Những hiểu lầm khó tin trong điều trị ung thư

Dân trí Mặc dù đã có những tiến bộ y học to lớn trong phương pháp điều trị, hầu hết các trường hợp không có cách chữa trị dứt điểm. Cùng với đó là những hiểu lầm trong quá trình điều trị làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh.

Các triệu chứng ung thư là rõ ràng

Một số bệnh nhân bị ung thư không gặp phải bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.

Tất cả phụ thuộc vào loại ung thư. Có rất nhiều loại và rất nhiều triệu chứng có thể xảy ra. Và chỉ vì có những triệu chứng phổ biến hơn các triệu chứng khác, không có nghĩa là bạn sẽ biểu hiện triệu chứng nếu bị ung thư. Trong ung thư phổi, ho là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng có những bệnh nhân chưa bao giờ bị ho trước khi có chẩn đoán. Và trong ung thư đại tràng, máu trong phân là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng có những bệnh nhân chưa từng gặp biểu hiện này.

Khi ung thư di căn, nó có thể tự biểu hiện theo những cách tạo ra các triệu chứng ngoài dự kiến. Một người có thể bị gan to và đau ở bụng, và đó có thể là ung thư phổi di căn đến gan. Trong trường hợp này, biểu hiện của bệnh thậm chí không ở phổi; đó là nơi ung thư đã đi qua.

Vì không có triệu chứng rõ ràng, nên việc tầm soát đối với một số loại ung thư là rất quan trọng, ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt.

Ăn đường có thể làm ung thư nặng hơn

Chưa có bất kỳ số liệu nào cho thấy ăn đường sẽ thúc đẩy ung thư.

Quan niệm sai lầm thường khiến mọi người cam kết thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không đường mà họ không nhất thiết phải tuân theo.

Bởi vì những tế bào này rất hung dữ, chúng có thể ăn mọi thứ, vì vậy chế độ ăn kiêng không đường sẽ không làm cho bệnh ung thư ngừng phát triển. Và có thể khó cho thầy thuốc trong điều trị ung thư khi thấy bệnh nhân sụt cân không phải vì ung thư mà vì họ đã kiêng đường hoàn toàn.

Hóa trị đã đủ khó khăn, và chắc chắn là thỉnh thoảng ăn một miếng sô cô la sẽ chẳng có hại gì.

Khi bị ung thư, bạn sẽ phải sống suốt ngày trong bệnh viện

Thường thì bệnh nhân chỉ nhập viện nếu phải phẫu thuật hoặc nếu bị một số tác dụng phụ. Nhưng với hầu hết bệnh nhân ung thư, hơn 90% là ngoại trú và họ đang làm tốt hơn nhiều so với trước đây. Điều trị ngoại trú cho phép mọi người được điều trị một số ngày nhất định nhưng vẫn sống ở nhà mình.

Bệnh nhân ngoại trú đến bệnh viện một vài lần một tuần để được hóa trị hoặc xạ trị, sau đó họ về nhà. Thông thường những bệnh nhân phải nằm viện nhiều là những người mắc bệnh ung thư dạng lỏng, như bệnh bạch cầu.

ut.jpg

Tất cả những người bị ung thư đều rụng tóc

Trái với hình ảnh phổ biến, không phải người nào bị ung thư cũng đều không còn tóc.

Nếu bệnh nhân bị rụng tóc, đó thực ra là do điều trị. Ví dụ, nếu họ được xạ trị não, họ có thể bị rụng tóc. Hóa trị và một số thuốc nội tiết có thể gây rụng tóc và ức chế sự phát triển của nang lông."

Những bệnh nhân hóa trị có thể bị rụng tóc trong vài tháng, và sau đó tóc sẽ mọc trở lại, và nhiều người hoàn toàn không bị rụng tóc hoặc chỉ rụng tóc trong một thời gian ngắn.

Mọi bệnh nhân ung thư đều được hóa trị

Quyết định về hóa trị là rất cá nhân. Nó phụ thuộc vào lợi ích cho bệnh nhân. Ví dụ, rất nhiều bệnh nhân cao tuổi có thể quyết định không theo đuổi phương pháp này vì có lẽ họ sẽ chết vì bệnh khác. Nếu hóa trị sẽ chỉ làm tăng tỷ lệ tử vong thêm 5% và người bệnh đã nhiều lần bị cơn đau tim, thì việc hóa trị là không có ý nghĩa.

Các yếu tố tôn giáo, văn hóa hoặc kinh tế có thể ảnh hưởng đến quyết định từ chối điều trị.

Hóa trị rất tốn kém. Rất nhiều bệnh nhân có thể nói rằng họ không muốn hóa trị chỉ vì họ biết nếu chọn cách này, họ có thể để lại cho gia đình những khoản nợ lớn.

Hóa trị là cách điều trị hiệu quả duy nhất

Xác định phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư là một quá trình phức tạp.

Ví dụ như một người có một khối u rắn. Bác sĩ trước tiên sẽ muốn đưa ra chẩn đoán. Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem mẫu bệnh phầm từ khối u dưới kính hiển vi và xác định loại ung thư đó là gì. Họ sẽ xác định mức độ của bệnh, và sau đó xem xét bằng chứng về cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ở giai đoạn bệnh đó. Một số bệnh nhân có thể chỉ cần phẫu thuật là xong, những bệnh nhân khác có thể phải kết hợp cả ba - phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Một số bệnh nhân lại chỉ cần xạ trị.

Trong khi hóa trị, xuất hiện từ những năm 1900, đôi khi là phương pháp điều trị hiệu quả, giờ đây bệnh nhân có nhiều lựa chọn để điều trị ung thư hơn bao giờ hết. Bệnh nhân ung thư có thể chọn hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp hoóc-môn, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này.

Người mắc bệnh ung thư không thể sống như người không bị ung thư

Những mô tả của văn hóa đại chúng về ung thư có thể tạo ra cảm giác là khi một người nào đó có chẩn đoán bệnh, họ sẽ ốm yếu khủng khiếp và không thể làm được việc gì cho xã hội. Nhưng điều này khác xa sự thật.

Với rất nhiều bệnh nhân, bạn sẽ không bao giờ nhận thấy bất cứ điều gì không ổn với họ. Ví dụ, một số bệnh nhân có thể đang sử dụng thuốc uống để điều trị bệnh bạch cầu tủy mãn tính. Họ thường không bị rụng tóc, không sụt cân. Họ vẫn đi làm, tập thể dục và sống một cuộc sống bình thường.

Phần lớn điều này là nhờ sự phát triển trong điều trị.

Với những tiến bộ trong điều trị ung thư trong vài năm qua, rất nhiều thuốc mới được FDA phê duyệt và sự ra đời của liệu pháp miễn dịch với những tác dụng phụ khác với hóa trị, rất nhiều bệnh nhân hiện tốt hơn rất nhiều và không hề ốm yếu hay cảm thấy khủng khiếp.

Một trong những mục tiêu của chuyên ngành ung thư là giúp mọi người chuyển sang cuộc sống sau khi có chẩn đoán ung thư. Điều này bao gồm phá vỡ định kiến ​​về căn bệnh và thay đổi cách chúng ta nói về những người đã có chẩn đoán.

Chúng ta nói bệnh nhân bị ung thư thay vì bệnh nhân ung thư bởi vì điều quan trọng là không được định nghĩa một người bởi bệnh của họ.

Thảo dược và điều trị tổng thể có thể chữa khỏi ung thư

Trong thời đại của các “bác sĩ mạng”, có rất nhiều blog và trang web nói rằng việc ăn hoặc uống các thảo dược hoặc chất bổ sung tự nhiên có thể quét sạch tế bào ung thư ra khỏi cơ thể hoặc giúp một người không bao giờ mắc bệnh. Tuy nhiên không có dữ liệu khoa học nào chứng minh 100% rằng có thứ gì đó mà một người có thể ăn hoặc uống để thoát khỏi hoặc ngăn ngừa ung thư.

Một số phương thuốc có thể cản trở việc điều trị ung thư ở bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân nói với bác sĩ rằng họ đang dùng những chế phẩm bổ sung nào đó, và những chế phẩm này có thể tương tác với thuốc hóa trị.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân ung thư cần hoàn toàn tránh các phương pháp điều trị này, bởi vì chúng có thể giúp họ theo những cách khác.

Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân là nói chuyện với bác sĩ. Một số bệnh nhân có thể nhận được lợi ích từ việc sử dụng một số chất bổ sung nhất định. Ví dụ, có một số bệnh nhân đã sử dụng chất bổ sung giúp họ hết buồn nôn do hóa trị. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về điều này.

Tất cả những người mắc bệnh ung thư đều luôn trong tình trạng đau đớn tột cùng

Hiện nay, nhiều người đi khám bác sĩ vì đâu do sỏi thận hơn là đau do khối u.

Nhưng bệnh nhân có thể bị đau không liên quan đến khối u mà là do ảnh hưởng của bệnh ung thư nói chung.

Mệt mỏi thường là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng tất cả phụ thuộc vào việc ung thư đang làm gì. Nếu khối u nằm trong phổi, bệnh nhân có thể bị khó thở. Nếu nó di căn vào xương, họ có thể bị đau xương. Nếu khối u nằm trong gan, bạn có thể bị vàng da. Đó là về vị trí của khối u và cách nó lan rộng. Điều đó sẽ quyết định bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nào.

Ung thư đồng nghĩa với án tử

Kiến thức y học và việc điều trị các bệnh ung thư khác nhau đã được cải thiện đáng kể qua nhiều năm, làm tăng đáng kể số người bệnh ung thư sống sót và sống được nhiều năm sau khi thuyên giảm hoàn toàn.

Rõ ràng bệnh ung thư không còn đồng nghĩa với án tử vào năm 2019 do thực tế là có rất nhiều tiến bộ trong công nghệ, phát hiện, phòng ngừa ung thư và sàng lọc. Và bệnh nhân cũng như những người chăm sóc nhận thức rõ hơn về những gì cần tìm và khi nào cần được chăm sóc y tế. Vì vậy, nhiều bệnh nhân hiện đang được chữa khỏi, và các bác sĩ đang cố gắng sử dụng phương pháp điều trị hiệu quả để chữa khỏi bệnh, đồng thời để giảm thiểu độc tính ngắn ngày và dài ngày cho bệnh nhân. 

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Y tế hướng dẫn tập thể dục 3 phút giữa cuộc họp
Bộ trưởng Y tế hướng dẫn tập thể dục 3 phút giữa cuộc họp

(Dân trí) - Một clip với hình ảnh Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu, nhân viên tham gia cuộc họp tập thể dục giữa giờ được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:44

Nên kiêng làm "chuyện ấy" trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung
Nên kiêng làm "chuyện ấy" trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Việc tầm soát sẽ góp phần phát hiện sớm ung thư, điều trị hiệu quả. Vậy chị em sẽ được làm những gì khi tầm soát và cần chuẩn bị như thế nào?

Thứ tư, 20/02/2019 - 05:42

Giải pháp đặc hiệu cho người rụng tóc nhiều năm
Giải pháp đặc hiệu cho người rụng tóc nhiều năm

(Dân trí) - Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc gãy rụng như chăm sóc tóc không đúng cách, thường xuyên tiếp xúc khói bụi, lạm dụng thuốc nhuộm tóc, tạo kiểu cho tóc bằng máy ở nhiệt độ cao và chọn dầu gội không phù hợp.

Thứ tư, 20/02/2019 - 05:32

Sau bữa ăn trưa tại nhà cô giáo, 21 học sinh nhập viện cấp cứu
Sau bữa ăn trưa tại nhà cô giáo, 21 học sinh nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa với cơm và chà bông tại nhà cô giáo, 21 em học sinh lớp 2 có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 20/02/2019 - 05:25

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam
Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 19/2, Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông - cho biết, tại Việt Nam đã xuất hiện ổ dịch về dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình.

Thứ tư, 20/02/2019 - 05:23

Thêm 29 bé trai Hưng Yên bị sùi mào gà do nong bao quy đầu tại nhà nữ y sĩ
Thêm 29 bé trai Hưng Yên bị sùi mào gà do nong bao quy đầu tại nhà nữ y sĩ

Sau 4 tháng điều tra, cơ quan công an tỉnh Hưng Yên xác định có thêm 29 bé trai bị sùi mào gà sau nong bao quy đầu tại nhà y sĩ Hiền.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:37

Biến chứng viêm màng não nguy hiểm do mắc sởi
Biến chứng viêm màng não nguy hiểm do mắc sởi

(Dân trí) - Sau 3 ngày điều trị các triệu chứng phát ban dạng sởi, đi ngoài phân lỏng, bệnh nhân càng lúc càng sốt cao, được đưa đến BV Bạch Mai trong tình trạng rối loạn ý thức. Kết quả xét nghiệm dịch não tuỷ có biến loạn với chẩn đoán viêm não - màng não do sởi.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:09

Đau bụng dưới dữ dội, sản phụ 36 tuần phát hiện rau bong non nguy hiểm
Đau bụng dưới dữ dội, sản phụ 36 tuần phát hiện rau bong non nguy hiểm

(Dân trí) - Ngày 19/2, BV Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí cho biết vừa cấp cứu thành công trường hợp thai phụ vào viện với dấu hiệu ban đầu đau nhiều vùng bụng dưới, thai nhi đạp ít. Thai phụ được chẩn đoán rau bong non, được phẫu thuật kịp thời cứu sống cả hai mẹ con.

Thứ ba, 19/02/2019 - 12:34

Suýt chết vì vỡ động mạch nhầm với đau bụng
Suýt chết vì vỡ động mạch nhầm với đau bụng

(Dân trí) - Nghĩ rằng mình chỉ bị đau bụng, ông N.T.Đ. (60 tuổi, ngụ tại Bình Phước) gắng gượng để lo thủ tục cho lễ cưới của cháu. Chiếc xe đi đón dâu bất đắc dĩ trở thành xe cứu thương khi bệnh nhân đau đớn quằn quại.

Thứ ba, 19/02/2019 - 12:05

Xếp hàng từ mờ sáng lấy số tiêm, nhiều phụ huynh quay về vì hết vắc xin 6 trong 1
Xếp hàng từ mờ sáng lấy số tiêm, nhiều phụ huynh quay về vì hết vắc xin 6 trong 1

(Dân trí) - Những ngày qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng luôn đông đúc phụ huynh đưa con đến tiêm vắc xin. Nhiều người phải đi từ lúc mờ sáng để xếp hàng lấy số, thậm chí có những trường hợp ở Bình Định, Quảng Nam, Huế… cũng đưa con đến đây để tiêm chủng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 11:43

Đi tảo mộ, hàng chục người dân bị ong rừng đốt
Đi tảo mộ, hàng chục người dân bị ong rừng đốt

(Dân trí) - Trong lúc đi tảo mộ ngày rằm tháng giêng, hàng chục người dân ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) bất ngờ bị đàn ong rừng vỡ tổ bay ra đốt. Sự việc khiến nhiều người phải đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:57

Phát hiện bị đái tháo đường nhờ… dép kẹp
Phát hiện bị đái tháo đường nhờ… dép kẹp

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, mang dép xỏ quai (dép kẹp) có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàn chân

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Truyền 19 đơn vị chế phẩm máu cứu sản phụ nhau bong non thể nặng
Truyền 19 đơn vị chế phẩm máu cứu sản phụ nhau bong non thể nặng

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sản phụ bị nhau bong non thể nặng, rối loạn đông máu.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:14

Cứu sống du khách Malaysia bị nhồi máu não cấp
Cứu sống du khách Malaysia bị nhồi máu não cấp

(Dân trí) - Đang đi du lịch tại Việt Nam, người đàn ông 65 tuổi mang quốc tịch Malaysia bất ngờ bị yếu liệt nửa người bên trái. Sau chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não cấp, nguy cơ tử vong, các bác sĩ đã nhanh chóng cứu chữa, giúp ông vượt qua nguy kịch.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:20

Giải cứu mắt trái sau 15 năm mang khối u mí mắt
Giải cứu mắt trái sau 15 năm mang khối u mí mắt

(Dân trí) - Hơn 10 năm bị khối u che mất một mắt, cậu bé Thiện Nhân tiếp tục bị đe dọa tính mạng vì khiếm khuyết xương bướm. Bệnh nhi may mắn được GS.BS McKinnon thực hiện thành công cuộc phẫu thuật, tránh nguy cơ mù lòa và thoát vị não.

Thứ ba, 19/02/2019 - 12:18

Chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch cho dân
Chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch cho dân

(Dân trí) - Ngoài việc lấy mẫu để giám sát thực phẩm tại chợ đầu mối, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng còn ký kết cung ứng nông sản sạch với các địa phương, “khăn gói” đến các vườn rau, vựa trái cây… để mục sở thị xem sản phẩm có đạt chất lượng, đảm bảo an toàn không?

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:12

Dịch sởi đang “nóng”, sốt siêu vi đe dọa cộng đồng
Dịch sởi đang “nóng”, sốt siêu vi đe dọa cộng đồng

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc sởi đang ở mức báo động, trẻ bệnh nặng liên tục phải nhập viện. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng là nguyên nhân gia tăng bệnh sốt siêu vi, cộng đồng cần tăng cường biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:19

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em phải đến viện ngay không được trì hoãn
Các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em phải đến viện ngay không được trì hoãn

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Thứ hai, 18/02/2019 - 01:39

Hơn 600 người bị chó, mèo cắn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Hơn 600 người bị chó, mèo cắn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 620 người bị chó, mèo cắn và phải đi tiêm phòng dại tại cơ sở y tế.

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:06

Nắng nóng, nguy cơ ung thư da vì bức xạ tia cực tím
Nắng nóng, nguy cơ ung thư da vì bức xạ tia cực tím

(Dân trí) - Khu vực TPHCM các tỉnh Đông Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng bức xạ tia cực tím ở mức rất cao. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ung thư da và ảnh hưởng đến mắt nếu cơ thể không được bảo vệ khi đi ngoài trời nắng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:18

Tưởng đau vai gáy hóa khối u khủng ở ngay vùng ngực
Tưởng đau vai gáy hóa khối u khủng ở ngay vùng ngực

(Dân trí) - Bệnh nhân Vũ Thị Th. (55 tuổi, Hưng Yên) suốt 6 năm nay bị đau vai gáy, nhưng chị chỉ nghĩ đơn giản do làm nghề may, phải ngồi nhiều gây ra tình trạng này. Đến khi đau vai gái nhiều, kèm đau mắt, sụp mi chị mới đi khám, phát hiện khối u khủng nằm ở trung thất, xâm lấn vào tim.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:05

Cứu sống bệnh nhân 40 tuổi người Hàn Quốc bị đột quỵ não
Cứu sống bệnh nhân 40 tuổi người Hàn Quốc bị đột quỵ não

(Dân trí) - Khi đang làm việc, anh Kim Jung Soo đột ngột đau đầu dữ dội, gọi hỏi chậm chạp, ý thức xấu dần… được đồng nghiệp đưa đến cấp cứu tại BV Việt Tiệp (Hải Phòng). Được chẩn đoán bệnh cảnh phức tạp, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến BV Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:37

Suýt tử vong vì dùng kim khều gai khi thấy tay bị sưng
Suýt tử vong vì dùng kim khều gai khi thấy tay bị sưng

(Dân trí) - Bàn tay phải bị sưng nên bà N. tưởng bị gai đâm. Sau đó, người phụ nữ lấy kim để khều gai khiến cả bàn tay và cẳng tay phải bị sung phù, tím đen suýt làm nạn nhân tử vong.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:26

Xử lý ngay 4 nguyên nhân này, người cao tuổi không lo ho làm phiền
Xử lý ngay 4 nguyên nhân này, người cao tuổi không lo ho làm phiền

(Dân trí) - Những cơn ho dai dẳng không chỉ gây phiền toái mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị an toàn, hiệu quả?

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:00