Những gánh nặng trên đôi vai người “thầy thuốc”

(Dân trí) - Ngành y tế đã có những thành tựu và những bước tiến vượt bậc. Nhưng dằng sau những nụ cười hạnh phúc, niềm vui sướng của bệnh nhân khi được chẩn đoán chính xác, được chữa khỏi luôn là những gánh nặng, những trăn trở của người thầy thuốc.

Một trong những người nặng lòng với ngành y, giàu nhiệt huyết như thế là Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Đức Linh (ThS.BS), Giám đốc chuyên môn Phòng khám đa khoa MEDLATEC.

Tìm tòi, ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị

Nghe về người bác sĩ có “trái tim ấm nóng” từ lâu, nhưng gặp anh không dễ bởi anh quá bận rộn.

Sau nhiều lần đặt lịch phỏng vấn, cuối cùng chúng tôi cũng được gặp anh vào một chiều xuân. Dù là cuối buổi chiều nhưng câu chuyện giữa chúng tôi và bác sĩ vẫn bị “xen ngang” khi anh được triệu tập đi hội chẩn bệnh nhân.

Những gánh nặng trên đôi vai người “thầy thuốc” - 1
ThS. BS Đỗ Đức Linh đam mê chuyên môn khi thực hiện siêu âm, điều trị tuyến giáp bằng kỹ thuật đốt sóng cao tần.

Sinh năm 1983 trong một gia đình trí thức, từ nhỏ anh Đỗ Đức Linh đã mơ ước mình trở thành một bác sĩ giỏi, giúp ích cho đời. Ước mơ dần trở thành hiện thực khi anh liên tục đạt học sinh giỏi các cấp, đỗ Đại học Y và tiếp tục học thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội.

Đối với bệnh nhân, nhắc đến bác sĩ Linh là nhắc đến một vị bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và điều trị thành công hàng trăm ca đốt sóng cao tần trong năm 2018 cho bệnh u lành tuyến giáp (thay vì phải mổ như trước đây). Đồng thời, anh cũng là giảng viên hướng dẫn các cán bộ y tế của MEDLATEC về kỹ thuật mới MRI trong chẩn đoán và điều trị.

Trao đổi với ThS.BS Đỗ Đức Linh, anh nói:

“Để làm việc trong ngành y, mỗi bác sĩ, mỗi kỹ thuật viên, điều dưỡng đều phải không ngừng học hỏi. Học từ khi bắt đầu vào nghề cho đến khi làm nghề vẫn phải luôn học hỏi để nâng cao tay nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Làm việc tại MEDLATEC, đồng thời là Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, tôi luôn xác định việc cập nhật các kiến thức y học trong nước và trên thế giới là rất qua trọng để xoá đi nỗi trăn trở, lo lắng cho người bệnh khi đến khám và điều trị tại đây”.

Thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà

Những gánh nặng trên đôi vai người “thầy thuốc” - 2
ThS. BS Đỗ Đức Linh tích cực tham gia chia sẻ chuyên môn ở hội nghị, hội thảo.

Do đặc thù của ngành, việc thức đêm, trực đêm tại bệnh viện đã trở thành thường quy bởi bệnh nhân lúc nào cũng cần tới bác sĩ, bất kể ngày hay đêm.

Với ThS.BS Linh, để nâng cao chất lượng phục vụ của MEDLATEC cho người bệnh và chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân được an toàn, mạnh khoẻ nhất, anh sẵn sàng hy sinh thời gian của gia đình, bản thân.

Vậy nên nhiều người bệnh luôn thấy ở anh sự thân thiện, ân cần, có trái tim ấm nóng, giỏi chuyên môn (bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đầu ngành tại Việt Nam - PV). Còn các đồng nghiệp đều dành cho anh những tình cảm tốt đẹp, sự tôn trọng.

Vợ anh bảo, thời gian anh dành cho bệnh nhân nhiều hơn cho em, thời gian anh ở viện nhiều hơn ở với em và con,…”, anh vừa cười vừa cười.

Những gánh nặng trên đôi vai người “thầy thuốc” - 3
ThS Linh bên đồng nghiệp - những người cùng anh hết luôn hết lòng vì khách hàng.

Có lẽ những áp lực của nghề cũng chính là động lực để ThS.BS Đỗ Đức Linh luôn tự hào khi được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng.

Minh Thu