Nước yến đóng lon: Không hơn gì nước ngọt

Các nhà chuyên môn lưu ý: Thành phần dinh dưỡng của sản phẩm nước yến đóng lon cũng chỉ như các loại thức uống đóng chai, đóng lon khác không đáng kể.

Nhu cầu sử dụng các loại nước yến đóng lon hiện nay khá cao, trong đó rất nhiều người bệnh, thể trạng yếu rất thích mua dùng. Nguyên nhân là do nhiều người vẫn nghĩ rằng yến sào là một trong những loại rất bổ dưỡng, nên có lẽ nước yến đóng lon cũng sẽ có tác dụng bồi bổ rất cao. Sự thật như thế nào?

 

Có bao nhiêu phần trăm yến?

 

Hiện nay có hàng chục đơn vị trong nước đang sản xuất mặt hàng này. Mẫu mã, màu sắc lon nước cũng na ná như nhau. Do có nhiều cơ sở sản xuất, nên giá bán ngày càng cạnh tranh, hiện chỉ còn bằng giá một số loại nước ngọt khác (từ 4.000 đồng - 6.500 đồng/lon).

 

Giới sản xuất chế biến đồ uống cho biết, quy trình sản xuất nước yến cũng giống như sản phẩm nước ngọt, chỉ có khác một số thành phần nguyên liệu. Thậm chí không cần phải đầu tư dây chuyền máy móc gì hiện đại mà chỉ cần vài cái thau, chậu dùng để pha chế rồi đóng lon theo dạng thủ công là xong.

 

Do giá yến sào trên thị trường hiện nay không dưới 45 triệu đồng/kg nên ngay cả với những đơn vị làm ăn đàng hoàng, việc đưa nguyên liệu yến sào vào sản phẩm cũng chỉ với tỉ lệ không đáng kể.

 

Chẳng hạn sản xuất 2.000 lon nước yến ngân nhĩ thì thành phần yến sào chỉ có từ 50 - 100 g. Với tỉ lệ khiêm tốn như trên nhưng tính ra chi phí cũng đã lên tới từ 1.500 đồng- 2.000 đồng cho một lon sản phẩm.

 

Chất lợn cợn, dai dai giống như tổ chim yến, vốn là nguyên liệu chính, thực ra chỉ là một thứ nguyên liệu bán đầy ở các chợ. Chất lợn cợn này hoàn toàn không phải là yến sào chiết xuất từ tổ yến, mà đó là nấm tuyết, một loại nấm thường được các bà nội trợ mua với giá vài ngàn đồng/bó để chế thành các món xào, gỏi hoặc nấu canh.

 

Ngoài ra, trong thành phần nước yến đóng lon còn có độ sền sệt mà nhà sản xuất cố ý tạo ra. Theo kỹ sư Bùi Văn Hải, phụ trách kỹ thuật Công ty Cổ phần Thực phẩm Đồng Tâm, thì độ nhớt, nhầy trong nước yến là do sử dụng chất tạo nhớt, tạo đặc công nghiệp mà có.

 

Một số cơ sở còn sử dụng nguyên liệu thạch trắng, rau câu (agar) để tạo độ nhớt hoặc tạo thành hạt có độ dai. Nhà sản xuất còn sử dụng chất ổn định để các thành phần trong sản phẩm không bị lắng xuống.

 

Không hơn gì nước ngọt

 

Bác sĩ Nguyễn Lân Đính, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết các chất dinh dưỡng từ tổ yến đều do nước dãi yến tiết ra. Trong thành phần dãi yến có 50% protein, 30,55% gluxit, 6,19% khoáng (phốt pho, sắt, kali, canxi), tác dụng nuôi phế âm, tiêu đàm hết ho, trị ho lao, sốt từng cơn, hen suyễn, thổ huyết... Sử dụng làm món ăn bổ dưỡng với liều lượng từ 6 - 12g dưới dạng thuốc sắc mới có tác dụng.

 

Nước yến đóng lon với thành phần và hàm lượng protein, đường, chất xơ như ghi trên bao bì cho thấy không có tác dụng gì nhiều đối với sức khỏe, nó cũng chỉ tương tự các loại nước giải khát đóng chai khác. Chưa kể sản phẩm bên trong có đúng như ghi trên bao bì hay không thì còn kiểm tra mới xác định được.

 

Nguồn tin từ Chi cục Quản lý Thị trường TPHCM cho biết, vừa qua đơn vị này đã kiểm tra một số cơ sở nhỏ sản xuất nước giải khát có sản xuất mặt hàng nước yến đóng lon đã phát hiện một số sản phẩm không bảo đảm chất lượng, có sử dụng đường hóa học, phẩm màu.

 

Riêng mặt hàng nước yến, cơ sở khai nhận là không có thành phần yến sào bên trong sản phẩm. Rất tiếc, đến nay các đơn vị chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm như Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, hay Viện Vệ sinh Y tế công cộng đều chưa có đợt kiểm tra chất lượng chi tiết nào liên quan đến loại sản phẩm này.

 

Viện Vệ sinh Y tế công cộng cho biết muốn kiểm tra sản phẩm nước yến đóng lon phải biết được cấu trúc của yến sào như thế nào mới lấy mẫu phân tích được cho nên viện cũng chưa “đụng” đến mặt hàng này.

 

Theo Long Giang

NLĐ