Nhiều cách điều trị nhược thị hiệu quả

Dân trí Mặc dù các phương pháp điều trị nhược thị hiện đại có thể cải thiện thị lực ở trẻ lớn và người lớn, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng việc phát hiện và điều trị sớm nhược thị sẽ thuận lợi hơn cho sự phát triển thị lực bình thường và cho kết quả thị lực tốt nhất từ điều trị.
>>Bệnh nhược thị - Cần được phát hiện từ nhỏ

Tháng 3 năm 2012, Emmelyn Roettger, sống ở Washington, DC, được nhận vào Mensa – hội những người IQ cao – như là thành viên nhỏ tuổi nhất khi mới được gần 3 tuổi. Nhưng khi được 9 tháng tuổi, em vẫn chưa bò hoặc với đồ vật, và các bác sĩ đã nghi là cô bé bị bệnh tự kỷ. May mắn thay, mẹ em đã đưa Emme đi khám mắt, và phát hiện em bị viễn thị và nhược thị. Với kính và miếng che mắt, em ngay lập tức bắt đầu tương tác bình thường với môi trường của mình và học hỏi với một tốc độ nhanh chóng. Nếu không được khám mắt và điều trị, cuộc sống của Emme có thể đã đi sang một con đường rất khác.

Đó là lý do vì sao Hội Đo thị lực Mỹ khuyên mọi trẻ em cần được khám mắt lần đầu lúc 6 tháng tuổi, một lần nữa lúc 3 tuổi và lần thứ ba trước khi vào tiểu học để đảm bảo thị lực phát triển bình thường ở cả hai mắt và không có nguy cơ nhược thị.

Nhược thị sẽ không tự hết, và nếu không được điều trị có thể dẫn đến những vấn đề thị lực vĩnh viễn. Nếu sau này bên mắt tốt của trẻ bị bệnh hay bị thương, trẻ sẽ phải phụ thuộc vào thị lực kém của mắt nhược thị, vì vậy tốt nhất là điều trị nhược thị sớm.

Trong một số trường hợp, tật khúc xạ không được điều chỉnh và nhược thị ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến những hành vi có vẻ báo hiệu những rối loạn phát triển hoặc rối loạn khác trong khi vấn đề thuần túy chỉ là thị lực.

Điều trị bằng cách che đi mắt tốt

Với bệnh nhược thị phát hiện sớm, cách điều trị phổ biến là sẽ che bên mắt "tốt" để buộc não phải chú ý đến tín hiệu thị giác từ mắt nhược thị và tạo điều kiện cho phát triển thị lực bình thường ở mắt đó.

Việc che mắt có thể được yêu cầu trong vài giờ mỗi ngày hoặc thậm chí cả ngày dài và liên tục trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Nhiều cách điều trị nhược thị hiệu quả - 1

Nếu gặp khó khăn do trẻ hay tháo miếng che mắt, bạn có thể xem xét loại kính áp tròng thiết kế đặc biệt ngăn không cho ánh sáng đi vào mắt tốt nhưng không ảnh hưởng đến vẻ ngoài của trẻ.

Mặc dù kính áp tròng đắt tiền hơn so với một miếng che mắt đơn giản và cần kiểm tra và lắp kính, song chúng có thể có hiệu quả cao trong những trường hợp khó điều trị nhược thị khi bệnh nhân kém tuân thủ việc che mắt.

Nhỏ thuốc vào mắt tốt

Ở một số trẻ, atropin nhỏ mắt được sử dụng để điều trị nhược thị thay vì miếng che mắt. Thuốc được nhỏ vào mắt tốt của trẻ mỗi ngày (bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn). Atropin làm mờ thị lực ở mắt tốt, buộc trẻ phải dùng mắt bị nhược thị nhiều hơn.

Một ưu điểm của việc sử dụng atropin nhỏ mắt là nó không đòi hỏi bạn phải thường xuyên cảnh giác để đảm bảo trẻ mang miếng che mắt.

Trong một nghiên cứu lớn gồm 419 trẻ dưới 7 tuổi bị nhược thị từ 20/40 đến 20/100 trước khi điều trị, liệu pháp atropin cho kết quả tương đương với che mắt (mặc dù cải thiện thị lực ở mắt nhược thị cao hơn chút ít ở nhóm che mắt). Kết quả là, một số thầy thuốc trước đó còn hoài nghi đã chuyển sang sử dụng atropin như một lựa chọn đầu tiên để điều trị nhược thị so với miếng che mắt.

Tuy nhiên, atropin có những tác dụng phụ cần được xem xét: nhạy cảm với ánh sáng (vì đồng tử luôn giãn), đỏ bừng mặt và có thể bị liệt cơ thể mi sau khi sử dụng atropin dài ngày, có thể ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt.

Bài tập dành cho cả người lớn

Trong nhiều năm, các chuyên gia tin rằng nếu không bắt đầu điều trị nhược thị từ rất sớm trong đời thì không thể cải thiện được thị lực. Giai đoạn chót để can thiệp được cho là khoảng 8 tuổi.

Nhưng giờ đây có vẻ như trẻ lớn và ngay cả người lớn bị nhược thị từ lâu vẫn có thể được lợi từ việc điều trị sử dụng các chương trình máy tính kích thích thay đổi thần kinh dẫn đến cải thiện thị lực và sự nhạy cảm sáng tối.

Nhiều cách điều trị nhược thị hiệu quả - 3

Một chương trình như vậy - gọi RevitalVision - đã cải thiện thị lực cho trẻ lớn bị nhược thị và người lớn bị nhược thị lâu ngày. Điều trị nói chung bao gồm 40 buổi tập, mỗi buổi 40 phút, được tiến hành trong nhiều tuần.

Trong một nghiên cứu lâm sàng gồm 44 trẻ em và người lớn nhược thị từ 9-54 tuổi, 70,5% số người tham gia có cải thiện thị lực 2 hoặc nhiều dòng trên bảng thị lực chuẩn sau một phác đồ đầy đủ các buổi tập RevitalVision.

Hiện nay, RevitalVision là điều trị máy tính duy nhất được FDA chấp thuận cho nhược thị. Chương trình phê chuẩn cho các bệnh nhân 9 tuổi trở lên với thị lực đã hiệu chỉnh tốt nhất là 20/100 hoặc tốt hơn và ít hoặc không có lác.

Cũng có một số chương trình máy tính khác để điều trị nhược thị và được sử dụng bởi các bác sĩ mắt chuyên về thị lực trẻ em.

Phẫu thuật

Phương pháp này thường áp dụng cho trường hợp nhược thị do lác. Phẫu thuật sẽ điều chỉnh trục của mắt, tiếp đó che mắt và thường kèm theo một hình thức tập mắt nào đó để giúp cả hai mắt phối hợp làm việc tốt với nhau.

Cẩm Tú

Theo ABV

MỚI NHẤT
Tây Ninh: Phát hiện một trường hợp dương tính với vi rút Zika
Tây Ninh: Phát hiện một trường hợp dương tính với vi rút Zika

Chiều 26/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, cho biết đã phát hiện có một trường hợp đầu tiên ở Tây Ninh dương tính với vi rút Zika.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 10:19

Hà Nội: Người dân được tầm soát ung thư đường tiêu hóa với giá siêu rẻ
Hà Nội: Người dân được tầm soát ung thư đường tiêu hóa với giá siêu rẻ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa (BV Xanh Pôn) đã mua được hệ thống tầm soát ung thư đường tiêu hoá của Nhật và sẽ thực hiện tầm soát ung thư cho người dân Hà Nội với mức giá rẻ.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 10:01

Bình Định: Bé trai 5 tuổi tử vong do sốt xuất huyết
Bình Định: Bé trai 5 tuổi tử vong do sốt xuất huyết

(Dân trí) - Thông tin từ Sở từ Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh nhân là cháu N.T.P. (5 tuổi, trú ở thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, Bình Định).

Chủ nhật, 27/11/2016 - 05:19

Mỗi năm có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện
Mỗi năm có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện

(Dân trí) - Sáng 27/11, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2016, hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 04:16

Chưa trúng mưa dễ gì chịu mua thuốc cảm!
Chưa trúng mưa dễ gì chịu mua thuốc cảm!

Có lẽ nên mời người còn trong lứa tuổi trung niên lại thêm tật hút thuốc tham gia chương trình tham quan phòng cấp cứu hồi sinh. Biết đâu đây là sáng kiến cho ngành... du lịch.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 03:05

Bài trắc nghiệm về khả năng cân bằng công việc và cuộc sống
Bài trắc nghiệm về khả năng cân bằng công việc và cuộc sống

(Dân trí) - Cân bằng thời gian giữa công việc và gia đình thật là khó. Và trong cuộc sống bận rộn hiện nay, cũng thật khó có thời gian để nhìn nhận lại cuộc sống của mình và tạo ra một sự thay đổi cần thiết.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 01:15

Nạo phá thai dễ có nguy cơ vỡ tử cung
Nạo phá thai dễ có nguy cơ vỡ tử cung

“Nạo phá thai là một thủ thuật đơn giản của sản khoa.Tuy nhiên, hệ lụy của nó đối với xã hội và sức khỏe người nạo phá thai rất lớn”.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 12:41

Hà Nội: Trưởng công an phường bị đâm vào cổ khi giải cứu bệnh nhân
Hà Nội: Trưởng công an phường bị đâm vào cổ khi giải cứu bệnh nhân

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bệnh viện Bạch Mai, khoảng 2h40 sáng 27/11, lực lượng bảo vệ Bệnh viện này phát hiện một nam giới đang khống chế một bệnh nhân nữ bằng dao... Trong nỗ lực giải cứu nữ bệnh nhân bị khống chế sau khi được báo, Trưởng công an phường Phương Mai đã bị đối tượng đâm vào cổ.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 11:58

Tại sao vẫn chưa có thuốc tránh thai dành cho nam giới?
Tại sao vẫn chưa có thuốc tránh thai dành cho nam giới?

Trong hàng chục năm qua, phụ nữ có vô vàn phương pháp để tránh thai như thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, màng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai...Tuy nhiên, nam giới chỉ có hai lựa chọn là dùng bao cao su và phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 09:46

Phát hiện nhiều vấn đề mới phát sinh sau khi phẫu thuật LASIK
Phát hiện nhiều vấn đề mới phát sinh sau khi phẫu thuật LASIK

(Dân trí) - Một số người sau khi phẫu thuật laser để điều chỉnh thị lực đã gặp phải các vấn đề về mắt sau khi phẫu thuật LASIK, theo 1 nghiên cứu mới từ chính phủ Mỹ.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:32

Những bài tập giúp vòng 3 mỹ mãn
Những bài tập giúp vòng 3 mỹ mãn

(Dân trí) - Di truyền đóng vai trò rất lớn trong cấu trúc vòng mông của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tác động để có vòng 3 săn chắc, hấp dẫn hơn. Các bài tập dưới đây sẽ giúp bạn có vòng 3 “mỹ mãn”:

Chủ nhật, 27/11/2016 - 04:52

Nam thanh niên tự cắt của quý: Bác sĩ tâm thần nói gì?
Nam thanh niên tự cắt của quý: Bác sĩ tâm thần nói gì?

“Người tự cắt của quý do rối loạn cảm xúc có thể gây hại cho người xung quanh”, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cảnh báo.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hay ợ hơi có phải trào ngược dạ dày - thực quản?
Hay ợ hơi có phải trào ngược dạ dày - thực quản?

Em 35 tuổi, cách đây khoảng 6 tháng em có cảm giác vướng ở cổ họng phía trên yết hầu, hay ợ hơi và mỗi lần ợ thì cảm giác vướng giảm hẳn. Em có đi khám nội soi, bác sĩ nói chỉ sưng đỏ ở phần hạ họng. Vậy em bị bệnh gì? cách điều trị? Nguyễn Anh Khoa (nguyenkhoa@gmail.com)

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:07

Dấu hiệu bạn đang tập luyện quá sức?
Dấu hiệu bạn đang tập luyện quá sức?

(Dân trí) - Bạn tập gym thường xuyên nhưng chưa thấy kết quả? Có thể đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đang tập luyện quá sức. Vậy có cách nào khắc phục?

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:10

Sau xông hơi khô, có nên tắm ngay không?
Sau xông hơi khô, có nên tắm ngay không?

Xông hơi khô là phương pháp dùng sỏi, thậm chí dùng các loại đá quý như ruby, saphia, thạch anh..., được hun nóng để làm tăng nhiệt độ trong phòng lên khoảng 60 độ C nhằm mục đích làm mồ hôi vã ra thật nhiều qua đó giúp sưởi ấm cơ thể, thư giãn tinh thần, giảm đau nhức và mệt mỏi, tăng cường sự đào thải các độc tố qua đường mồ hôi, làm sạch các chất bã nhờn và tăng cường lưu lượng tuần hoàn nuôi dưỡng da khiến cho da khỏe và mịn màng hơn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:14

Điều tra một vụ ngộ độc nghi do sữa
Điều tra một vụ ngộ độc nghi do sữa

Nhóm tiếp thị sữa đã không xin phép nhà trường, đứng ngoài cổng phát sữa cho học sinh.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:29

Siết chặt “chấm điểm” bệnh viện
Siết chặt “chấm điểm” bệnh viện

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện sửa đổi, nhằm đánh giá chất lượng bệnh viện toàn diện hơn, giúp bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:43

Thủ tướng chỉ đạo trang bị tủ thuốc tàu cá đánh bắt xa bờ
Thủ tướng chỉ đạo trang bị tủ thuốc tàu cá đánh bắt xa bờ

(Dân trí) - Ngày 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Viện Y học biển Việt Nam. Thủ tướng chỉ đạo Viện cần nghiên cứu, đề xuất việc trang bị tủ thuốc với cơ số thuốc phù hợp cho các tàu cá đánh bắt xa bờ.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 04:25

Khẩu phần ăn chỉ đáp ứng 89,7% nhu cầu
Khẩu phần ăn chỉ đáp ứng 89,7% nhu cầu

Đó là thông tin vừa được Viện Công nhân (CN) - Công đoàn (CĐ) công bố về bữa ăn ca của CN tại các KCX-KCN trong cả nước.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 01:17

Infographics: 12 hoạt động hao calo không ngờ dành cho người "lười"
Infographics: 12 hoạt động hao calo không ngờ dành cho người "lười"

(Dân trí) - “Đốt cháy” calo mà không làm bất cứ động tác tập luyện nào ư? Nghe như thể 1 quảng cáo trên trời nào đó vậy nhưng thực ra là nó đã được các chuyên gia giảm cân công nhận:

Thứ bảy, 26/11/2016 - 12:13

Những “rốn” dịch Zika tại TPHCM
Những “rốn” dịch Zika tại TPHCM

(Dân trí) - Trong số 17 quận huyện xuất hiện ca bệnh nhiễm vi rút Zika thì có 5 quận huyện đang trở thành điểm nóng của dịch. Số ca bệnh mỗi ngày một tăng cao, đang đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 04:34

5 trải nghiệm giúp teen xóa bỏ lo âu
5 trải nghiệm giúp teen xóa bỏ lo âu

(Dân trí) - Lo âu thường hiện diện dưới nhiều hình thức khác nhau. Ở tuổi teen là đối phó với việc học ở trường và ý kiến ​​của những người khác, quan hệ với các bạn cùng lớp và cuộc sống gia đình, bất kỳ vấn đề nào cũng có thể dẫn đến căng thẳng, thiếu tự tin và cảm giác tuyệt vọng.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 03:38

Lần đầu tiên chữa bệnh động kinh bằng... phẫu thuật
Lần đầu tiên chữa bệnh động kinh bằng... phẫu thuật

(Dân trí) - Ngày 25/11 tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết lần đầu tiên bệnh viện thực hiện phương pháp phẫu thuật, điều trị thành công cho bệnh nhân bị động kinh.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 01:26

Dành 15 phút mỗi ngày phòng bệnh suy tĩnh mạch
Dành 15 phút mỗi ngày phòng bệnh suy tĩnh mạch

Những triệu chứng đau, nặng chân tưởng chừng như vô hại lại là triệu chứng báo hiệu bệnh suy tĩnh mạch chân. Thậm chí rất nhiều bệnh nhân ở các giai đoạn muộn, như giãn tĩnh mạch ngoằn ngoèo, nhưng vẫn không biết mình đang bị bệnh. Suy tĩnh mạch tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và là một gánh nặng của xã hội.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 01:00