Thứ hai, 03/03/2014 - 04:34

TPHCM:

Nội soi cắt thành công túi thừa thực quản hiếm gặp

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn, nôn ói, sức khỏe suy kiệt… qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân có túi thừa thực quản trên hoành. Bệnh lý rất hiếm gặp này đã được nội soi thành công tại bệnh viện Bình Dân.

BS Đỗ Minh Hùng, khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện Bình Dân, TPHCM cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và can thiệp thành công một trường hợp mắc túi thừa thực quản hiếm gặp. Bệnh nhân là Trần Phúc L. (51 tuổi) nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn, nôn ói, ăn uống khó khăn, cơ thể suy kiệt.

Ca nội soi thực hiện tại bệnh viện Bình Dân
Ca nội soi thực hiện tại bệnh viện Bình Dân

Tình trạng trên đã kéo dài, bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không chẩn ra bệnh. Tại bệnh viện Bình Dân, các kết quả khám lâm sàng cũng không ghi nhận dấu chứng đặc biệt nên bác sĩ tiến hành nội soi thực quản thì phát hiện tại vị trí cách khung răng 32cm có túi thừa chứa thức ăn và dịch tiêu hóa.  

Theo BS Đõ Minh Hùng, đây là bệnh lý hiếm gặp tỷ lệ mắc bệnh khoảng 0,015%. Túi thừa hình thành do sự thoát vị của niêm mạc và dưới niêm mạc qua những lớp cơ của thực quản. Để can thiệp cho người bệnh, sau hội chẩn bác sĩ quyết định cắt túi thừa qua nội soi ổ bụng. Sau nhiều giờ phẫu thuật, túi thừa có kích thước 3x4cm đã được cắt thành công.

Sau mổ, bệnh nhân được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch 3 ngày đồng thời sử dụng kháng sinh mạnh. Một tuần sau phẫu thuật bệnh nhân có thể ăn uống bình thường, triệu chứng nôn ói, nuốt khó không còn. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

BS Minh Hùng cho biết thêm, theo y văn thế giới trước đây việc cắt túi thừa được thực hiện qua mổ mở ngã ngực trái. Hiện nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi việc cắt túi thừa trở nên nhẹ nhàng hơn mổ mở giúp giảm đau đớn cho người bệnh, giảm thiểu tối đa những biến chứng, rút ngắn thời gian hậu phẫu.

Vân Sơn

 

Đáng quan tâm