Nút mạch điều trị ung thư gan thế nào?

Tôi có người anh trai mới phát hiện ung thư gan nguyên phát. Tôi nghe nói đến phương pháp nút mạch để điều trị ung thư gan và muốn tìm hiểu về phương pháp này.  Nguyễn V. Khánh (Hà Nam)

Nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) là biện pháp ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u ác tính trong gan. Phương pháp này được chỉ định điều trị cho các trường hợp u gan to, nhiều ổ, không còn khả năng phẫu thuật hoặc dùng điều trị như bước đệm trước khi tiến hành phẫu thuật cắt u gan.

Cơ sở sinh lý của phương pháp này là do khối u gan được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu từ động mạch (khác với nhu mô gan lành được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu tĩnh mạch). Phương pháp nút mạch cắt nguồn nuôi dưỡng khối u gan, khiến khối u chậm phát triển và có thể hoại tử.

Tuy nhiên, sau một thời gian, dòng máu sẽ tái thông trở lại hoặc khối u gan huy động nguồn mạch máu nuôi dưỡng khác nên phương pháp này không triệt để, phải làm lại nhiều lần. Nút hóa chất động mạch (TACE) là phương pháp điều trị hiệu quả trong các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan không có chỉ định điều trị triệt căn.

Đây là phương pháp điều trị hiện đại, can thiệp xâm nhập tối thiểu với nhiều ưu điểm như: Thời gian thực hiện ngắn; Vết luồn dụng cụ can thiệp rất nhỏ, chỉ tương đương đầu kim lấy thuốc; Độ an toàn cao, ít gây tai biến và ít tác dụng phụ so với các cuộc đại phẫu cắt gan thông thường; Thời gian nằm viện ngắn (có thể áp dụng cho bệnh nhân ngoại trú); Kéo dài thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

BS Lê Giang
Theo Sức khỏe và đời sống