Người đàn ông uống rượu với… thuốc diệt rầy

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc rất nặng. Do buồn chuyện gia đình nên khi sau khi uống rượu, bệnh nhân đã uống gần hết 1 chai thuốc diệt rầy.

Bệnh viện Quận 2, TP HCM cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bị ngộ độc rất nặng. Bệnh nhân là ông T.Đ.H. (41 tuổi) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nôn ói, vật vã.

Theo người nhà trước đó, ông đã uống rất nhiều rượu và uống gần cạn chai thuốc diệt rầy.

Người đàn ông uống rượu với… thuốc diệt rầy - 1
Phương pháp lọc máu hấp thụ là giải pháp cứu cánh, giúp người bệnh vượt qua nguy kịch

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân được rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính hấp thụ chất độc. Tiên lượng với tình trạng ngộ độc nặng, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp sớm bằng các giải pháp chuyên môn sâu. Vì thế, bệnh nhân được chỉ định lọc máu để loại bỏ độc chất.

Đúng như dự đoán, tại khoa Thận nhân tạo, bệnh nhân rơi vào co giật, nguy kịch. Sau 1 ngày được lọc máu liên tục, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục. 

Theo BS Từ Kim Thanh, Trưởng khoa Thận nhân tạo, những bệnh nhân bị ngộ độc thuốc rầy thường có rối loạn cơ và thần kinh. Bệnh nhân Đ.H. có co giật, rung cơ, đã bị tác động đến thần kinh. Nếu theo phác đồ, bệnh nhân sẽ được theo dõi trong thời gian 24 đến 48 giờ, phương án lọc máu chỉ thực hiện khi bệnh nhân có tổn thương gan, tổn thương thận.

Người đàn ông uống rượu với… thuốc diệt rầy - 2

Bệnh nhân đã hồi phục sau 4 ngày điều trị

Tuy nhiên, với trường hợp này các bác sĩ đã quyết định lọc máu chủ động để tránh nguy hiểm đến sinh mạng của người bệnh. Thực tế cho thấy, chỉ sau 1 đến 2 quả lọc, bệnh nhân sẽ hồi phục tốt, không bị biến chứng suy gan, suy thận, không để lại di chứng sau điều trị.

BS Kim Thanh khuyến cáo ckhi phát hiện người bị ngộ độc hóa chất, hoặc ngộ độc thuốc tây người dân không nên cố tình móc họng gây ói cho nạn nhân hoặc đưa đi điều trị theo các phương pháp dân gian mà cần đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để tận dụng thời gian vàng trong cấp cứu, điều trị.