Những nghệ sĩ Việt chiến thắng kẻ thù ung thư

Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...

Những nghệ sĩ Việt chiến thắng kẻ thù ung thư - 1

Nhiều năm gần đây, có không ít nghệ sĩ đã qua đời vì căn bệnh ung thư, nhưng cũng có những trường hợp vượt qua bệnh tật nhờ tinh thần lạc quan và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan, Ái Vân... Họ từng đối diện với căn bệnh hiểm nghèo và đã vượt qua khó khăn.

Chia sẻ trong lần tham gia một gameshow truyền hình mới đây, Hari Won không ngần ngại cho biết, cô từng bị ung thư cổ tử cung và đã trải qua một quá trình điều trị. Bà xã của MC Trấn Thành từng phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung năm 27 tuổi sau lần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Rất may mắn là bác sĩ kết luận Hari đang ở giai đoạn đầu, cô đã trải qua 2 lần phẫu thuật và hiện nay sức khỏe của Hari đã bình phục.

Những nghệ sĩ Việt chiến thắng kẻ thù ung thư - 2

MC Hạnh Phúc đã sốc khi phát hiện mình bị ung thư máu vào năm 2012. Vì bệnh, anh rời TPHCM trở lại Hà Nội và giấu cha mẹ bệnh của mình. Theo lời Hạnh Phúc chia sẻ, đó là giai đoạn anh cảm thấy bế tắc trong cuộc sống. Nhưng sau cùng, anh đã vượt qua thử thách. Anh cho biết, cảm giác như được sống lại khi tái khám tại Bệnh viện K và được xác định không còn tế bào ung thư.

Những nghệ sĩ Việt chiến thắng kẻ thù ung thư - 3

Trước đó, danh ca Ý Lan cũng chia sẻ chị từng phát hiện bị ung thư vú năm 45 tuổi, sau khi kết hôn lần 2. Chị kể khi biết tin có cảm giác như người đã chết và luôn sống trong lo lắng. Nhưng Ý Lan cho biết sau đó chị hiểu mình không có thời gian để buồn phiền nên phải chiến đấu với bệnh tật. Nhờ tuân thủ phác đồ điều trị, điều kỳ diệu đã mỉm cười, Ý Lan chiến thắng bệnh tật. Sau khi khỏi bệnh, chị luôn giữ tinh thần lạc quan và sinh hoạt, ăn uống, duy trì luyện tập thể thao điều độ.

Tương tự, ca sĩ Ái Vân cũng bàng hoàng khi phát hiện mắc bệnh ung thư vú vào năm 2000. Thời gian đầu, chị sống trong nỗi sợ hãi và lo lắng. Sau những ngày tháng đấu tranh tâm lý với bản thân, sợ gia đình và con cái bị ảnh hưởng tinh thần khi thấy hình ảnh tiều tụy của mình, nữ ca sĩ đã cố gắng sống và sinh hoạt, ăn uống như một người bình thường. Ở thời điểm hiện tại, khi căn bệnh đã đi qua, nhớ lại những tháng ngày thử thách đó, nữ ca sĩ “Triệu bông hồng” vẫn thầm cảm ơn sức mạnh từ nghị lực và tình yêu ca hát đã giúp cô chiến thắng ung thư...

Những nghệ sĩ Việt chiến thắng kẻ thù ung thư - 4

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, MC Hạnh Phúc cho rằng chính niềm tin và sự lạc quan góp phần quan trọng giúp anh chiến thắng căn bệnh quái ác. “Mình càng buồn thì bệnh tật càng có hội phát triển nhanh. Chữa bệnh không chỉ là mặt thể xác mà cả tinh thần nữa. Nhiều người sau khi biết bệnh, tinh thần suy sụp, dẫn tới thể trạng sức khoẻ đi xuống, lại càng không chịu được các đợt hoá trị, xạ trị, và phác đồ của bệnh viện.

Bệnh tật giống như một thử thách để giúp chúng ta lạc quan, yêu đời và yêu sự sống hơn. Cho đến bây giờ tôi nghĩ đó vẫn là một phép màu kỳ diệu. Mà tôi vẫn chưa thể tin được. Có lẽ tôi lạc quan, dễ dàng chấp nhận mọi thứ đến với mình. Tôi đã cố gắng sống tốt hơn, trở thành một con người tử tế hơn.

Những nghệ sĩ Việt chiến thắng kẻ thù ung thư - 5

MC Hạnh Phúc: "Cho đến bây giờ tôi nghĩ đó vẫn là một phép màu kỳ diệu. Mà tôi vẫn chưa thể tin được. Có lẽ tôi lạc quan, dễ dàng chấp nhận mọi thứ đến với mình. Tôi đã cố gắng sống tốt hơn, trở thành một con người tử tế hơn..."

Cũng theo nam MC, sau khi mắc bệnh ung thư, anh mới nhận ra nhiều thứ quý giá trong cuộc sống. Và anh đã giữ gìn lối sống lành mạnh để giữ gìn sức khỏe.

Những nghệ sĩ Việt chiến thắng kẻ thù ung thư - 6

Tôi từng lao đầu vào kiếm tiền, lao vào công việc như một con thiêu thân để mong có một chỗ đứng trong xã hội. Nhưng nhìn lại, càng lao vào thì tôi lại càng chẳng có gì cả. Không sai khi bạn kiếm tiền chân chính bằng sức lao động của mình, nhưng cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, cũng như dành thời gian cho gia đình, bạn bè.

Ai cũng có những đam mê và sở thích nhất định nào đó. Nếu nó tốt thì không có vấn đề gì, nhưng đó là thói quen gây hại thì cần sửa, mặc dù để thay đổi một thói quen nào đó là điều không hề dễ dàng.

Trước đây khi tôi chưa vào VTV, công việc khá thoải mái nên tôi hay ngủ muộn, thậm chí là thức đêm nếu ngày hôm sau không phải làm gì. Rồi mặt nổi mụn, sức khoẻ cũng đi xuống. Sau căn bệnh, tôi điều chỉnh lại thời gian hợp lý, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ. Công việc dù bận mấy vẫn phải tranh thủ ăn, chứ không bỏ bữa. Tôi tranh thủ tập thể dục vào đầu giờ chiều vì lúc ấy là được rảnh rỗi nhất. Duy trì đều đặn để cơ thể không bị trì trệ.

Đến năm 2015 tôi chuyển qua ăn chay trường cho đến bây giờ, cũng thấy sức khoẻ được cải thiện đáng kể. Không ăn thịt cá, nhưng tôi luôn chú ý cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của mình, ăn nhiều rau củ quả và các loại hạt để bù lại lượng protein cho cơ thể”...

Bài viết: Nguyễn Hằng

Đồ họa: Khương Hiền - Minh Sơn

30/09/2020