Thứ năm, 05/03/2015 - 14:46

Nghiện game bị bố mắng, cậu bé uống thuốc diệt cỏ

Dân trí

Mải chơi game, bỏ bê học hành cậu bé 14 tuổi bị bố la mắng, trong lúc tức giận cháu đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Sau 5 ngày được bác sĩ điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê phải thở máy.

Ngày 5/3, thông tin từ khoa Hồi sức tích cực Chống độc, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, cho biết tại đây đang điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Trước đó, vào ngày 1/3, bệnh nhi nam 14 tuổi, ngụ tại Trà Vinh được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, cơ thể tím tái.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân vẫn chưa cải thiện
Sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân vẫn chưa cải thiện

Qua khai thác bệnh sử từ người nhà, bác sĩ ghi nhận trước đó do bị bố la mắng vì mê chơi game, trong lúc tức giận cháu đã uống khoảng 20ml dung dịch thuốc diệt cỏ hiệu paraquat. Ngay sau khi phát hiện cháu tự tử, người nhà đã đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành thay huyết tương, lọc máu liên tục, dùng thuốc khử độc, cho bệnh nhân thở máy. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện”.

Paraquat là loại chất cực độc, chỉ cần uống với liều lượng ít đã đe dọa sinh mạng con người. Bệnh nhi đã uống một liều lượng quá lớn, dù các bác sĩ đang nỗ lực điều trị nhưng cháu đã rơi vào tình trạng suy gan, suy thận, xơ phổi. Được biết, trước trường hợp trên đã có 2 bệnh nhi tương tự được chuyển đến cấp cứu tại Nhi Đồng 1 do ngộ độc paraquat nhưng chỉ có 1 bệnh nhân được cứu sống.

Theo thống kê sơ bộ, năm qua tại bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận gần 10 trường hợp trẻ tự tử vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân chính là do phương pháp giáo dục con thiếu tính tế nhị và khoa học của phụ huynh gây tâm lý ức chế cho con trẻ. 

Bác sĩ khuyến cáo, ở tuổi mới lớn con trẻ thường có những thay đổi mang tính bước ngoặt về tâm sinh lý, do đó các bậc cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến con trẻ, chia sẻ, cảm thông và đồng hành cùng con để định hướng cho trẻ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất