Nghệ An:

Một cháu bé tử vong vì hóc thạch rau câu

(Dân trí) - Ngày 28/2, ông Nguyễn Thanh Bích, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình (Nghệ An) cho biết: “Trên địa bàn vừa xảy ra trường hợp một cháu bé  1 tuổi  bị  tử vong vì do hóc rau câu”.

Ảnh: Minh họa.
Ảnh: Minh họa.

 

Theo đó, vào khoảng 17h ngày 27/2 gia đình đưa bé N.H.Đ. (SN 2018) đến trạm Y tế xã Nghĩa Bình trong tình trạng toàn thân tím tái, bị sặc không thở được, đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Tiến hành thăm khám, các bác sĩ tại đây xác định cháu bé đã tử vong trước đó.

Liên quan đến sự việc, bác sĩ Tô Thị Hồng, Trưởng trạm Y tế xã Nghĩa Bình cho biết: “ hạch rau câu là một món ăn rất được các em nhỏ nhưng tiềm ẩn sự nghuy hiểm vì có độ trơn nên khi trẻ em ăn vào hay bị hóc. Đây là trường hợp cháu bé tử vong đầu tiên trên địa bàn”.

“Trẻ nhỏ thường hay bị hóc dị vật do thói quen ngậm hoặc nhặt đồ vật cho vào miệng, điều này rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được gia đình phát hiện và cấp cứu kịp thời. Vì thế, người lớn cần đặc biệt chú ý quan sát, trông nom trẻ”, bác sĩ Hồng khuyến cáo.

Nếu trẻ bị hóc dị vật, người nhà cần ngay lập tức sơ cứu bằng cách dùng tay ấn lên lồng ngực, thượng vị; hoặc đỡ bé vỗ vào lưng, tạo áp lực tống dị vật ra ngoài, rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thời gian sơ cứu cần nhanh, trong vòng 5 - 10 phút. Nếu quá thời gian trên rất khó cứu chữa hoặc nếu cứu được cũng để lại di chứng nặng nề.

Nguyễn Tú