Thứ năm, 14/08/2014 - 11:20

Cannada:

Nhiều bệnh nhân dùng sai đơn thuốc và cách khắc phục

Dân trí

Chớ vội cho rằng chỉ có cố ý mới sử dụng sai thuốc đã được kê toa. Thực tế do việc in nhãn thuốc không rõ ràng, tình trạng dùng sai là rất phổ biến.

Nhiều bệnh nhân dùng saũ đơn thuốc và cách khắc phục

Đại học Waterloo và Viện Khiếm thị Quốc gia Canada gần đây đã kiểm tra các nhãn thuốc được các nhà thuốc in và phân phối và thấy rằng chúng "không thống nhất theo hướng dẫn giúp người dùng dễ đọc và hiểu".<įp>

Theo nghiên cứu, hiện có ít hướng dẫn và không có quy định về việc in nhãn thuốc, các lỗi bao gồm in với chữ nhỏ, chữ quá dầy, và vị trí của thông tin đơn thuốc không nhất quán khiến người dùng khó đọc, khó hiểu và ảnh hưởng tới vi᷇c sử dụng chính xác thuốc theo toa, dẫn tới việc dùng thuốc không đúng, gây ra tác dụng phụ khó chịu, giảm hiệu quả của thuốc, hoặc thậm chí trong một số trường hợp phải cấp cứu.

Nghiên cứu yêu cầu 45 nhà thuốc ở tây nam Ontario inĠnhãn thuốc mẫu, trên đơn có tên bệnh nhân, tên thuốc và liều lượng hướng dẫn được các nhà nghiên cứu cung cấp, kết quả như sau:

- 90% đơn thuốc theo đúng hướng dẫn về font chữ, độ tương phản, màu sắc in ấn và giấy không bóng.

Ċ

- Chỉ có 44% đáp ứng được hướng dẫn tối thiểu về kích thước in 12 điểm, tối thiểu cho mức độ đọc.

- Chỉ có 5% được đánh giá là đạt chuẩn về khoảng cách giữa các chữ

- Chỉ có 51% đề lề bên trái <įp>

- Không có hướng dẫn nào ở dạng câu hoàn chỉnh như khuyến nghị

- Vị trí của thông tin thiếu nhất quán, chẳng hạn như vị trí tên thuốc

Rõ ràng, một bệnh nhân có thị lực kém rất có thể dùng saũ liều, dùng chung thuốc không đúng cách, hoặc thậm chí uống thuốc của người khác trong gia đình và có thể ngay cả những người có thị lực 10/10 cũng có nguy cơ đọc sai hoặc bỏ qua hướng dẫn quan trọng của thuốc.

Tác giả nghiên cứu, tiến sỹ Susan Leat chỉ ra rằng: “Cần nhớ rằng nhiều người đang dùng hai hoặc ba loại thuốc hoặc thậm chí nhiều hơn…

č

Một số người dùng lên đến 15 loại thuốc khác nhau mỗi ngày. “Các lọ thuốc càng khó đọc, nguy cơ sử dụng sai càng cao. Và đó có thể là một vấn đề nghiêm trọng, thậm chí nếu kết hợp sai thuốc có thể vô tình gây chết người. Do đó người dùngĠcần đọc thật kỹ tất cả các đơn thuốc cá nhân đang sử dụng để biết được thông tin liều lượng cần thiết.

Khánh Chi

Theo Womenshealth