Nghệ An: Bò dự án nhiễm bệnh lở mồm long móng

(Dân trí) - Thực hiện giai đoạn 2 chương trình 135 phát triển đàn bò giống, đầu tháng 12/2008, xã Yên Hợp (Quỳ Hợp) được hỗ trợ 20 con bò giống lai sind. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, số bò trên đồng loạt phát bệnh lở mồm long móng và lây lan rất nhanh.

Trường hợp bò bị bệnh phát hiện đầu tiên là tại gia đình anh Vi Văn Điệp ở bản Tạt vào ngày 9/12. Đến ngày 10/12 thì toàn bộ số bò 20 con của dự án đã bị nhiễm dịch. Nghiêm trọng hơn dịch LMLM type A còn lây sang cả trâu, bò của địa phương với tốc độ rất nhanh.

 

Chỉ trong vòng từ ngày 9 - 12/12/2008 tại 5 bản Tạt, Sỏi, Khạng, Thơ và bản Xạt (xã Yên Hợp) đã có 54 con trâu bò bị bệnh LMLM type A. Trong đó, đáng chú ý nhất là trường hợp cả 10 con trâu bò của gia đình chị Vi Thị Dương ở bản Tạt bị nhiễm bệnh.

 

Sau khi UBND xã Yên Hợp kịp thời báo cáo, Chi cục Thú y Nghệ An đã phối hợp với Trạm thú y huyện Quỳ Hợp đã có mặt tại tâm dịch để chỉ đạo nhân dân cách phòng chống.

 

Hiện Chi cục thú y tỉnh đang cho cán bộ nằm vùng phối hợp cùng với Trạm thú y huyện, xã tiến hành điều trị số trâu, bò bị nhiễm bệnh nhẹ và chiều hôm nay (13/12) số trâu bò bị nặng sẽ được tổ chức tiêu huỷ. Song song với đó sẽ tiến hành tiêm phòng cho số trâu bò chưa nhiễm bệnh, tiêu độc khử trùng, đồng thời đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, quyết không để dịch bệnh tiếp tục lan ra diện rộng.

 

Ông Trần Đình Hạnh - Phó Chi cục Thú y Nghệ An cho biết, dịch LMLM có 7 Type (bao gồm Type A, B, O, C …). Trâu bò ở Nghệ An thường mắc bệnh LMLM type O và cách phòng chống cũng dễ dàng hơn, có thuốc sẵn để điều trị. Nhưng dịch LMLM type A lần này là lần đầu nên chúng tôi cũng đang lúng túng vì trong kho không có thuốc đặc trị loại bệnh này. Hiện chúng tôi đang lấy thuốc phòng, chống, tiêm dịch LMLM type A từ thành phố Hồ Chí Minh về để điều trị. Ngoài ra, chúng tôi đã huy động cán bộ địa phương và quần chúng nhân dân cùng tham gia phòng chống dịch bằng cách phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột…”.

 

Trước đó, ngày 12/12/2008 tại xã Nghi Liên (huyện Nghi Lộc) cũng có 15 con bò mang dịch LMLM type A và Chi cục thú y Nghệ An đã tiến hành tiêu huỷ.

 

Đúng 16 giờ chiều ngày 13/12, Chi cục Thú y Nghệ An phối hợp cùng với các cơ quan ban ngành liên quan huyện Quỳ Hợp cùng xã Yên Hợp đã tiến hành tiêu huỷ 54 con trâu bò nhiễm bệnh LMLM type A. Theo đó, số thuốc được mua từ thành phố Hồ Chí Minh để điều trị dịch bệnh LMLM type A đã chuyển về đến Nghệ An.

 

Nguyễn Duy - Duy Tuyên