Nhận biết dấu hiệu rụng trứng để thụ thai

Trường Thịnh

(Dân trí) - Với những cặp vợ chồng mong muốn có em bé sớm thì thời điểm rụng trứng chính là thời điểm phù hợp và lý tưởng nhất để thụ thai, vì vậy nên cần nhận biết dấu hiệu thời điểm này.

Thời điểm rụng trứng

Thời điểm rụng trứng chính là thời điểm phù hợp và lý tưởng nhất để thụ thai. Trung bình trứng có tuổi thọ từ 12-24 tiếng còn tinh trùng thì có khả năng sống từ 3-5 ngày ở trong âm đạo.

Với những cặp vợ chồng mong muốn có em bé sớm thì đây là khoảng thời gian thụ tinh dễ dàng nhất. Dự tính trước thời điểm rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng sắp xếp thời gian cho các kế hoạch trong tương lai.

Dấu hiệu rụng trứng

Chúng ta có thể tự nhận biết được dấu hiệu rụng trứng qua những thay đổi bên trong cơ thể. Mỗi khi trứng chuẩn bị rụng, cơ thể sẽ có sự điều chỉnh lượng hormone nên người phụ nữ cũng sẽ cảm nhận được một vài sự thay đổi bên trong cơ thể. Vậy ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

- Ở âm đạo và cổ tử cung:

Một điểm nhận biết đầu tiên là xuất hiện dịch nhầy màu trắng trong nhiều hơn mọi ngày bình thường. Dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi cũng là một dấu hiệu dễ dàng nhận thấy. Khi ở trong giai đoạn rụng trứng này, lượng dịch sẽ tăng nhiều cả về lượng lẫn độ ẩm và sẽ giảm dần khi qua hết giai đoạn này. Tác dụng của dịch nhầy này là để loại bỏ những tinh trùng kém chất lượng và lượng tiết ra sẽ thay đổi theo lượng hormone có trong người.

- Nhiệt độ cơ thể tăng:

Khi đang ở trong kỳ kinh nguyệt, lượng hormone trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể và thông thường sẽ tăng không quá 1℃. Tuy nhiên, yếu tố nhiệt độ này hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi những nhân tố khác như cảm hoặc sử dụng đồ uống có cồn.

- Ngực:

Ngực có xu hướng nở to hơn, sẽ có cảm giác hơi căng cứng thậm chí có thể có cảm giác hơi đau.

- Một số dấu hiệu khác

Đau bụng dưới, đau đầu nhẹ hoặc đau nửa đầu, chán ăn. Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường.

Các cách xác định ngày rụng trứng

Ngoài cách tự nhận biết dựa trên những thay đổi trong cơ thể, phụ nữ cũng có thể áp dụng những phương pháp hữu hiệu khác.

- Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Tính theo ngày rụng trứng hay ngày an toàn là cách mà các chị em thường truyền tai nhau để áp dụng. Tuy nhiên vì mỗi chu kỳ của mỗi người là khác nhau nên chị em có thể tham khảo với vài cách sau:

- Với chu kỳ ngắn nhất: Lấy chu kỳ của bạn trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ bạn là 24 ngày, 24-18=6. Ngày thụ thai dễ nhất sẽ là ngày thứ 6 tính từ sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.

- Với chu kỳ dài nhất: Áp dụng như trên nhưng trừ cho 11 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn là 29 ngày, 29-11=18. Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất sẽ là ngày thứ 6 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt.

- Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng sẽ thử trong nước tiểu để kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Nếu hiện kết quả dương tính 2 vạch, bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Các chị em cũng nên lưu ý là khi sử dụng que thử phải dùng nhiều que và thử nhiều lần. Nhớ theo dõi liên tục và nên thử vào một khung thời gian nhất định mỗi ngày để có thể đưa ra kết quả đúng nhất.

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng để thụ thai - 1
Siêu âm để xác định ngày rụng trứng

Với những chị em có chu kỳ không đều, siêu âm nang noãn trứng là một phương pháp phù hợp với độ chính xác cao. Điểm trừ duy nhất của phương pháp này là việc phải bỏ thời gian để đến những cơ sở y tế để siêu âm.

Siêu âm rụng trứng sẽ cho thấy sự hiện diện của phôi thai, điều này cho phép bạn biết mình đã rụng trứng hay chưa. Nhờ siêu âm nên bác sĩ sẽ xác định được thời điểm trứng rụng để giúp cặp vợ chồng biết được đâu là khoảng thời gian phù hợp để quan hệ và tăng khả năng có thai.

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng để thụ thai - 2

Như các bạn cũng thấy có rất nhiều cách để nhận biết những dấu hiệu rụng trứng qua các thay đổi trên cơ thể. Ngoài ra vẫn có các cách để xác định dựa vào những phương pháp y tế hiện đại. Nếu cảm thấy cơ thể có điều gì bất thường, đừng ngần ngại và hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé.