Thứ sáu, 02/10/2015 - 17:31

Người Sài Gòn đã thoát khỏi nỗi sợ bệnh phong

Dân trí

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM công bố ngày 2/10, căn bệnh phong gây lở loét, khiến người mắc rụng dần các khớp tay chân một thời trở thành nỗi ám ảnh của cả cộng đồng vừa chính thức được công nhận đã bị loại trừ trên địa bàn thành phố.

Vào trung tuần tháng 9, để kiểm tra công tác phòng chống bệnh phong tại TPHCM, Hội đồng kiểm tra thuộc Bộ Y tế đã bốc thăm ngẫu nhiên, chọn 10 phường xã thực hiện công tác điều tra các tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong.

Bệnh phong một thời từng khiến công đồng khiếp sợ đã bị loại trừ tại TPHCM (ảnh minh họa)
Bệnh phong một thời từng khiến công đồng khiếp sợ đã bị loại trừ tại TPHCM (ảnh minh họa)

Kết quả kiểm tra ghi nhận, trong 3 năm trở lại đây, tỷ lệ lưu hành bệnh phong tại các địa phương được kiểm tra luôn ở mức dưới 0,02/10.000 dân trong 3 năm liên tục (so với tiêu chuẩn là 0,2/10.000 dân). Tất cả bệnh nhân phong mới mắc đã được phát hiện, quản lý và điều trị khỏi bệnh.

Đặc biệt trong 3 năm liên tục, thành phố không ghi nhận trường hợp mới mắc bệnh là trẻ em. Bên cạnh đó, những người từng mắc bệnh đã tái hòa nhập cộng đồng, được chính quyền địa phương và người dân hỗ trợ, giúp họ tham gia tích cực vào các hoạt động kính tế - xã hội như mọi người.

Trước thực tế trên, Bộ Y tế đã chính thức công nhận TPHCM là địa phương đã loại trừ được bệnh phong. Tuy nhiên, để tiến tới thanh toán hoàn toàn bệnh này Bộ Y tế khuyến cáo thành phố phải chăm sóc tốt cho những người từng bị bệnh, tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, tránh nguy cơ bệnh xuất hiện trở lại.

Vân Sơn