Tây Ninh:
Nhiều cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng bún để cạnh tranh
(Dân trí) - Trong năm qua, tình hình mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh diễn biến phức tạp với hàng loạt vụ vi phạm như bún dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng, măng chứa chất độc…. Các chủ cơ sở khai nhận làm vậy là để cạnh tranh.
Trong năm qua, tình hình mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh diễn biến phức tạp, hàng loạt vụ vi phạm bị cơ quan chức năng phát hiện như bún dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng, măng chứa chất độc…
Nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm thừa nhận làm như vậy để cạnh tranh với các cơ sở khác. Bà Kh., chủ 1 cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng bún khai nhận khi bị bắt quả tang là: “Trước đây cơ sở sản xuất không sử dụng hóa chất tẩy trắng thì bánh canh làm ra đen hơn so với các cơ sở khác. Khách hàng đến mua cũng chê nên tôi tìm và được chỉ dẫn nên mua hóa chất về làm thì thấy sản phẩm làm ra khác trước rất nhiều”.
Trước tình hình này, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện ngay việc giao chức năng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. Trên cơ sở tổ chức bộ máy hiện có của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh kiện toàn bộ phận tham mưu về công tác thanh tra chuyên ngành thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
Các ban ngành liên quan cũng được giao nhiệm vụ tăng cường tổ chức tập huấn, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về thanh tra an toàn thực phẩm cho các cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh, huyện đến xã. Đồng thời, cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm do các cơ quan Trung ương tổ chức.
Tùng Nguyên