Nắng nóng, nhiều trẻ bị viêm não nặng hôn mê

Ngày 15/5, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết hiện trong khoa có 11 trẻ bị viêm não (so với các tháng trước chỉ có 5-6 trẻ).

Trong đó có chín trẻ viêm não do vi rút đường hô hấp, vi rút đường ruột (thường gặp ở trẻ dưới bốn tuổi), hai trẻ viêm não Nhật Bản (gặp trẻ 9-10 tuổi). Hầu như tất cả trẻ viêm não do virus đều hôn mê. Hiện có 6-7 trẻ phải thở máy.

Theo BS Khanh, thời tiết nắng nóng, trẻ ăn uống không kém, ngủ không được, đi chơi ngoài nắng làm cho sức đề kháng giảm, do vậy khi virus tấn tông thì dễ mắc bệnh. Triệu chứng của bệnh là sốt, ói, nhức đầu một cách đột ngột. Sau đó trẻ co giật, hôn mê rất nhanh.

BS Khanh khuyến cáo, viêm não do virus không có vaccine phòng ngừa, do vậy cần chăm sóc trẻ tốt, đừng để trẻ sinh hoạt quá mức làm cho sức đề kháng giảm (không chơi ngoài nắng, tắm nhiều). Khi thấy trẻ sốt đột ngột, lừ đừ nhanh chóng đưa trẻ đi khám chứ đừng để đến mức co giật. Những trẻ mắc bệnh này phải điều trị mất cả tháng. Ngoài ra, trẻ dễ bị để lại di chứng liệt tay, chân, chậm phát triển trí tuệ hoặc sống thực vật…

Theo BS Khanh, mặc dù số ca bị viêm não có nhiều, tuy nhiên, bệnh chưa tiến triển thành dịch được.

Theo Duy Tính

Người lao động