Người dân bãi rác Đông Thạnh được chăm sóc y tế

Dân trí Sau hành động Bí thư Đinh La Thăng cúi đầu nhận lỗi trước dân về tình trạng ô nhiễm môi trường, Sở Y tế thành phố đang rốt ráo triển khai các kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người dân quanh bãi rác Đông Thạnh.

Ngày 11/5, trong buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy, TPHCM Đinh La Thăng tại địa bàn huyện Hóc Môn, hàng loạt ý kiến thể hiện sự bức xúc lâu nay của bà con về tình trạng ô nhiễm môi trường gây bệnh tật đã được phản ảnh. Sau khi trực tiếp chất vấn lãnh đạo địa phương, xác định phản ánh của người dân là xác đáng, Bí thư Thăng đã cúi đầu nhận lỗi về sự ô nhiễm đang xảy với bà con nhân dân quanh bãi rác Đông Thạnh, đồng thời cam kết giải quyết tình trạng trên trong thời gian sớm nhất.


Bí thư Đinh La Thăng tại buổi khảo sát thực địa tình trạng ô nhiễm bãi rác Đông Thạnh.

Bí thư Đinh La Thăng tại buổi khảo sát thực địa tình trạng ô nhiễm bãi rác Đông Thạnh.

Sau khi khảo sát thực tế sự ô nhiễm đang xảy ra tại bãi rác Đông Thạnh, Bí thư Thăng đã chỉ đạo Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố gửi gấp công văn đến Sở Y tế yêu cầu khẩn cấp triển khai các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng ô nhiễm tại Đông Thạnh và Nhị Bình.

Thông tin từ ông Lê Anh Tuấn, Chánh văn phòng Sở Y tế, TPHCM cho hay: Ngay sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, ngày 12/5 Đoàn công tác của Sở Y tế do BS CKII Đỗ Quốc Hiệp, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y cùng đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, Trung tâm Sức khỏe Lao động Môi trường TPHCM, Bệnh viện Ung Bướu đã làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng Huyện Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Các bên liên quan đã bàn kế hoạch triển khai công tác y tế đối với người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng bởi bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.

Sau buổi làm việc, khảo sát thực địa, các đơn vị đã có báo cáo chi tiết gửi Sở Y tế thành phố. Từ những thông tin cụ thể PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế giao Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố làm đầu mối phối hợp Trung tâm Sức khỏe Lao động Môi trường thành phố, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hóc Môn, bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn và bệnh viện Ung Bướu điều tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường ảnh hưởng sức khỏe của người dân tại khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn trong thời gian 5 ngày (kể từ ngày 13/5).

PGS Tấn Bỉnh cũng giao cho bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn lập kế hoạch triển khai khám sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí bắt đầu từ ngày 14/5/2016 cho toàn bộ người dân tại khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh. Trong quá trình triển khai thực hiện, bệnh viện sẽ phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn và bệnh viện Ung Bướu sàng lọc, đánh giá mô hình bệnh tật về các bệnh lý đường hô hấp, tai mũi họng, bệnh về da và bệnh lý ung thư có liên quan tác động của môi trường.

Giám đốc Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hóc Môn phối hợp với UBND xã Đông Thạnh lập danh sách toàn bộ người dân tại khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh để cung cấp cho bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn triển khai khám sức khỏe, đồng thời có báo cáo cụ thể về thực trạng tham gia bảo hiểm y tế của người dân tại khu vực này.

Theo yêu cầu của Sở Y tế, sau 5 ngày triển khai thực hiện nhiệm vụ nêu trên, các đơn vị phải có báo cáo sơ kết quá trình thực hiện, đánh giá rút kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp, kiến nghị gửi Sở Y tế để có ý kiến chỉ đạo kịp thời. Sở Y tế cũng đề nghị UBND huyện Hóc Môn cùng phối hợp chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc việc khảo sát, thống kê và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Vụ nghi C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm trên toàn quốc
Vụ nghi C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm trên toàn quốc

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, liên quan đến lùm xùm về các mẫu xét nghiệm nước C2, Rồng đỏ của công ty URC không đồng nhất, Bộ Y tế đã chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu các sản phẩm này trên toàn quốc, xét nghiệm.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:09

Trao “nóng” kỷ niệm chương cho thân nhân người hiến tạng
Trao “nóng” kỷ niệm chương cho thân nhân người hiến tạng

(Dân trí) - Nhờ nguồn tạng hiến từ nam thanh niên chết não sau tai nạn giao thông, 6 người bệnh bị suy tạng giai đoạn cuối đã được ghép thành công. Ghi nhận đóng góp trên, Bộ trưởng Y tế đã trao nóng kỷ niệm chương và quà cho thân nhân người quá cố.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:26

Truy tìm hóa chất tẩm vào nội tạng động vật
Truy tìm hóa chất tẩm vào nội tạng động vật

Căn cứ loại bột trắng thu giữ được, nhiều chuyên gia nhận định đây là một dạng hóa chất có tác dụng tích nước nhằm tăng trọng lượng.

Thứ hai, 16/05/2016 - 03:40

Cảnh báo về độ an toàn của kháng sinh nhóm fluoroquinolone
Cảnh báo về độ an toàn của kháng sinh nhóm fluoroquinolone

(Dân trí) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây tuyên bố sẽ yêu cầu các nhà sản xuất thuốc kháng sinh fluoroquinolone, một nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến, phải ghi nhãn cảnh báo mới liệt kê rõ ràng những tác dụng phụ nghiêm trọng và có hại.

Thứ hai, 16/05/2016 - 02:22

Thất bại là yếu tố cơ bản của thành công
Thất bại là yếu tố cơ bản của thành công

(Dân trí) - Tháng trước, Johannes Haushofer, phó giáo sư tâm lý học và phúc lợi công cộng đã đăng lên Twitter bản lý lịch khác lạ của mình, trong đó liệt kê tất cả những học bổng, trợ cấp, chương trình học và những bài báo mà ông bị từ chối.

Thứ hai, 16/05/2016 - 01:13

Bà bầu U50: Vui mà lo!
Bà bầu U50: Vui mà lo!

Tuổi mang thai tốt nhất với phụ nữ là từ 25 đến 35, tức đã đủ trưởng thành về thể chất, tinh thần và tâm lý để vượt qua thai kỳ

Thứ hai, 16/05/2016 - 12:26

Phát hiện: Bị "mắc kẹt", tế bào ung thư không thể di căn
Phát hiện: Bị "mắc kẹt", tế bào ung thư không thể di căn

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một nhóm thuốc hiện có có thể khiến các tế bào ung thư "bị mắc kẹt", ngăn không cho chúng lan khắp cơ thể.

Thứ hai, 16/05/2016 - 10:45

Mẹ rửa tay, con giảm tới 10% nguy cơ suy dinh dưỡng
Mẹ rửa tay, con giảm tới 10% nguy cơ suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ phát động chiến dịch "Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” tại sân vận động Quần ngựa (Hà Nội) trong ngày 15-5.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:45

Bắt điểm sản xuất thuốc thú y “dỏm” với quy mô lớn
Bắt điểm sản xuất thuốc thú y “dỏm” với quy mô lớn

(Dân trí) - Trưa ngày 15/5, công an tỉnh Tiền Giang bất ngờ ập vào căn nhà ở ấp 3A (xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho) và bắt quả tang địa điểm này đang sản xuất nhiều loại thuốc thú y “dỏm” với quy mô lớn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:12

Hãi hùng bim bim bán cổng trường
Hãi hùng bim bim bán cổng trường

Với số tiền 2.000 đồng, học sinh tại nhiều trường học trên cả nước mua đủ loại bim bim, bánh kẹo bắt mắt với nhiều hương vị từ cà phê, hoa quả đến tôm, thịt bò… PV Tiền Phong đã thâm nhập “lò” sản xuất, chứng kiến quá trình sản xuất các loại bim bim đang bủa vây cổng trường học.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:08

Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, rủi ro điều trị gia tăng
Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, rủi ro điều trị gia tăng

(Dân trí) - Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có vai trò quan trọng ngang với điều trị chuyên môn. Tuy nhiên, dinh dưỡng tiết chế tại các bệnh viện chưa được quan tâm, hỗ trợ đúng mức khiến gần 50% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, gia tăng nguy cơ tử vong.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:53

Nút hóa chất động mạch, trị u gan ác tính
Nút hóa chất động mạch, trị u gan ác tính

(Dân trí) - Phương pháp điều trị kỹ thuật cao “nút hóa chất động mạch” thuộc chuyên khoa Ung Bướu lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện tuyến quận huyện trên cả nước. Cuộc chiến chống lại căn bệnh hiểm nghèo và giảm tải chuyên khoa Ung Bướu đang được tiếp thêm sức mạnh.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt giữ lô hàng “khủng” thuốc thú y không giấy tờ
Bắt giữ lô hàng “khủng” thuốc thú y không giấy tờ

(Dân trí) - Một lô hàng thuốc thú y “khủng” gồm: kim tiêm, kháng sinh, thuốc bột… vừa được Đội CSGT 1-48 (thuộc Phòng CSGT CA tỉnh Nghệ An) bắt giữ khi chiếc xe khách đang lưu thông.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 02:29

Mẹo giảm triệu chứng trướng bụng kỳ đèn đỏ
Mẹo giảm triệu chứng trướng bụng kỳ đèn đỏ

(Dân trí) - Ước tính có khoảng gần 70% phụ nữ từng bị trướng bụng khi “đến tháng”. Đến khoảng ngày thứ 2-3 của kì kinh, buồng trứng bắt đầu sản sinh hàm lượng hormone hỗ trợ. Nhờ đó tình trạng này có thể giảm. Trước khi điều này xảy ra, bạn có thể thực hiện những cách sau để giảm triệu chứng trướng bụng:

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:17

Quấn tã chặt khi trẻ ngủ: Sai lầm nguy hiểm!
Quấn tã chặt khi trẻ ngủ: Sai lầm nguy hiểm!

(Dân trí) - Quấn tã chặt khi em bé ngủ là một cách làm truyền thống với mong muốn để em bé ngủ ngon và không bị giật mình. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cách làm này có thể làm tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS).

Chủ nhật, 15/05/2016 - 10:09

8 lý do khiến bạn đột ngột quên mọi thứ
8 lý do khiến bạn đột ngột quên mọi thứ

(Dân trí) - Đôi khi vì quá lo lắng mà bạn đột ngột quên mọi thứ. Và không chỉ vậy, có rất nhiều tác nhân gây ra chứng quên này.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:04

Gần 50% người trưởng thành bị tăng huyết áp
Gần 50% người trưởng thành bị tăng huyết áp

(Dân trí) - Thống kê mới nhất trong năm 2016 của Hội tim mạch Việt Nam cho thấy có đến 48% người lớn trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp. Đây là con số báo động đỏ, bởi số người trưởng thành tăng huyết áp tăng gần gấp đôi so với năm 2009.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 04:28

“Chung tay cùng tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng”
“Chung tay cùng tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng”

(Dân trí) - Sáng 14/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2016” với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 11:22

Đà Nẵng thành lập Tổ công tác an toàn thực phẩm
Đà Nẵng thành lập Tổ công tác an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định thành lập Tổ Công tác về an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 03:29

Ninh Bình: Lập đoàn kiểm tra nước sạch có… sinh vật lạ
Ninh Bình: Lập đoàn kiểm tra nước sạch có… sinh vật lạ

(Dân trí) - Người dân ở 7/10 phường thành phố Ninh Bình phản ánh phát hiện sinh vật lạ trong nước sạch, UBND tỉnh này đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ sự việc trên.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 01:18

Ngâm rau sống với nước muối có hết được thuốc sâu?
Ngâm rau sống với nước muối có hết được thuốc sâu?

Tôi được biết ăn rau sống thì các vitamin được bảo toàn nguyên vẹn, nhất là những loại rau có tinh dầu vừa là rau thơm vừa có tác dụng trị bệnh.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 11:06

Sản phụ nguy kịch do bị tụ máu sau mổ lấy thai
Sản phụ nguy kịch do bị tụ máu sau mổ lấy thai

(Dân trí) - Sáng 14/5, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này cừa cấp cứu, cứu sống bệnh nhân bị choáng mất máu nặng do tụ máu vết mổ thành bụng sau mổ lấy thai.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 10:10

Làm gì để không “phát điên” khi trời quá nắng nóng?
Làm gì để không “phát điên” khi trời quá nắng nóng?

Nắng nóng khiến bệnh nhân đến khám ở các bệnh viện tâm thần khu vực phía Nam tăng vọt. Ngày 11.5, bác sĩ La Đức Cương - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 cho biết, trời nắng nóng đến người khoẻ còn thấy “tăng xông”, nói chi đến người bị bệnh tâm thần, vốn yếu ớt về trí não.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:38

Phòng ngừa đau lưng chỉ bằng 6 động tác
Phòng ngừa đau lưng chỉ bằng 6 động tác

(Dân trí) - Bạn có muốn ngăn ngừa đau lưng? Hãy thử bài tập cơ bản dưới đây để kéo giãn và làm vững chắc vùng lưng và và cơ bắp hỗ trợ. Lặp lại mỗi động tác một vài lượt, sau đó tăng dần lên khi bạn thuần thục các động tác hơn.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:33