng, vàng, có khi có màu đen do hoại tử. Nếu bạn có nhiệt miệng màu đen thì khả năng cao đó là ung thư.

Tổn thương có thể đau hoặc không đau, xung quanh vết loét chai cứng.

Thường chảy máu và có mùi hôi, khó chịu.

Thời gian mắc bệnh

Nhiệt miệng thường sẽ khỏi sau 1-2 tuần. Bệnh này có thể tái phát nhiều lần nhưng ở những vị trí khác nhau.

Tổn thương của ung thư lưỡi thường kéo dài nhiều tháng, có khi hàng năm. Đôi khi tổn thương lành lại rồi tái phát ở cùng một vị trí.

Vì vậy, nếu bạn bị nhiệt miệng lâu ngày không khỏi, thời gian trên 2 tuần, hoặc vết loét tái đi tái lại ở cùng vị trí, bạn nên đến gặp bác sĩ để loại trừ ung thư.

Nổi hạch

Nổi hạch có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư. Nhưng nó cũng là triệu chứng báo hiệu cơ thể đang bị viêm nhiễm.

Nếu bạn bị nhiệt miệng nổi hạch góc hàm, nhiệt miệng nổi hạch cổ. Đây có thể là biểu hiện bạn bị nhiệt miệng nặng và nhiễm trùng, cần phải dùng kháng sinh. Hoặc có thể là biểu hiện của ung thư lưỡi. Dù sao, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị.

Các triệu chứng khác

Ung thư lưỡi có thể gây các triệu chứng toàn thân sau: mệt mỏi, sút cân mà không rõ nguyên nhân, cơ thể suy kiệt, sốt kéo dài, nhai nuốt, nói chuyện và cử động lưỡi khó khăn.

Nhiệt miệng thường không gây triệu chứng toàn thân nào. Đôi khi, nhiệt miệng nặng và nhiễm trùng có thể gây sốt nhưng sẽ khỏi khi được điều trị.

Phòng bệnh ung thư lưỡi

Mặc dù chúng ta đã biết cách phân biệt nhiệt miệng và ung thư lưỡi để phát hiện sớm bệnh ung thư. Nhưng cũng không thể lơ là việc phòng bệnh ung thư lưỡi ngay từ hôm nay.

Những việc bạn có thể làm để phòng bệnh ung thư lưỡi là:

- Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng và đúng cách bằng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa mỗi ngày. Bạn nên thay bàn chải răng 3 tháng một lần.

- Không hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế uống rượu là thói quen tốt bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư lưỡi và các bệnh ung thư khác. Nếu bạn đang hút thuốc lá, thuốc lào, hãy dừng ngay hôm nay.

- Luyện tập thể dục để kiểm soát cân nặng và tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn tránh khỏi bệnh ung thư.

- Nên ăn nhiều hoa quả, các loại rau màu xanh đậm như rau cải, súp lơ xanh, trà xanh, đậu nành và cà chua giúp phòng chống ung thư. Hạn chế ăn các món chiên, nướng và thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, đồ muối, đồ hộp.

- Khám nha khoa thường xuyên mỗi năm 2 lần để phát hiện sớm ung thư lưỡi. Bạn cũng nên lấy cao răng 3 tháng một lần để giảm nguy cơ nhiễm trùng răng miệng, giúp phòng ngừa nhiệt miệng và ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi là bệnh ác tính, ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Bệnh dễ bị bỏ sót do nhầm với nhiệt miệng. Do đó, bạn không nên chủ quan nếu bị bất kỳ vết loét nào trong miệng. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu gặp những triệu chứng bất thường đã nói trên.

Bài liên quan
Đang được quan tâm