Quảng Ngãi:

Nhãn hàng 1 đằng, nguyên liệu một nẻo

(Dân trí) - Sau 2 ngày đầu kiểm tra (10-11/9), đoàn thanh tra liên ngành TP Quảng Ngãi) đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó đáng chú ý là thông tin nhãn hàng một đằng, nguyên liệu chế biến một nẻo ở cơ sở sản xuất mạch nha Thiên Bút (tại 583 Quang Trung).

  
Mạch nha Thiên Bút: Niêm yết thông tin một đằng, làm một nẻo.

Mạch nha Thiên Bút: Niêm yết thông tin một đằng, làm một nẻo.

 

Tại cơ sở sản xuất mạch nha Thiên Bút (583 Quang Trung, TP.Quảng Ngãi), trong bảng hiệu giới thiệu là cơ sở sản xuất và buôn bán loại sản phẩm mè xửng, kẹo gương, mạch nha nhưng kiểm tra cho thấy thông tin trên nhãn mạch nha ghi: “Mạch nha Thiên Bút làm bằng chất nếp và mộng lúa” nhưng thực chất là mua lại mạch nha ở cơ sở Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành). Chủ cơ sở thừa nhận đã nấu lại đơn giản và chiết vào loại lon sữa (tách miệng lon), bỏ đậu phụng lên trên, dập nắp rồi phân phối cho các cơ sở kinh doanh ở chợ Quảng Ngãi và khách hàng có nhu cầu.

 

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát thông tin trên nhãn sản phẩm kẹo gương và mè xửng có  số chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm không khớp với giấy chứng nhận.

 
Niêm phong và lấy mẫu để xét nghiệm mẫu bánh của Công ty TNHH Thụy Trâm

Niêm phong và lấy mẫu để xét nghiệm mẫu bánh của Công ty TNHH Thụy Trâm
Tại công ty TNHH Thụy Trâm (Lô 441-442, đường Cách mạng tháng 8, TP.Quảng Ngãi) chuyên sản xuất bánh kem xốp, bánh quế kem, bánh qui, bánh chocolate, đoàn thanh tra phát hiện nhiều lao động vẫn còn mang đồ trang sức, không có đồ bảo hộ lao động, không tiến hành kiểm định chất lượng sản phẩm định kỳ 6 tháng 1 lần và giấy chứng nhận chất lượng đã hết hạn (đăng ký ngày 27/7/2009 và hết hạn ngày 27/7/2012). Đoàn thanh tra đã lấy mẫu bánh, niêm phong và tiến hành xét nghiệm mẫu bánh theo quy trình chất lượng sản phẩm.
 
 
Công nhân cơ sở Phương Lan không đeo bao tay khi trộn hương liệu

Công nhân cơ sở Phương Lan không đeo bao tay khi trộn hương liệu

Tại cơ sở sản xuất bánh ngọt Phương Lan (số 31 đường Cách mạng tháng 8, TP.Quảng Ngãi), các lao động không dùng bao tay trong quá trình tiếp xúc với vật liệu chế biến, giấy khám sức khỏe của lao động đã hết hạn khoảng 2 năm, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hiệu Nick’s hết hạn hơn 2 năm và nguyên liệu, sản phẩm bánh để gần nhà vệ sinh, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Ông Nguyễn Huy Thao, Phó Chi cục trưởng Chị cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Cơ sở sản xuất bánh ngọt Phương Lan đã bị xử phạt 1 lần vào năm 2012, mức xử phạt hành chính là 6 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ sở này không khắc phục và còn sai phạm trong đợt kiểm tra lần này, chúng tôi tiến hành mời người đại diện cơ sở về trụ sở Chu cục để làm việc”.
 
 
Nhồi bột không đeo bao tay ở cơ sở Thiên Phước

Nhồi bột không đeo bao tay ở cơ sở Thiên Phước

Có mặt tại cơ sở bánh kẹo Thiên Phước (60 Phan Đăng Lưu, TP.Quảng Ngãi), nhiều lao động không đeo bao tay vệ sinh trong quá trình nhồi bột, trộn bột, dập bánh.

 

Tại chợ Quảng Ngãi, đoàn thanh tra phát hiện và thu giữ toàn bộ số hàng hóa không rõ nguồn gốc, hoặc sản phẩm ghi tiếng Trung Quốc không dịch sang tiếng Việt như bánh, kẹo, thạch dừa,… dùng trong các món quà cho trẻ em dịp Tết Trung thu năm 2012.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Oai, Chi Cục trưởng Chi cục vệ sinh ATTP tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trước mắt, chúng tôi tịch thu toàn bộ số hàng không đảm bảo lưu hành, buôn bán ngoài thị trường, sau đó tiến hành kiểm tra, xét nghiệm các hợp chất của từng sản phẩm”.

 

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2012.

 

Đoàn thanh tra liên ngành thực hiện kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại,… Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.

 

Theo dự kiến, đoàn thanh tra liên ngành thực hiện đợt thanh và kiểm tra trong thời gian khoảng 15 ngày, nhằm ngăn chặn các loại hình thực phẩm không đảm bảo chất lượng, tăng cường giúp trẻ em đón Tết Trung Thu được an toàn.

 

Hồng Long