Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

(Dân trí) - Mới đây, giới âm nhạc và những người hâm mộ bàng hoàng trước tin Eddie Van Halen, nghệ sĩ guitar điêu luyện và là người đồng sáng lập ban nhạc rock Van Halen, đã qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng.

Van Halen đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư trong suốt một thập kỷ và sau nhiều lần phải ra vào bệnh viện trong năm qua, sức khỏe của ông đã giảm sút nhanh chóng. Ông qua đời ở tuổi 65.

Mặc dù bệnh ung thư đã di căn đến gần như tất cả các cơ quan vào thời điểm qua đời, Van Halen ban đầu được chẩn đoán mắc ung thư lưỡi vào năm 2000 và đã phẫu thuật cắt bỏ, nhưng không lâu sau đó ung thư đã phát triển sang vòm họng. Dưới đây là những triệu chứng ung thư vòm họng phổ biến nhất mà bạn nên cảnh giác.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng - 1

1. Những thay đổi trong giọng nói

Với ung thư thanh quản, bệnh hình thành ở thanh âm, thường gây ra khàn giọng hoặc những thay đổi khác trong giọng nói, Hội Ung thư Mỹ (ACS) cho biết. Một khía cạnh tích cực của triệu chứng này là nó có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, giúp điều trị dễ dàng hơn. Theo ACS, những người bị thay đổi giọng nói (như khàn giọng) mà không cải thiện trong vòng 2 tuần nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

2. Đau hoặc khó nuốt

Mặc dù các triệu chứng ung thư vòm họng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí chính xác của khối u phát triển, nhưng đau hoặc khó nuốt là triệu chứng phổ biến ở số đông. Người bệnh có thể bị đau hoặc cảm giác nóng rát khi nhai và nuốt thức ăn hoặc cảm giác như thức ăn mắc trong cổ họng.

3. Ho hoặc đau họng dai dẳng

Điều này là khá dễ hiểu. Tất nhiên, ho và/hoặc đau họng không phải là dấu hiệu chắc chắn bạn bị ung thư vòm họng vì những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả Covid-19. Nhưng nguyên nhân gây ra chúng rất cần được bác sĩ làm rõ. Điều này đặc biệt đúng nếu một trong hai triệu chứng này không giảm sau vài ngày.

4. Một khối u trong họng hoặc ở cổ

Nếu bạn nhận thấy khối u trong họng hoặc cổ, thì phải đi khám ngay. Theo Mayo Clinic, điều này có nghĩa là ung thư đã không được phát hiện trong một khoảng thời gian, vì ung thư vòm họng đôi khi không được phát hiện cho đến khi chúng di căn đến các hạch bạch huyết và người bệnh nhận thấy một khối lớn dần ở cổ.

5. Giảm cân

Bất cứ khi nào bị giảm cân đột ngột hoặc không mong muốn, rất có thể có điều gì đó không phù hợp xảy ra với sức khỏe của bạn. Theo Memorial Sloan Kettering Cancer, ung thư vòm họng có thể khiến bạn khó ăn và khó nuốt, có thể gây sụt cân.