Quảng Nam:

Nâng cấp Trung tâm thành Bệnh viện Mắt

(Dân trí) - Sáng 14/3, tại TP Tam Kỳ, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Bệnh viện Mắt Quảng Nam trên cơ sở của Trung tâm Mắt.

Theo đó, Bệnh viện Mắt Quảng Nam được đầu tư xây dựng mới với cơ sở vật chất, hạ tầng 2 khu nhà khang trang, trang thiết bị hiện đại với các phòng chức năng gồm: Phòng tổ chức hành chính, phòng tài chính kế toán, 7 khoa lâm sàng, cận lâm sàng với 8 buồng bệnh với 50 giường bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gắn biển Bệnh viện Mắt Quảng Nam
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gắn biển Bệnh viện Mắt Quảng Nam

Theo ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Mắt Quảng Nam được UBND tỉnh quyết định thành lập vào tháng 6/2012, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2013.

Ngay từ khi thành lập, lãnh đạo tỉnh cũng đã định hướng bước phát triển Trung Tâm mắt thành một Bệnh viện chuyên ngành nhãn khoa nhằm thực hiện chủ trương phát triển toàn diện sự nghiệp y tế theo hướng hiện đại, đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực ở địa phương.

Đây cũng là bước khởi đầu, nâng cao vị thế và từng bước khẳng định sự phát triển của chuyên ngành nhãn khoa Quảng Nam, là cơ hội để phát triển chuyên sâu, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ có chất lượng ngay tại địa phương, góp phần làm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí đi lại và các chi phí phát sinh khác cho người dân khi phải chuyển lên tuyến trên.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, tình trạng mù lòa tại Quảng Nam hiện vẫn còn nhiều, ước tính còn khoảng 10.236 người mù cả 2 mắt do các nguyên nhân khác nhau (chiếm 0,68% dân số), tỷ lệ thị lực thấp 2 mắt còn rất cao, chưa kể các trường hợp đục thủy tinh thể mắc mới hằng năm ước tính 0,1% dân số (trên 1.500 ca)…

Đây thực sự là những thách thức không nhỏ không chỉ cho những người đang làm công tác chăm sóc mắt nói riêng và công tác chăm sóc sức khỏe nói chung mà còn là gành nặng cho cộng đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

C.Bính