Nhận diện 7 loại stress và cách giải tỏa

Dân trí Stress có thể âm ỉ theo thời gian, tấn công bạn một cách bất ngờ, hoặc khiến bạn luôn chìm đắm trong nỗi buồn u ám. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia để giải tỏa từng loại stress.

Nhận diện 7 loại stress và cách giải tỏa - 1

Stress lo lắng xung quanh

Trong số tất cả các loại stress, lo lắng xung quanh có thể là mãn tính, và được nuôi dưỡng bởi các sự kiện hiện tại và sự bất ổn của thế giới. Nó có thể tấn công bất cứ lúc nào bạn bật tin tức hoặc nghe kể về bệnh tật của người khác.

Lo lắng xung quanh không phải là sự đồng cảm, mà là phản ứng căng thẳng thái quá trước những tin xấu – ví dụ một vụ cướp xảy ra gần đó - cùng với nỗi sợ hãi rằng điều đó sẽ xảy ra với bạn hoặc với người thân. Những người mắc chứng lo lắng xung quanh không phát triển được rào chắn tâm lý và cảm xúc bên trong.

Những điều họ nhìn thấy và nghe thấy thường nhập luôn vào bên trong con người họ. Lời khuyên xóa tan nỗi lo lắng xung quanh bao gồm chăm sóc thật nhiều cho bản thân, cộng với hạn chế lượng tin tức hàng ngày và tránh những người tiêu cực. Khi cố gắng giữ một thái độ tích cực, bạn phải tránh những người luôn có xu hướng nhìn nhận mọi việc theo hướng xấu.

Stress công việc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, stress liên quan đến công việc gây ra sức khỏe kém, giảm năng suất và kém động lực. Nó cũng làm tăng tai nạn lao động. Một nghiên cứu gần đây trên tờ Preventive Medicine chỉ ra rằng phơi nhiễm kéo dài với stress công việc có liên quan tới tăng khả năng mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, đại tràng, trực tràng, dạ dày và u lympho không Hodgkin.

Các cách để chống lại stress công việc bao gồm hoạt động thể chất. Cam kết tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Đây có thể là đi bộ nhanh trong giờ ăn trưa, hoặc trong lúc đi làm và đi về. Cũng nên tránh những người hay ngồi lê đôi mách, tránh mua thêm cảm giác tiêu cực trong công việc khi thảo luận về tình huống với đồng nghiệp. Thay vào đó, hãy thảo luận về cảm xúc của bạn, một cách bình tĩnh và mạnh mẽ, với cấp trên.

Stress nuôi dạy con

Stress và nuôi dạy con cái thường đi cùng nhau, trên thực tế, Hội Tâm lý Mỹ thậm chí còn có một mục dành cho nó. Cho dù bạn đang e ngại đứa con chập chững không đạt được các mốc phát triển quan trọng, lo sợ đứa con tuổi teen bập vào ma túy, hoặc bất an về đứa con mới tốt nghiệp đại học suốt ngày chúi đầu vào điện thoại mà không dành thời gian để đi tìm việc, stress nuôi dạy con có thể hiện diện ở khắp mọi nơi, cản trở bạn tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn thôi lo lắng cho con cái, nhưng một cách để giảm tác động của stress nuôi dạy con là thông qua những thói quen lành mạnh. Cách tốt nhất để đối phó với stress nuôi dạy con, và tất cả các loại stress khác, là tuân theo một lối sống toàn diện. Việc chữa lành stress xảy ra từ bên trong.

Xóa sạch khỏi tâm trí những cảm xúc xấu tích tụ trong lúc stress là điều bắt buộc để phục hồi. Các chuyên gia khuyên nên tập thể dục, thiền và ăn thực phẩm lành mạnh. Giấc ngủ là một khía cạnh thiết yếu, không thể “mặc cả” để giảm stress. Một giấc ngủ đêm thích hợp là điều bắt buộc, để cơ thể bổ sung năng lượng và hoạt động tối ưu. Khi cơ thể hạnh phúc, tâm trí chắc chắn sẽ hạnh phúc.

Stress cuộc sống đô thị

Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Đại học Sức khỏe Tâm thần Douglas chỉ ra rằng nhịp sống đô thị có liên quan đến nguy cơ cao suốt đời của các rối loạn tâm trạng và lo âu. Theo nghiên cứu, âm thanh, mùi vị và trái nghiệm của đời sống đô thị tác động đáng kể đến hạch hạnh nhân và vỏ não, hai vùng não có nhiệm vụ điều chỉnh cảm xúc và căng thẳng. Đi ra ngoại thành nhiều hơn là một cách để đối phó, nhưng một giải pháp khác thiết thực hơn có thể là cho phép bộ não có một kỳ nghỉ rất cần thiết, hàng ngày, thông qua thiền.

Thiền dạy cho chúng ta cách điều chỉnh các biểu hiện stress, chẳng hạn như thiền chính niệm, là cách quản lý stress hiệu quả. Thiền mang lại cho chúng ta khả năng lớn hơn để thấu cảm tư duy, cảm xúc, cảm giác cơ thể và hành vi của chúng ta khi chúng diễn ra. Với nhận thức này, chúng ta tạo cho mình một cơ hội để thoát ra khỏi vòng xoáy stress và lấy lại cảm giác cân bằng cảm xúc.

Stress sang chấn thời thơ ấu

Các loại sang chấn bao gồm lạm dụng tình dục, thảm họa thiên nhiên, chiến tranh và tai nạn giao thông có thể dẫn đến hậu quả suốt đời, bao gồm mất khả năng điều chỉnh cảm xúc, khó tập trung, vấn đề về trí nhớ và stress mãn tính. Nỗ lực để kiểm soát stress do sang chấn thời thơ ấu tốt nhất phải bắt đầu từ thời thơ ấu. Tuy nhiên, nhiều người trưởng thành vẫn thấy mình phải vật lộn với những vấn đề chưa được giải quyết từ nhiều năm, hoặc nhiều thập kỷ trước.

Điều trị với bác sĩ trị liệu có thể giúp xác định nguyên nhân nên của stress, cùng với đó là cung cấp các công cụ để xây dựng khả năng phục hồi. Thuốc kê đơn dài ngày hoặc ngắn ngày cũng có thể giúp ích. Stress mãn tính có thể được quản lý bằng các chiến lược đối phó, nhưng có thể cần điều trị nghiêm túc tại cơ sở điều trị.

Các thuốc như Celexa, Prozac, Sertraline và Citalopram… có thể được kê đơn để giảm triệu chứng và các liệu pháp (bao gồm liệu pháp thư giãn, phân tâm học và liệu pháp nhận thức hành vi) có thể giúp phân tích nguyên nhân gây stress và nhằm vào những thay đổi lối sống để tấn công cào căn nguyên của stress.

Stress tiền bạc

Nếu bạn không có tiền tiết kiệm, phải dành dụm từng đồng để nghỉ hưu hoặc vất vả kiếm tiền để nuôi con, thì stress cực độ chắc chắn sẽ xảy ra. Loại stress này có thể là mãn tính, dẫn đến trầm cảm, cảm giác bất lực và thậm chí là bệnh tim hoặc ung thư.

Stress liên quan đến tiền bạc không dễ khắc phục nhưng đáp ứng với thay đổi lối sống tích cực. Nếu thất nghiệp là vấn đề, thì làm việc chuyên gia tư vấn vấn việc làm phi lợi nhuận là bước đầu tiên vững chắc.

Nếu bạn có một số tiền trong ngân hàng nhưng đang sống vượt quá khả năng của mình, thì việc phân tích thói quen chi tiêu so với thu nhập và làm việc với một chuyên gia lên kế hoạch tài chính để điều chỉnh sẽ giúp ích.

Stress thay đổi cuộc sống

Rõ ràng, những biến cố lớn như cái chết của vợ/chồng, thương tích hoặc bệnh tật của bản thân và ly hôn, có thể gây ra stress. Nhưng ngay cả những biến cố dường như rất nhỏ, như phải dọn đi hoặc nhận vé phạt giao thông cũng có thể làm trầm trọng thêm mức độ stress.

Viện Stress Mỹ liệt kê những biến cố này và hiều sự kiện khác trong cuộc sống như là tác nhân gây stress, và tất cả chúng có thể cộng thêm tác động đáng kể lên mức độ lo lắng của bạn.

Mặc dù đúng là việc đối phó với tất cả các loại stress là một phần của cuộc sống, song nhận ra mình bị stress đến như thế nào, và tại sao, có thể là bước khởi đầu tốt để đối phó.

Bạn có thể không thay đổi được thực tế gây stress của mình, nhưng việc đối phó với nó nằm trong tầm tay của bạn. Có những mối quan hệ vững chắc sẽ rất hữu ích. Đảm bảo vun đắp và duy trì tình bạn có thể giúp giảm căng thẳng rất nhiều, nhờ mang đến một nền tảng cảm thông để bộc bạch.

Tham gia vào các hoạt động vui chơi cũng rất quan trọng. Làm những gì bạn thích, cho dù đó là một chuyến đi trong ngày, tham quan bảo tàng, thảo luận câu lạc bộ sách hoặc buổi hòa nhạc. Chỉ cần đảm bảo tìm các hoạt động đưa bạn ra khỏi nhà.

Các sự kiện ngoài trời mang đến lý do để nhìn thấy phẩm chất tốt nhất của bạn và tập trung vào một cái gì đó ngoài những yếu tố gây stress đang hiện hữu ngay trước mặt.

Cẩm Tú

Theo RD

 

MỚI NHẤT
Khi chàng sợ gần gũi
Khi chàng sợ gần gũi

Sợ giao hợp là một rối loạn về tâm lý, có thể do bạn chưa hiểu đúng về tình dục, cũng có thể bạn bị quá tải do quan hệ quá nhiều, có thể do bệnh tật gây ra...

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:37

Bé trai 4 tuổi chơi trước sân bị chó nhà cắn lóc 13cm da đầu
Bé trai 4 tuổi chơi trước sân bị chó nhà cắn lóc 13cm da đầu

(Dân trí) - Chiều 18/4, bác sĩ Lê Ngọc Thắng, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa điều trị vết thương cho một bé trai 4 tuổi trú tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) do bị con chó của nhà nuôi cắn.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:09

Chất trong chảo rán chống dính có thể khiến “cậu nhỏ” bé lại
Chất trong chảo rán chống dính có thể khiến “cậu nhỏ” bé lại

(Dân trí) - Kể từ khi phát minh ra 80 năm trước, polytetrafluoroetylen (PTFE) đã là người bạn tốt nhất của các bà nội trợ và các đầu bếp trên toàn thế giới. Tất cả chúng ta đều biết đến hợp chất này dưới cái tên nổi tiếng hơn - Teflon. PTFE là một dạng hợp chất perfluor hóa (PFC).

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:09

Mổ đẻ thành công ca sinh 3 cho một phụ nữ Giẻ Triêng
Mổ đẻ thành công ca sinh 3 cho một phụ nữ Giẻ Triêng

(Dân trí) - Ngày 18/4, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, các y bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ đẻ sinh 3 cho một phụ nữ người đồng bào dân tộc người Giẻ Triêng ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:40

Bùng phát dịch tả lợn châu Phi, hơn 5000 con lợn bị tiêu hủy
Bùng phát dịch tả lợn châu Phi, hơn 5000 con lợn bị tiêu hủy

(Dân trí) - Tính hết ngày 16/4, tại tỉnh Hà Nam phát hiện thêm 9 xã của các địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, như vậy tính đến thời điểm hiện nay, cả 6 huyện, thành phố trong tỉnh đều xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn đã bị tiêu hủy là 5319 con.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:12

Cách xử lý mỡ máu, huyết áp cao của người Nhật
Cách xử lý mỡ máu, huyết áp cao của người Nhật

(Dân trí) - Báo động mỡ máu, huyết áp cao là bệnh lý phổ biến tại Việt Nam, là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim … ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 11:00

Con thay đổi chiều cao ngoạn mục nhờ " Bộ ba hoàn hảo" từ chuyên gia
Con thay đổi chiều cao ngoạn mục nhờ " Bộ ba hoàn hảo" từ chuyên gia

(Dân trí) - Muốn xương dài và chắc khỏe, cơ thể chúng ta không thể thiếu sự có mặt của bộ 3 dưỡng chất quan trọng, đó là canxi, vitamin D và vitamin K2. Tại sao?

Thứ năm, 18/04/2019 - 11:00

Những hiểu lầm đáng tiếc về bảo hiểm sức khoẻ mà nhiều người ước mình biết sớm hơn
Những hiểu lầm đáng tiếc về bảo hiểm sức khoẻ mà nhiều người ước mình biết sớm hơn

(Dân trí) - Một trong những thứ mất đi không thể lấy lại được, đó chính sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về loại hình bảo hiểm sức khỏe và giá trị mà nó mang lại.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:12

Thói quen xấu khi uống nước có thể gây bệnh tật
Thói quen xấu khi uống nước có thể gây bệnh tật

(Dân trí) - Uống nước đun sôi để nguội quá 24 tiếng, sử dụng hàng ngày nước đóng bình, đóng chai giá rẻ không rõ chất lượng… là những nguyên nhân dễ gây bệnh tật cho người tiêu dùng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:00

Vì sao người Nhật uống nhiều rượu bia mà không bị rối loạn tiêu hóa?
Vì sao người Nhật uống nhiều rượu bia mà không bị rối loạn tiêu hóa?

(Dân trí) - Đau bụng, trướng bụng, muốn đi ngoài là những triệu chứng mà những người thường xuyên uống rượu bia gặp phải. Nhưng đa phần họ không biết xử lý như thế nào để các triệu chứng đó không bị biến chứng thành những bệnh đường ruột nguy hiểm.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:00

Nuốt mật cá trắm với rượu, người đàn ông ngộ độc phải nhập viện cấp cứu
Nuốt mật cá trắm với rượu, người đàn ông ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

Anh N. đã nuốt mật cá trắm sống, cùng với một chén rượu mơ vào buổi trưa cùng ngày. Một tiếng sau, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng quanh rốn, nôn nhiều ra thức ăn kèm theo đại tiện phân lỏng liên tục.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:26

Bị bắt nạt ở trường học sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời đứa trẻ
Bị bắt nạt ở trường học sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời đứa trẻ

(Dân trí) - Theo nghiên cứu, bị bắt nạt ở trường trung học cơ sở sẽ dẫn đến hệ quả xấu cho cuộc đời của nạn nhân, và họ cũng dễ bị thất nghiệp hơn sau này.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tiểu phẫu tại phòng khám Đại Đông: Ai là bác sĩ điều trị?
Vụ tiểu phẫu tại phòng khám Đại Đông: Ai là bác sĩ điều trị?

(Dân trí) - Khẳng định không có bác sĩ người Trung Quốc nào khám, điều trị bệnh cho mình, nữ bệnh nhân bức xúc khẳng định người khám bệnh là nữ nói tiếng Việt.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:52

Kinh nghiệm đưa vợ đi sinh “nhàn tênh” các ông bố trẻ cần phải biết
Kinh nghiệm đưa vợ đi sinh “nhàn tênh” các ông bố trẻ cần phải biết

(Dân trí) - Với những người chuẩn bị lần đầu làm cha chắc chắn sẽ sẽ không tránh khỏi tâm lý hồi hộp, lo lắng, và bỡ ngỡ khi đưa vợ đi sinh. Họ sẽ không biết cần phải chuẩn bị những gì, cần phải làm gì để có thể nhẹ nhàng nhất mà lại đỡ đần vợ được nhiều nhất. Cùng “bỏ túi” những kinh nghiệm thực tế đưới dây để giảm bớt căng thẳng, lo lắng nhé!

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:00

Thót tim theo dõi "nhật ký" bệnh án dày cộp của thai phụ thường xuyên ngất xỉu
Thót tim theo dõi "nhật ký" bệnh án dày cộp của thai phụ thường xuyên ngất xỉu

(Dân trí) - Từ thời điểm bắt đầu có thai, thai phụ được bác sĩ thay đổi thuốc tim mạch để không ảnh hưởng đến thai nhi. Sau 3 tháng đầu, cô phải chuyển đến ở trọ sát bệnh viện E để được bác sĩ tim mạch, bác sĩ sản theo dõi sát thai kỳ. Sau tập "nhật ký" bệnh án dày cộp, thai phụ đã mẹ tròn con vuông, bác sĩ, gia đình trút được nỗi lo suốt 9 tháng 10 ngày bệnh nhân mang thai.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:40

Dự án 600 nghìn đô la Mỹ nâng cao chất lượng bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng
Dự án 600 nghìn đô la Mỹ nâng cao chất lượng bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Ngày 17/4, dự án trị giá 600.000 đô la Mỹ được triển khai nhằm tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:38

Hai em nhỏ và hành trình 8 tiếng di chuyển mỗi tháng để đến viện điều trị
Hai em nhỏ và hành trình 8 tiếng di chuyển mỗi tháng để đến viện điều trị

(Dân trí) - Có những trường hợp mắc bệnh Hemophilia (máu khó đông) tái phát 40 lần/năm, họ ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà với chi phí đi lại, ăn ở tốn kém. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang đề xuất cấp thuốc để những người bệnh này điều trị tại nhà, tái khám theo lịch hẹn.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:59

Đau bụng quặn thắt vùng thượng vị, coi chừng nhiễm giun
Đau bụng quặn thắt vùng thượng vị, coi chừng nhiễm giun

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, quặn từng cơn vùng thượng vị điều trị viêm dạ dày cấp không có hiệu quả. Qua nội soi bác sĩ phát hiện cặp giun trưởng thành dài hơn 20cm đang sinh sống ở tá tràng của người bệnh.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:56

Kinh hoàng da nổi bọng nước, bỏng rát vì tự bôi sản phẩm làm đẹp
Kinh hoàng da nổi bọng nước, bỏng rát vì tự bôi sản phẩm làm đẹp

(Dân trí) - Cô gái trẻ 20 tuổi vì nóng lòng muốn có làn da trắng hồng đã tự mua sản phẩm có tính lột da về bôi. Sau khi bôi, cô cảm thấy làn da rát bỏng, tiếp đó nổi bọng nước, phù nề. Dù đã nhanh chóng rửa sạch mặt nhưng gương mặt cô gái bị tổn thương nặng nề vì bỏng axit.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:52

Thai nhi tử vong bất thường, người nhà yêu cầu làm rõ
Thai nhi tử vong bất thường, người nhà yêu cầu làm rõ

(Dân trí) - Sau khi được gia đình đưa đến bệnh viện chờ sinh, sản phụ được bác sỹ khám thai nhi vẫn bình thường. Ít phút sau sản phụ được tái khám thì phát hiện tim thai đã không còn. Sau phẫu thuật lấy thai, nhưng thai nhi đã bị tử vong.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:42

Vụ tiểu phẫu tại phòng khám Đại Đông: Phòng khám nói gì?
Vụ tiểu phẫu tại phòng khám Đại Đông: Phòng khám nói gì?

(Dân trí) - Cả phiên dịch và bác sĩ đều không mang bảng tên, mặc áo blouse giống nhau, khi giáp mặt phóng viên người phiên dịch tìm cớ “bỏ trốn”.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:37

Đề kháng da – cơ chế đặc biệt chống lại vi khuẩn gây bệnh của hệ miễn dịch
Đề kháng da – cơ chế đặc biệt chống lại vi khuẩn gây bệnh của hệ miễn dịch

(Dân trí) - Ít ai biết rằng làn da cũng có một chức năng đặc biệt để bảo vệ sức khỏe con người. Chức năng này mang tên đề kháng da tự nhiên hay còn gọi là “đề kháng da”, hoạt động liên tục để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:00

“In” quả tim 3D bằng mô của bệnh nhân
“In” quả tim 3D bằng mô của bệnh nhân

(Dân trí) - Mặc dù in 3D đã có những bước phát triển vượt bậc trong vài năm qua, nhưng sử dụng công nghệ này để “in” các bộ phận cơ thể người hoạt động được vẫn là một giấc mơ xa vời. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã ngày càng tiến gần hơn đến việc biếc ước mơ thành hiện thực.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:51

Dân văn phòng khốn khổ vì mắt cay xè, khó chịu khi nhìn máy tính
Dân văn phòng khốn khổ vì mắt cay xè, khó chịu khi nhìn máy tính

(Dân trí) - BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương cho biết, các bệnh nhân đến viện khám đều than mắt hay bị cay xè. Có người đang lái xe, cảm giác mắt bận bận, cắn cắn rồi nước mắt bỗng chốc trào ra giàn giụa không nhìn thấy đường đi; thấy khói hương là cay mắt, có biểu hiện nhìn mờ... cũng bởi nhìn máy tính, điện thoại chằm chằm mà lười chớp mắt.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:32