1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Những người có lượng canxi cao dễ bị đau tim

(Dân trí) - Cơn đau tim có thể được dự đoán trước nhiều năm - thông qua chụp X-quang đơn giản, theo nghiên cứu mới đây.

Những người có lượng canxi cao ở động mạch chủ - mạch máu chính cấp máu cho tim-dễ bị đau tim hơn gấp 4 lần. Điều này mang lại hy vọng tầm soát chính xác hơn bệnh mạch vành-căn bệnh gây chết người nhiều nhất thế giới.

Xác định được "quả bom hẹn giờ" có thể cứu hàng chục nghìn người mỗi năm.

Vôi hóa động mạch chủ là gì?

Vôi hóa van động mạch chủ là tình trạng canxi lắng đọng trên van động mạch chủ ở tim. Những cặn canxi này có thể gây hẹp van động mạch chủ nghiêm trọng đến mức làm giảm lưu lượng máu qua van động mạch chủ. Các yếu tố thúc đẩy vôi hóa động mạch bao gồm chế độ ăn uống kém, lối sống ít vận động, hút thuốc lá và di truyền.

Những người có lượng canxi cao dễ bị đau tim - 1

Động mạch chủ bụng là một trong những vị trí đầu tiên có thể xảy ra tích tụ canxi trong động mạch, thậm chí trước cả tim. Nếu phát hiện sớm điều này, chúng ta có thể can thiệp và thực hiện các thay đổi lối sống cũng như thuốc để giúp ngăn chặn tình trạng tiến triển.

Các công cụ chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn như chụp CT có thể tạo ra hình ảnh chi tiết, mặt cắt của các cơ quan và mô - bao gồm cả động mạch chủ. Nó có thể cứng lại khi canxi tích tụ trong thành mạch - và gây ra ngừng tim. Tình trạng vôi hóa động mạch chủ bụng cũng gây ra đột quỵ.

Phân tích dữ liệu tổng hợp từ 52 nghiên cứu trên khắp thế giới cho thấy vôi hóa động mạch chủ làm tăng nguy cơ đau tim từ hai đến bốn lần. Nghiên cứu cũng cho thấy vôi hóa càng rộng thì nguy cơ càng lớn. Điều này đặc biệt đúng với những người bị bệnh thận mãn tính.

Các yếu tố thúc đẩy vôi hóa động mạch bao gồm chế độ ăn uống kém, lối sống ít vận động, hút thuốc và di truyền.

Các nhà nghiên cứu hy vọng khám phá này sẽ giúp nhiều người hiểu hơn về nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ của mình.

Vôi hóa động mạch chủ bụng thường được phát hiện tình cờ trong nhiều xét nghiệm thông thường, chẳng hạn như chụp cột sống nghiêng từ máy đo mật độ xương hoặc chụp X-quang, và giờ đât các bác sĩ đã hình dung rõ hơn về tiên lượng ở những người này khi nó được phát hiện.

Điều này cảnh báo sớm cho các bác sĩ để kiểm tra và đánh giá nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ của bệnh nhân.

Nếu có thể xác định tình trạng này sớm hơn, mọi người có thể thay đổi lối sống và bắt đầu các phương pháp điều trị phòng ngừa sớm hơn, giúp cứu được nhiều người hơn trong tương lai.'

Nghiên cứu được công bố trên Journal of the American Heart Association.

Mỗi năm ở Anh có hơn 100.000 người chết vì đau tim hoặc đột quỵ. Con số này ở Mỹ cao hơn tới 8 lần.

Cẩm Tú

Theo Insider