Người đàn ông chết vì ăn quá nhiều cam thảo

(Dân trí) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết, trường hợp hy hữu trên cho thấy nguy cơ khi ăn quá nhiều axit glycyrrhizic, chất có trong cam thảo.

Bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim, làm công nhân xây dựng, một công việc đòi hỏi sức khỏe thể chất, theo các bác sĩ.

Sau đó, vào tháng 1/2019, bệnh nhân đã bị đột quỵ tại một cửa hàng McDonald’s và qua đời. Thủ phạm là kẹo cam thảo đen. Trường hợp hy hữu này được báo cáo trên tờ The New England Journal of Medicine.

Người đàn ông chết vì ăn quá nhiều cam thảo - 1

Kẹo cam thảo đen có chứa axit glycyrrhizic, một chất nguồn gốc ​​thực vật có thể dẫn đến huyết áp cao nếu ăn nhiều.

Báo cáo cho biết người đàn ông, 54 tuổi không rõ danh tính đến từ Massachusetts, đã ăn từ một đến hai túi lớn kẹo cam thảo đen mỗi ngày trong 3 tuần. Theo nghiên cứu, thói quen đó đã khiến nồng độ kali trong máu của nạn nhân giảm xuống đáng kể, dẫn đến ngừng tim. Nạn nhân không bao giờ tỉnh lại sau khi bị ngã quỵ và qua đời khoảng 24 giờ sau khi đến Bệnh viện Đa khoa Massachusetts.

Tiến sĩ Jacqueline B. Henson, người đã điều trị cho bệnh nhân, nói: “Chúng tôi gần như không tin vào khi phát hiện ra điều này. Tất cả chúng tôi đều bị sốc và ngạc nhiên".

Các bác sĩ được dạy trong trường y rằng cam thảo có chứa axit glycyrrhizic, một chất chiết xuất từ thực vật thường được sử dụng làm chất tạo ngọt trong bánh kẹo và các loại thực phẩm khác và có thể dẫn đến hạ kali máu nguy hiểm nếu nó được sử dụng với liều lượng đủ cao. Nhưng hiếm khi thấy trường hợp một người nào đó tử vong do ăn quá nhiều kẹo cam thảo.

Người đàn ông ở Massachusetts có chế độ ăn uống nghèo nàn và hút một bao thuốc mỗi ngày. Nhưng việc chuyển từ cam thảo đỏ sang đen ba tuần trước khi qua đời được các bác sĩ cho là nguyên nhân gây tử vong.

Các bác sĩ đã phỏng vấn bạn bè và các thành viên trong gia đình của nạn nhân và đã tiến hành nhiều xét nghiệm để xác nhận mức kali của nạn nhân dưới mức bình thường.

BS Neel M. Butala, một trong những tác giả của nghiên cứu và công tác tại đơn vị tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết: “Trường hợp này đặt ra một vấn đề sức khỏe cộng đồng cho thấy tiêu thụ nhiều cam thảo có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

BS Butala nói: “Ngay cả một lượng nhỏ cam thảo cũng có thể làm tăng huyết áp".

Một số loại kẹo cam thảo có chứa glycyrrhizin, là chất tạo ngọt có nguồn gốc từ rễ cam thảo. Theo FDA, nó có thể tạo ra sự mất cân bằng điện giải và làm hạ kali màu, cũng như làm tăng huyết áp, phù, hôn mê và suy tim. Ăn khoảng 60g cam thảo đen mỗi ngày trong 2 tuần có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi.

“Không chỉ là kẹo cam thảo, mà còn có thể là thạch, trà cam thảo, rất nhiều thứ bán không cần đơn. Ngay cả một số loại bia, như bia Bỉ, cũng có hợp chất này ”, Robert Eckel, bác sĩ tim mạch của trường đại học Colorado nói. 

FDA cho phép thực phẩm chứa hàm lượng glycyrrhizin tối đa là 3%, nhưng một số gói sản phẩm không ghi rõ hàm lượng là bao nhiêu trong mỗi ounce. FDA khuyến cáo nên ăn cam thảo đen ở mức vừa phải và nếu thấy có bất kỳ nhịp tim bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ và cơ quan y tế.