Mỗi ngày có hơn 250 người Việt chết vì ung thư

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 126 nghìn ca mắc mới ung thư, 94 nghìn trường hợp tử vong. Con số hơn 250 người Việt chết vì ung thư mỗi ngày là rất đáng quan ngại.

Thông tin trên được GS Thuấn đưa ra tại “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương” diễn ra ngày 20/4, do Bệnh viện K và Viện ung thư Quốc gia phối hợp tổ chức.

Theo GS Thuấn, tỉ lệ chết vì ung thư ở Việt Nam cao, là do phần lớn người bệnh ung thư khi đến viện khám, điều trị đã ở giai đoạn muộn. Việc điều trị vừa khó khăn, tốn kém lại không mang lại hiệu quả điều trị cao như khi phát hiện bệnh sớm.

Mỗi ngày có hơn 250 người Việt chết vì ung thư - 1

Đánh giá về sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư ở Việt Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của bệnh không lây nhiễm.

Các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh ung thư chiếm 2/3 tổng số gánh nặng bệnh tật và tử vong toàn quốc. Đồng thời, nó là cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, trong số này tử vong do ung thư chiếm 18%.

Đặc biệt với bệnh ung thư, chi phí điều trị tốn kém gấp nhiều lần so với các bệnh khác, đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đắt tiền, điều trị lâu, có nhiều biến chứng… Trong năm 2016, Việt Nam tiêu tốn mất hơn 1 tỷ đô la Mỹ cho điều trị 6 bệnh ung thư phổ biến.

PGS Phu cho biết, trong nhiều lĩnh vực và y tế 3 nước Việt Nam - Lào – Campuchia luôn có sự hợp tác chặt chẽ. Việc phối kết hợp giữa 3 nước sẽ góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư trong khu vực Đông Dương.

Với mong muốn đưa ra những thông tin chi tiết về thực trạng ghi nhận, dự phòng và điều trị ung thư, dựa vào đó xây dựng nên những chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư trong khu vực Đông Dương, diễn đàn sẽ thảo luận, xây dựng nội dung tài liệu về bản đồ ung thư tại các nước Đông Dương.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng trao đổi và thảo luận về 3 nội dung chính: “Hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ngành ung thư”, “Thực trạng ung thư tại các nước Đông Dương”; “Giới thiệu chương trình học thạc sĩ Ung thư: Hợp tác đào tạo giữa các nước Đông Dương và Viện nghiên cứu Y học dự phòng quốc tế” hướng đến mục tiêu hợp tác trên nhiều lĩnh vực và trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống, điều trị ung thư.

GS Thuấn cho biết Việt Nam sẽ là những người bạn đồng hành với Lào, Campuchia để chia sẻ những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm trong công cuộc chiến thắng bệnh ung thư.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo để phòng tránh ung thư, mọi người hãy từ bỏ thuốc lá, rượu bia, dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thể thao đều đặn.

Hồng Hải