Muốn nhiều sữa không cứ phải ăn cháo chân giò
Phát hoảng vì cân nặng tăng vù vù, nhưng chị Duyên (tập thể Linh Đàm, Hà Nội) vẫn đều đặn ăn cháo chân giò để có nhiều sữa, dù em bé đã 5 tháng tuổi. Theo các chuyên gia, sự cố gắng này là không cần thiết.
Vừa từ bệnh viện về sau khi vượt cạn, chị Duyên đã được mẹ giúi cho bát cháo chân giò, bảo "cố mà ăn cho có nhiều sữa". Suốt 3 tháng đầu, ngày nào chị cũng ăn 2-3 tô, cách mấy ngày lại nghỉ một bữa cho "hoàn hồn". Nghĩ đến loại cháo này là Duyên phát sợ dù chân giò vốn là món khoái khẩu của chị. Nhưng thấy sữa về nhiều, con lớn nhanh, chị vẫn cố.
Từ tháng thứ ba, thấy mình tăng cân quá nhanh, gần bằng trọng lượng trước khi lên bàn đẻ, Duyên có giảm bớt số lượng, chỉ ăn một tô vào mỗi sáng sớm. "Biết mình quá béo, tôi cũng sốt ruột lắm, nhưng nghĩ vì con nên nên vẫn chưa bỏ" - Duyên tâm sự.
Theo kinh nghiệm dân gian, cháo chân giò có tác dụng tăng tiết sữa. Do đó hầu như sản phụ nào cũng sử dụng nó khi mới sinh để "gọi" sữa về. Khi nguồn sữa đã ổn định, họ thường giảm dần hoặc ngừng, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục ăn để duy trì nguồn sữa dù rất ngán món này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự "chịu khó" này là không cần thiết, còn đối với người thừa cân béo phì thì lại là không nên.
Các loại cháo đều tốt sữa như nhau
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hải, Trưởng phòng khám Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực ra cháo chân giò cũng như các món ăn khác không có tác dụng làm tăng tiết sữa. Để có đủ sữa cho con bú, điều quan trọng là người mẹ phải uống đủ nước và đứa bé phải bú thường xuyên, đúng cách.
Còn các loại thực phẩm, trong đó có cháo, làm tăng chất lượng sữa, nghĩa là bổ sung các chất dinh dưỡng. Cháo tốt cho sản phụ còn vì nó dễ tiêu, cung cấp nước cho quá trình tạo sữa. Tuy nhiên, thay vì phải ăn mãi một món cháo chân giò, người mẹ có thể ăn cháo gà, cháo thịt, cháo cá, lươn... Ngoài ra, nếu chán món cháo, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho con bằng nhiều loại thực phẩm khác, miễn là đầy đủ các nhóm chất: đạm, đường bột, chất béo, vitamin, khoáng...
Cháo chân giò không tốt cho người thừa cân
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng, những sản phụ đã thừa cân không nên dùng nhiều cháo chân giò vì thực phẩm này chứa quá nhiều chất béo. Đã có nhiều sản phụ vì muốn duy trì nguồn sữa cho con bú đã ăn món này liên tục, hậu quả là bị béo phì, phải mất thời gian dài mới cải thiện được.
Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Hợp, Phó giám đốc Viện Dinh dưỡng, nếu đã thừa cân hoặc béo phì nhưng vẫn tín nhiệm món cháo chân giò, người mẹ chỉ nên ăn nó trong thời gian đầu, khi nguồn sữa đã ổn định thì dừng lại.
Có một cách có thể làm sữa về nhanh trong một thời gian ngắn: Uống sữa nóng. Nhiệt độ cao giúp sữa được tiết ra nhanh hơn, lượng nước chính là nguyên liệu tạo sữa và các chất dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng cho bé.
Theo Hải Hà
VnExpress