Những thủ phạm gây vô sinh nam giới

(Dân trí) - Để quá trình thụ thai thành công, nam giới phải có và giữ được sự cương dương, có đủ tinh trùng hình dạng bình thường và di chuyển bình thường, và có đủ tinh dịch để đưa tinh trùng đến với trứng. Và những yếu tố dưới đây có thể tác động đến bất cứ khâu nào trong quá trình này.

Những thủ phạm gây vô sinh nam giới - 1

Thừa cân

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng các cặp vợ chồng trong đó người chồng bị thừa cân hoặc béo phì và người vợ cân nặng bình thường mất nhiều thời gian để thụ thai hơn so với các cặp vợ chồng không có vấn đề về cân nặng.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thừa cân hoặc béo phì ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm giảm số lượng tinh trùng và làm giảm khả năng bơi của tinh trùng, cũng như làm tăng tổn thương chất liệu di truyền (ADN) ở tinh trùng.

Một nghiên cứu gần đây thấy rằng nam giới thừa cân và béo phì dễ có ít tinh trùng thấp hoặc thiếu tinh trùng “sống” so với những người cân nặng bình thường, khiến họ khó được làm cha hơn. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng quá nhiều mỡ trong cơ thể có liên quan với những thay đổi về nồng độ testosterone và các hoóc môn sinh sản khác ở nam giới.

Thuốc lá

Hút thuốc lá có liên quan với giảm chất lượng tinh trùng: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc lá dễ có số lượng tinh trùng ít và giảm di động của tinh trùng, và họ có nhiều tinh trùng có hình dạng bất thường, theo Hội Y học sinh sản Mỹ.

Hút thuốc cũng có thể làm giảm khả năng tinh trùng thụ tinh cho trứng. Đây đều là những lý do tốt để những người đang muốn làm cha thực hiện các bước để bỏ thuốc lá.

Những người cha tương lai cũng nên tránh cần sa và các loại “thuốc” giải trí khác, bao gồm steroid đồng hóa để tạo thể hình, bởi vì một số nghiên cứu cho thấy các chất này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sản sinh tinh trùng.

Bia rượu

Nhiều phụ nữ sẽ tránh xa bia rượu khi muốn có thai, và các ông chồng cũng nên tận dụng điều này như một cơ hội để bớt nhậu nhẹt. Nghiên cứu đã thấy rằng uống nhiều bia rượu có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Khi hai vợ chồng đang cố để có con, người chồng nên hạn chế lượng bia rượu ở mức thấp hoặc trung bình.

Tình trạng sức khỏe

Quản lý hiệu quả các tình trạng bệnh mạn tính như cao huyết áp và tiểu đường, có thể cải thiện cơ hội làm cha của nam giới. Một số tình trạng bệnh lý khác, như bệnh xơ nang hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh (các tĩnh mạch ở bìu giãn gây quá nóng), cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam.

Ngoài ra, một số thuốc dùng điều trị cao huyết áp (chẹn beta), trầm cảm và lo âu (SSRIs), giảm đau (opioate dài ngày), và u xơ tuyến tiền liệt (finasteride) có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Testosterone bổ sung cũng có thể làm giảm sản sinh tinh trùng.

Một số thuốc hóa trị và xạ trị ung thư có thể gây vô sinh vĩnh viễn.

Nam giới nên nói chuyện với bác sĩ xem loại thuốc đang sử dụng có thể cản trở khả năng có con hay không.

Những thủ phạm gây vô sinh nam giới - 2

Quần đùi hay quần sịp?

Đây là câu hỏi ưa thích của mọi người. Nhưng không có nhiều bằng chứng khoa học về việc chuyển từ quần sịp sang quần đùi sẽ cải thiện khả năng có con của cặp vợ chồng.

Mặc dù đồ lót của đàn ông có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ bìu và làm giảm chất lượng tinh trùng, hầu hết các nghiên cứu đã chứng minh không có sự khác biệt thực sự giữa quần đùi và quần sịp về tác động đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nhưng thường xuyên và ở lâu trong bồn tắm nước nóng, sauna và tắm hơi có thể làm tăng nhiệt độ của bìu, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, tiếp xúc với nhiệt độ nóng này không tác động vĩnh viễn đến tinh trùng. Số lượng tinh trùng giảm chỉ là tạm thời và có thể trở lại bình thường trong vòng một vài tháng sau khi nam giới ngừng tắm bồn nước nóng hoặc tắm hơi.

Cẩm Tú

Đang được quan tâm