Nam công nhân “ngáo đá” tự đâm mình 20 nhát

(Dân trí) - Sau khi sử dụng ma túy đá, nam công nhân rơi vào tình trạng hoang tưởng tự dùng dao đâm 20 nhát vào cơ thể mình. Bác sĩ cảnh báo, ma túy đá sẽ tàn phá não bộ, gây mất kiểm soát hành vi dẫn tới những nguy hiểm khôn lường cho người dùng và người xung quanh.

Ngày 26/3, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị nhiều vết thương vùng ngực, cổ, bụng… nguy hiểm tính mạng. Bệnh nhân là H.M.T. (33 tuổi, làm công nhân tại TPHCM) nhập viện trong tình trạng máu bê bết toàn thân.

Khai thác thông tin của bác sĩ ghi nhận M.T. có tiền sử dùng ma túy đá nhiều năm qua. Trước thời điểm nhập viện, bệnh nhân sử dụng ma túy dẫn tới mất kiểm soát hành vi, bị ảo giác, tự dùng dao đâm 20 nhát vào cổ, ngực, bụng của mình.

khoa-gay-me-hoi-suc-5.jpg

Các bác sĩ đã kịp thời can thiệp cứu sống bệnh nhân gặp nhiều vết thương chí mạng

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm có nhiều vết thương ngực trái, vết thương góc hàm phải, bụng. Nhận thấy tình trạng chấn thương của bệnh nhân rất nặng, nguy cơ thấu tim, bụng, nguy hiểm đến tính mạng, bệnh viện đã huy động liên chuyên khoa thực hiện phẫu thuật tối khẩn.  

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp ghi nhận bệnh nhân có 2 vết rách đặc biệt nguy hiểm ở mỏm tim và thất trái, thủng phổi trái  gây tràn máu màng tim và màng phổi. Vùng bụng có 3 nhát dao gây rách, xuyên thủng gan trái… vùng cổ có vết thương dài khoảng 10x8cm, đứt lìa tĩnh mạch dưới hàm phải.

Cùng với nỗ lực truyền máu bổ sung, các bác sĩ đã khẩn trương xử lý khâu vết thương tim, phổi, gan đồng thời nối tĩnh mạch dưới hàm cho người bệnh. 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định.

Từ trường hợp trên, BS-CKII Lưu Kính Khương, khoa Gây mê Hồi sức Ngoại cảnh báo, việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp đã và đang tàn phá âm thầm não bộ, gây ảnh hưởng tiêu cực lên bản thân người sử dụng và toàn xã hội. Sử dụng ma túy và các chất gây nghiện không chỉ tàn phá sức khỏe, thể chất mà còn gây mất kiểm soát hành vi dẫn tới nguy hiểm khôn lường cho người dùng và những người xung quanh. Người dân tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nói chung và ma túy đá nói riêng dù chỉ 1 lần.

Ma túy đá, còn gọi là hàng đá, là tên gọi của một loại ma túy tổng hợp có thành phần hóa học gồm methamphetamine, amphethamine, niketamine, phối hợp với một số chất phụ gia tự nhiên và tổng hợp. Khi sử dụng, ma túy đá không chỉ gây ra cảm giác “phê” cho người sử dụng, mà nó còn gây ra ảo giác, và mất kiểm soát hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội, chém người vô cớ, cưỡng hiếp, hoang tưởng, tự làm hại bản thân. Về lâu dài, ma túy đã có thể làm cho người sử dụng mắc các rối loạn tâm thần, suy kiệt về thể chất, sức khỏe và khả năng tình dục.

Vân Sơn