Thứ hai, 04/01/2021 - 07:38

Những triệu chứng ở mắt cần gọi bác sĩ ngay

Dân trí

Không ai muốn phải gọi cho bác sĩ, nhưng đôi khi việc tự mình giải quyết một vấn đề sức khỏe nào đó sẽ rất khó khăn hoặc thậm chí nguy hiểm. Đôi khi, tìm sự giúp đỡ bác là hết sức cần thiết.

Dưới đây là những triệu chứng ở mắt mà bạn cần gọi ngay cho bác sĩ.

Bạn thấy "ruồi bay"

"Ruồi bay", hay những "vật thể" lạ trôi nổi bềnh bồng trước mắt, có thể không phải là vấn đề gì lớn... nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề thị lực nào đó nghiêm trọng hơn như bong võng mạc, rách võng mạc hoặc viêm trong mắt. Rách và bong võng mạc, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời - thường trong vòng 24 đến 48 giờ - có thể dẫn đến mất thị lực rõ rệt và vĩnh viễn. Vì vậy, bạn sẽ muốn được bác kiểm tra nếu bị tình trạng này.

Những triệu chứng ở mắt cần gọi bác sĩ ngay - 1

Bạn bị đau mắt đột ngột, không rõ nguyên nhân

Đau mắt không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ), bệnh dễ lây và cần dùng thuốc. Hoặc, nó có thể là một biến chứng nghiêm trọng hơn của nhiễm trùng. Dù là gì thì bạn cũng sẽ muốn gọi bác sĩ.

Đột nhiên bạn bị nhìn mờ

Nhìn chung, giảm thị lực đột ngột ở bệnh nhân có các bệnh lý mãn tính nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đái tháo đường, tăng huyết áp và cholesterol cao, có thể là hậu quả của bệnh lý nền diễn biến xấu đi theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn khỏe mạnh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đơn kính mắt của bạn phải thay đổi hoặc bạn đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như bệnh đái tháo đường hoặc đa xơ cứng.

Bạn đeo kính áp tròng và mắt bị đỏ, chảy nước mắt và đau

Việc đeo kính áp tròng sẽ "phóng đại" đáng kể nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn không triệt để thực hiện vệ sinh tốt và thay thế kính đúng lịch. Nếu bạn đang đối mặt với các triệu chứng cấp tính, hãy gọi bác sĩ càng sớm càng tốt. Đã có những bệnh nhân cuối cùng bị mù vì họ trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc cho những triệu chứng nhỏ ngay khi mới khởi phát.

Bạn bị nhìn đôi

Đôi khi bị song thị, như khi bạn hoàn toàn kiệt sức sau một ngày dài làm việc, là điều bình thường. Nhưng việc nhìn đôi không có lý do, diễn ra dai dẳng và chỉ hết khi bạn che hoặc nhắm mắt có nghĩa là bạn cần phải đi kiểm tra. Đó có thể là dấu hiệu của huyết áp cao, đột quỵ hoặc nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Bạn không thể nhìn rõ bằng một mắt

Một số tình trạng đau nửa đầu có thể gây ra hiện tượng này nhưng nếu trước đây bạn chưa từng bị đau nửa đầu, thì hãy gọi cho bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ hoặc tắc nghẽn một trong những mạch máu ở cổ. Điều này không nên xem nhẹ. Mất thị lực ở một mắt không hề bình thường chút nào.

Cẩm Tú
Theo Men's Health

Đáng quan tâm
Mới nhất