Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em

Dân trí Hơn 30 năm gắn bó cuộc đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đến những ngày cuối sự nghiệp, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp vẫn đau đáu làm sao để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được nhân dân tin tưởng giao phó.

Chúng tôi đến thăm Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa vào những ngày đầu năm mới Ất Mùi, đúng vào dịp cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 60 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2015). 

Niềm vui phấn khởi thể hiện rõ trên khuôn mặt từng cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện. Ngày vui là vậy nhưng các “blouse trắng” ở đây không ai quên đi nhiệm vụ cao cả của mình là phục vụ, chăm sóc những người bệnh đang điều trị tại đây.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp.
Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng bệnh viện, bác sĩ Võ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho hay, bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa là một trong những bệnh viện tốp đầu của ngành y tế tỉnh Thanh Hóa. Sau nhiều năm thành lập và phát triển, hiện nay bệnh viện đã có được hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, đưa vào thực hiện thành công nhiều ứng dụng…

Để có được những thành tựu trên, bác sĩ Hùng bật mí, ngoài sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên y tế, công nhân viên của bệnh viện thì còn có sự đóng góp không hề nhỏ của thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Giáp - Giám đốc bệnh viện.

Qua tâm sự với thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp chúng tôi được biết, ông vốn sinh ra trên mảnh đất hiếu học huyện Hoằng Hóa. Học xong cấp 3 ông gác bút nghiên vào quân ngũ. Sau khi rời quân ngũ, ông đã thi đỗ vào trường đại học Y Hà Nội rồi theo học tại đây và tốt nghiệp năm 1982. Với ước mơ được trở về phục vụ cho người dân quê hương, ông đã về công tác tại bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa. Đến nay ông đã có 33 năm gắn bó cuộc đời mình với bệnh viện trong công việc chăn sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Là người tâm huyết với nghề, bác sĩ Giáp luôn tâm nguyện, nghề nào cũng cần nêu cao đạo đức nghề nghiệp, đối với ngành y thì đạo đức lại càng phải được nêu cao hơn và phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện hơn vì nghề y là nghề chữa bệnh cứu người. Ngoài việc tu dưỡng về y đức, bác sĩ Giáp còn luôn luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên để hoàn thiện về y thuật của mình. Chính vì thế dù ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 1998, bác sĩ Giáp được ngành y tế Thanh Hóa tin tưởng giao trọng trách làm Giám đốc bệnh viện Phụ Sản. Nhớ lại ngày đầu với nhận cương vị lãnh đạo, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp chia sẻ, lúc đó mới bước chân vào làm công tác lãnh đạo, quản lý ông rất lo lắng, không biết mình có hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao cho không. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ quản lý mà còn phải làm sao được người bệnh tin yêu đối với bệnh viện nữa.

 Bác sĩ Giáp (thứ 2 từ phải qua) thăm khám, chia sẻ với bệnh nhân tại bệnh viện.
 Bác sĩ Giáp (thứ 2 từ phải qua) thăm khám, chia sẻ với bệnh nhân tại bệnh viện.

Những ngày đầu khi làm quản lý, bác sĩ Giáp vẫn luôn quan tâm sâu sát đến từng người bệnh. Hễ có mặt ở bệnh viện là ông lại cùng đồng nghiệp đến thăm khám, động viên chia sẻ với từng bệnh nhân. Thời gian còn lại ông quan tâm đến đời sống của từng cán bộ công nhân viên trong bệnh viện. Ông luôn đề ra mục tiêu gắn bó xây dựng bệnh viện và bệnh nhân là một tập thể đoàn kết gắn bó như một gia đình.

Đến nay, dù đã trải qua 17 năm trên cương vị lãnh đạo, quản lý cả bệnh viện nhưng lúc nào bác sĩ Giáp cũng luôn đặt vấn đề trên lên hàng đầu. Vì thế, bệnh viện phụ sản Thanh Hóa luôn là đơn vị đi đầu trong mọi phong trào của ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài làm tốt công tác lãnh đạo, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp cũng không quên nhiệm vụ cao cả của mình là nâng cao y thuật để phát triển hơn nữa công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Chính vì thế, ông đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều đề tài có tính ứng dụng cao vào công tác khám chữa bệnh của bệnh viện như: Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật, đánh giá sự hài lòng của người bệnh điều trị nội trú…

Bác sĩ Giáp chia sẻ, việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân phải luôn được các bác sĩ đặt lên hàng đầu. Vì thế ông cùng các bác sĩ và nhân viên y tế trong bệnh viện đặt ra mục tiêu việc cứu chữa các bệnh nhân là nhiệm vụ cao cả, phải nhiệt tình, không được tùy tiện, qua loa, tắc trách dẫn đến nhầm lẫn, sai sót ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, trong những năm qua, tỷ lệ các sản phụ và thai nhi tử vong tại bệnh viện phụ sản Thanh Hóa ngày càng được giảm xuống.

Để xây dựng cơ sở vật chất ngày càng tốt hơn, đạt tiêu chuẩn hơn với nhu cầu phục vụ của người bệnh, bác sĩ Giáp đã đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều cá nhân và tổ chức để xây dựng bệnh viện ngày càng hiện đại hơn. Trong đó phải kể đến việc xây dựng nâng cấp các trang thiết bị điều trị vô sinh và thụ tinh trong ống nghiệm; mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm 4 chiều, máy thở CPAP sơ sinh, máy xét nghiệm miễn dịch…

Chuyên môn và nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ trong bệnh viện cũng luôn được bác sĩ Giáp quan tâm sát sao. Ông thường xuyên chọn lọc rồi cử những cán bộ, y bác sĩ có năng lực của bệnh viện đi đào tạo ở nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm của những nền y học tiên tiến trên thế giới sau đó về phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện. Nhờ có được đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, các trang thiết bị hiện đại, những năm gần đây nhiều ca bệnh khó trước kia phải chuyển đi trung ương nhưng nay đã điều trị thành công tại bệnh viện.

 Bác sĩ Giáp (thứ 2 từ phải qua) thăm khám, chia sẻ với bệnh nhân tại bệnh viện.
Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa nơi thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp gắn bó trọn sự nghiệp với công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Một thành công lớn của bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa hiện nay đó là áp dụng thành công “kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm” trong đó có phần đóng góp không nhỏ của bác sĩ Giáp. Hiện nay đã có hơn 300 cháu bé ra đời khỏe mạnh từ phương pháp này. Niềm vui mừng nữa là hiện nay có nhiều bà mẹ đang mang thai phát triển.

Với những đóng góp to lớn của mình cho ngành y tế Thanh Hóa, năm 2008 bác sĩ Nguyễn Văn Giáp đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân. Nhiều năm liền ông được vinh dự nhận các phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba; hạng Nhì và Huân chương Lao động Hạng Nhất. Bác sĩ Nguyễn Văn Giáp còn được Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế và UBND tỉnh tặng bằng khen…

Thái Bá

MỚI NHẤT
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng gan và thận
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng gan và thận

(Dân trí) - Ngày 28/2, tin từ BVĐK tỉnh Cà Mau cho biết, sau 3 ngày được các y bác sĩ tích cực điều trị, sức khỏe của bệnh nhân Trần Văn Nhờ (45 tuổi, ngụ xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cơ bản đã hồi phục.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:59

Cứu thai nhi 7 tháng bị đẻ rơi trong nhà vệ sinh
Cứu thai nhi 7 tháng bị đẻ rơi trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Thấy đau bụng, chị Thúy đi vệ sinh rồi đẻ rơi con khi thai mới được hơn 7 tháng. Cháu bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, cơ thể tím tái.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 01:49

Vụ sản phụ vỡ tử cung: “Khó qua khỏi” dù sử dụng kỹ thuật cao nhất
Vụ sản phụ vỡ tử cung: “Khó qua khỏi” dù sử dụng kỹ thuật cao nhất

(Dân trí) - “Bác sĩ báo vợ tôi khó qua khỏi và khuyên gia đình nên chuẩn bị tâm lý. Con không còn, giờ sinh mạng của vợ cũng khó giữ được… Tôi sẽ đề nghị làm rõ tấn bi kịch đang xảy đến với gia đình mình”, anh Hải cho biết sau khi nhận được thông báo từ bác sĩ.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 10:24

Phát hiện mỹ phẩm tẩy xóa, giả mạo công bố chất lượng
Phát hiện mỹ phẩm tẩy xóa, giả mạo công bố chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này vừa phát hiện hành vi gian lận, dã tẩy xóa, giả mạo phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục quản lý Dược cấp số tiếp nhận. 5 sản phẩm liên quan đến vụ việc cũng bị thu hồi.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:44

Hãi hùng với “lộc sơn thần”!
Hãi hùng với “lộc sơn thần”!

Thịt heo chết đem quay bán với giá chỉ 60.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:20

8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai
8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai

(Dân trí) - 8 “siêu thực phẩm dưới đây được xem là rất có ích cho những cặp vợ chồng đang muốn đón thêm thành viên mới trong gia đình.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 07:32

Làn da không tuổi chỉ nhờ… rửa mặt
Làn da không tuổi chỉ nhờ… rửa mặt

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da, chống nắng bụi khi đi trên đường và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chị em cũng có thể tham khảo một số mẹo rửa mặt sau đây để có được khuôn mặt không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác:

Thứ bảy, 28/02/2015 - 04:49

Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà
Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, PGĐ BV Trung ương Huế là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam chữa lui nhiều bệnh ung thư hoàn toàn bằng tế bào gốc. Đến nay đã có 4 bệnh nhân giai đoạn cuối lành bệnh và nhiều số phận “cận kề cái chết” khác sẽ được cứu sống.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:56

Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam
Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam

(Dân trí) - 20h tối nay (27/2), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho ngành y tế vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong suốt 60 năm qua.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:08

Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng
Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng

(Dân trí) - Ngày 27/2, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật rất nặng kèm biến chứng phù phổi cấp.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:10

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ

(Dân trí) - Ngày 27/2, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định tặng bằng khen cho 2 bác sĩ hiến máu tình nguyện cứu sống sản phụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:08

Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành
Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành

(Dân trí) - Gần 10 năm BVĐK Nghệ An đã chụp và can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh như bít thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi; 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim

(Dân trí) - Bệnh viện C Đà Nẵng vừa cứu thành công bệnh nhân Lê Văn Khánh (53 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngưng tim.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:01

Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước
Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trong đó ghi nhận sự đóng góp của hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng… đã hết lòng vì người bệnh.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 02:50

Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần

(Dân trí) - Những năm gần đây, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình, cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được người dân địa phương khen ngợi, tin cậy.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 01:23

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo
Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo

(Dân trí) - Những thầy thuốc trẻ thuộc Hội Thầy thuốc tỉnh Đắk Lắk luôn năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng tự nguyện phục vụ người dân nghèo bởi tinh thần trách nhiệm hoạt động vì sức khỏe cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:56

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu

(Dân trí) - Trong căn nhà tre vách lá, y dụng cụ còn thiếu thốn, nhưng mỗi năm, y sĩ Trí và Hương khám, chữa bệnh, đỡ đẻ cho hàng ngàn lượt người dưới ánh đèn dầu tranh tối - tranh sáng và hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân ở xã vùng biên thuộc huyện Tam Nông.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:06

Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư
Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Quá trình xử lý hóa học trong sản xuất chất tạo màu caramen, sử dụng trong các loại nước ngọt có ga như cola, tạo ra một chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ vượt trên ngưỡng được chấp nhận hiện nay.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 11:05

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới
Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới

(Dân trí) - Nền y học Việt Nam ngày càng sánh ngang với các nước trên thế giới. Đặc biệt, nhiều phương pháp phẫu thuật được ứng dụng sáng tạo, tiết kiệm chi phí, hiệu quả vẫn cao. Nhiều phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới, các bác sĩ nước ngoài cũng đến học hỏi.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:49

Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết
Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết vừa qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2.660 lượt bệnh nhân nhập viện, trong đó tỉ lệ nhập viện do tai nạn giao thông và đánh nhau chiếm khoảng 30%.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:45

BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ
BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ

(Dân trí) - Sáng 26/2, Bệnh viện Việt Đức đã chính thức khai trương hoạt động tòa nhà kỹ thuật công nghệ cao. Theo đó, 22 phòng mổ mới được đưa vào hoạt động, đảm bảo sẽ đáp ứng mọi ca cấp cứu được chuyển đến, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải đợi phòng mổ như trước đây.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:04

Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa
Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa

(Dân trí) - Bùm… bùm… 66 bác sĩ, y tá, hộ lý và thương bệnh binh bị chôn vùi dưới địa đạo Đám Toái (căn cứ trạm phẫu thuật tiền phương A100) vào rạng sáng ngày 9/9/1965, khi quân Mỹ đổ quân càn quét và nhộm mầu máu đỏ đau thương.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 07:01

Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân
Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân

(Dân trí) - Giữa trùng khơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc, ngoài họa xâm lăng, tai nạn, bệnh tật luôn là mối đe dọa sinh mạng những người con anh dũng. Những chuyến bay cấp cứu như nhịp cầu nối với khơi xa, giúp quân dân ta vững tâm bám biển giữ trời.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:21

Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện
Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện

(Dân trí) - Những ngày tết, lễ hay thứ 7, Chủ nhật, khi nhiều người quây quần, vui vẽ bên gia đình thì đội thầy thuốc tình nguyện lại âm thầm về nơi vùng sâu, vùng xa, về với bà con nghèo để khám bệnh, phát thuốc miễn phí tìm lại sức khỏe, ánh sáng và niềm tin cho người dân.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:20