Người mẹ ung thư giai đoạn cuối sinh con đang phải thở máy, bác sĩ nỗ lực hết sức để sản phụ gặp con

(Dân trí) - Sau khi sinh bé Bình An, người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối, sản phụ Nguyễn Thị Liên chỉ có khoảng ổn định, tỉnh 2 ngày sau sinh. Còn hiện tại, bệnh nhân đang thở máy, tiên lượng khó khăn, các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để chị có thể tỉnh lại, gặp được con trai một lần.

Sáng 28/7, ông Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng Phòng công tác xã hội Bệnh viện K thông tin, sản phụ Nguyễn Thị Liên đang được chăm sóc đặc biệt nhất, tập trung mọi phương tiện, thuốc men tốt nhất. Tuy nhiên, vì đang trong tình trạng phải thở máy, cơ thể suy nhược, ung thư vú di căn nên tiên lượng bệnh rất khó khăn.

Người mẹ ung thư giai đoạn cuối sinh con đang phải thở máy, bác sĩ nỗ lực hết sức để sản phụ gặp con - 1

Chị đã kiên trì đấu tranh từng ngày với bệnh tật để giữ thai lâu nhất có thể. Ngày 22/5, khi thai tròn 31 tuần, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy thai.

Trước đó, 2 ngày sau khi sinh em bé, sản phụ Liên có tỉnh táo hơn. Anh Đỗ Văn Hùng, chồng chị Liên chia sẻ niềm vui khi nhìn thấy vợ ổn hơn, uống được một chút sữa, con cũng đang dần tốt lên.

Tuy nhiên, từ 24/5 đến nay, bệnh nhân khó thở, không tỉnh lại nên các bác sĩ đã phải mở nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy.

"Chúng tôi đã mời cả bác sĩ Hồi sức tích cực BV Bạch Mai cùng hỗ trợ. Các bác sĩ đang rất nỗ lực để sản phụ được gặp con một lần", bệnh viện K thông tin.

Trước đó, ngày 22/5, ngay sau khi thực hiện ca mổ đẻ, khi nghe tiếng con khóc oe oe, chị Liên chỉ thều thào hỏi được bác sĩ con được mấy cân. Em bé vừa được lấy ra khỏi bụng mẹ, ủ ấm liền được đưa lên xe cấp cứu di chuyển thẳng từ BV K lên BV Phụ sản Trung ương. Sản phụ chưa được một lần ôm con vào lòng.

Theo các bác sĩ, bệnh của chị Liên đã ở giai đoạn cuối, khối u đã di căn vào phổi, gan và nhiều cơ quan, chị không đủ sức khỏe để có thể tiến hành tiếp bất kỳ ca mổ nào.

Bệnh nhân Liên được phát hiện ung thư vú giai đoạn 4 khi mang thai được hơn 4 tháng. Chị quyết định từ chối điều trị để nhường sự sống cho con.

Ở tuần thai thứ 22, bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hoá trị, với sự theo dõi sát sao của bác sĩ bệnh viện K, bác sĩ sản khoa.

6 tuần sau hoá trị, bệnh nhân suất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màng phổi tiến triển, được điều trị Hồi sức tích cực. Tất cả các thuốc dùng cho bệnh nhân đều được các bác sĩ sản, ung bướu hội chẩn, cân nhắc để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi.

Sau hơn 2 tháng nằm viện, diễn biến bệnh nhân ngày càng nặng, xuất hiện hạch dày đặc, bệnh nhân mệt mỏi, đau đớn do ung thư đã di căn xương, phổi. Bệnh nhân không thể nằm thở mà phải ngồi 24/24 giờ, mỗi ngày ngủ chập chờn được 2 tiếng. 

Người mẹ ung thư giai đoạn cuối sinh con đang phải thở máy, bác sĩ nỗ lực hết sức để sản phụ gặp con - 2

Sau khi thực hiện phẫu thuật đặc biệt lấy con, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chia sẻ, đây là ca mổ đẻ đặc biệt nhất ông từng thực hiện. Sản phụ thay vì nằm mổ thì phải duy trì tư thế "nửa nằm nửa ngồi" vì tình trạng bệnh diễn biến nặng. Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình mổ nhưng thể trạng yếu, khi nghe tiếng khóc của trẻ đã rất xúc động hỏi bác sĩ em bé được bao nhiêu cân.

TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bé Bình An sau khi được đưa đến Trung tâm không tự thở được, có hiện tượng phù. Các bác sĩ đã phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản.

Sau hơn một ngày thở máy, dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày thì tình trạng phù đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở bằng mũi, bão hòa ô-xy tạm thời đang ổn định.

Hồng Hải