Nóng bức gây cảm xúc tiêu cực ra sao?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy cái nóng của mùa hè tác động tiêu cực tới cảm xúc của mỗi người.

Các nhà nghiên cứu ĐH Northwestern (Illinois, Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng khi khó chịu với cái nóng, người ta sẽ ít mong muốn là người hữu ích và thường ủ rũ hơn.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy ngoài những cảm xúc tiêu cực, nhiệt độ tăng cao còn làm cho người ta hung hăng và bạo lực hơn, với tỉ lệ tội ác cao điểm rơi vào mùa hè.

Các chuyên gia tin rằng những hành vi tiêu cực này xuất phát từ sự kiệt sức và mất nước, đặt con người vào tình trạng dễ gắt gỏng hơn.

Nóng bức gây cảm xúc tiêu cực ra sao? - 1

Nghiên cứu được chia thành 3 phần và do ĐH Northwestern (Illinois) và ĐH (Bethlehem, Pennsylvania) thực hiện với mục tiêu kiểm tra xem cái nóng ảnh hưởng như thế nào đến sự tích cực trợ giúp của ai đó.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu được cung cấp bởi 1 chuỗi bán lẻ của người Nga. Điều này cho phép họ xem xét môi trường ảnh hưởng đến người lao động như thế nào.

Kết quả cho thấy những người làm việc trong nhiệt độ nóng bức sẽ giảm hỗ trợ cho khách hàng (lắng nghe tích cực và đưa ra những gợi ý) tới 50%.

Liuba Belkin, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trên Quartz: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa nhiệt độ môi trường xung quanh và giảm các hành vi xã hội.

“Một trong những phát hiện của nghiên cứu là nhiệt độ môi trường xung quanh ảnh hưởng đến các trạng thái cá nhân và hình thành các phản ứng cảm xúc và hành vi. Vì vậy, một người sẽ ít hỗ trợ người khác hơn khi họ ở trong môi trường không thoải mái, bất kể lý do họ đưa ra lý do gì để biện minh cho những gì họ không thể làm”.

Những tối mùa hè làm tuổi teen gắt gỏng hơn

Chúng có thể hay hờn dỗi, dễ cãi cọ và dễ bị căng thẳng không thể giải thích.

Và trạng thái này không chỉ do hooc môn điều khiển mà sự thay đổi của mùa, sự thay đổi thời gian ban ngày cũng ảnh hưởng lớn đến trạng thái của tuổi teen.

Theo các nhà nghiên cứu, tuổi teen cảm thấy rất khó khăn để thích nghi với những tối mùa hè muộn và ánh sáng đến sớm vào mỗi sáng bởi nó làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Điều này dẫn tới sự ủ rũ và mệt mỏi trong những tháng ấp áp và thậm chí có thể tác động đến cân nặng.

Do chúng chơi muộn vào buổi chiều nên quá trình tiết melatonin, chất giúp cơ thể buồn ngủ, bị ngưng lại, gây ra tình trạng mệt mỏi.

Chúng đôi khi ngủ muộn đến vài tiếng so với lịch ngủ mùa đông bởi không có cảm giác buồn ngủ. Nhưng ngay khi chúng ngủ được thì giấc ngủ cũng nhanh chóng bị ánh sáng ban ngày đánh thức.

Các nhà nghiên cứu Mỹ tin rằng những tháng mùa hè khiến tuổi teen cảm thấy kiệt sức.

Trong phần thứ 2 của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích một khảo sát online, trong đó 50% tình nguyện viên được yêu cầu nhớ lại một thời điểm họ cảm thấy không thoải mái trong tiết trời nóng bức.

Sau khi kết thúc bảng hỏi vào những thời điểm khác nhau (nóng - mát), cả 2 nhóm sẽ được mời tham gia vào một nghiên cứu thứ 2 nhưng ở nhóm thứ nhất (hỏi trong thời tiết nóng bức) chỉ có 34% đồng ý.

Trong khi 1 nhóm khác cũng được hỏi về những ngày nóng bức nhưng trong thời điểm mát trời thì có 74% sẵn sàng tham gia nghiên cứu tiếp theo.

Phần cuối cùng của nghiên cứu là những người tình nguyện sẽ được đưa vào 1 căn phòng nóng để trả lời 1 bảng câu hỏi. Kết quả là những người này trả lời chỉ được 64% trong khi so với tỉ lệ 95% hoàn thành bảng hỏi của những người ở trong căn phòng mát mẻ.

Những người trong căn phòng ngột ngạt cũng ít hợp tác hơn 6 lần so với những người ở phòng mát cả về chất lượng và số lượng câu trả lời.

GS Brad Bushman, ĐH bang Ohio, cho rằng: “Khí hậu ảnh hưởng tới cách chúng ta sống, nó cũng ảnh hưởng tới văn hóa theo cách chúng ta không hề nghĩ đến”.

Nhân Hà