Năm căn bệnh hiểm nghèo đáng sợ hơn cả ung thư

(Dân trí) - Các bác sĩ đã chỉ ra năm căn bệnh tử thần còn đáng sợ hơn cả ung thư. Nếu có thể điều trị thành công với khối u ác tính trong hầu hết các trường hợp được phát hiện ở giai đoạn sơ khởi, thì những căn bệnh hiểm nghèo này hầu như không để con người có chút cơ hội sống còn.

Một trong số này là bệnh Creutzfeldt-Jakob (còn gọi là bệnh bò điên; CJD - Nhũn não). Bệnh tác động vào não và tủy sống, cũng như các đầu dây thần kinh, dần dần phá hủy tất cả. Sự huỷ diệt đó dẫn đến thực tế là rất nhanh chóng bệnh nhân không còn cảm xúc sống nữa.

Năm căn bệnh hiểm nghèo đáng sợ hơn cả ung thư - 1

Ở vị trí thứ hai là bệnh mất ngủ tử vong. Đây là căn bệnh di truyền kéo dài từ 7 tháng đến 3 năm, trong quá trình đó con người dần chết mòn sau khi phải trải qua những cơn ảo giác và hoảng loạn.

Vị trí tiếp theo, như các bác sĩ xác định là bệnh dại, có thể bị nhiễm từ nước bọt của động vật bệnh, vi trùng dại xâm nhập vào vết thương khi con vật cắn người. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ vài ngày đến ba tháng. Nếu trong vòng hai tuần người nhiễm bệnh không được tiêm vắc-xin, bệnh dại sẽ chuyển sang giai đoạn không thể đảo ngược và người bệnh chết vì tê liệt tim hoặc tắc thở.

Còn một căn bệnh tử thần khác là sốt xuất huyết Marburg, còn gọi là "bệnh khỉ xanh". Virus xâm nhập vào cơ thể thông qua chỗ da và niêm mạc bị tổn thương. Thân nhiệt của người tăng vọt, sau vài ngày bụng đau dữ dội và đến tuần thứ hai bệnh nhân chết vì sốc độc.

Cuối cùng là bệnh di truyền gọi là u xơ tiến triển, trong đó cơ, gân và dây chằng vôi-xương hoá theo thời gian. Những cục u cứng bắt đầu xuất hiện dưới da trên khắp cơ thể, cắt bỏ cũng vô ích – việc loại bỏ các khu vực bị hóa xương lại kích thích gây ra một ổ bệnh mới phát triển thành xương.

M.P 

Theo Sputnik