Mô hình bác sĩ gia đình: Tăng 20% là quá ít!

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tại Hà Nội, người dân không nhiệt tình với bác sĩ gia đình (BSGĐ) vì tại thành phố lớn có nhiều bệnh viện. Tại các địa phương, người dân cũng chưa mặn mà, trong đó nhiều nguyên nhân là danh mục thuốc Bảo hiểm y tế chưa được hợp lý.

Mô hình bác sĩ gia đình: Tăng 20% là quá ít! - 1

Tại Hội nghị trực tuyến nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình diễn ra ngày 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện đã đào tạo được 2.000 bác sỹ gia đình. Tại các phòng khám BSGĐ cũng đã thực hiện thanh toán bảo hiểm y tế.

Còn trong giai đoạn 2016-2020, mô hình BSGĐ sẽ được tích hợp vào hoạt động của gần 14.000 TYT xã phường, không chỉ khám chữa bệnh mà còn chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý hồ sơ bệnh nhân.

“Mục tiêu đến năm 2020 mô hình BSGĐ sẽ được triển khai trên 80% các tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhân lực của BSGĐ là các bác sĩ đa khoa được tập huấn 3 tháng về BSGĐ và có quyền chuyển tuyến đến nơi thích hợp điều trị với người bệnh”, bà Tiến nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, việc phát triển mô hình BSGĐ còn khó khăn, người dân chưa mặn mà với mô hình này bởi 1 số lý do, trong đó danh phục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) tại đây chưa tốt bằng tuyến huyện.

“Tại các nước, 70% nhu cầu khám chữa bệnh đã được giải quyết tại phòng khám gia đình. Vì thế, tôi đề nghị phải điều chỉnh nhanh danh mục thuốc và những quyền lợi của khám BHYT ở những nơi thực hiện BSGĐ thì mới thu hút được người bệnh”, Bộ trưởng Tiến đề nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện một số cơ sở triển khai mô hình BSGĐ mới tăng được 15-20% lượt khám là quá ít, không thể tạo ra sự chuyển biến.

Phó Thủ tướng cho rằng ngành y tế không nên cứng nhắc mỗi xã có một trạm y tế xã, mà nơi nào người dân cần thì có thể làm nhiều trạm y tế xã và tại các vùng này, BSGĐ mới phát huy được thế mạnh. Bởi nhiều Trạm y tế xã xây 2 tầng khang trang, đầy đủ máy móc nhưng lại không có bệnh nhân. Nguyên nhân là do tại các thành phố lớn, đồng bằng, đường xá đi lại thuận thiện, đi lên huyện hay các bệnh viện quanh nhà cũng chỉ vài chục phút. Trong khi đó nhiều tình miền núi, người dân đi cả ngày đường mới tới trạm Y tế.

Theo Phó Thủ tướng, cần có giải pháp thu hút bác sĩ về làm việc tại các trạm y tế cơ sở, bởi tính riêng hơn 9.000 trạm y tế xã hiện nay mới chỉ có khoảng 7.000 trạm có bác sĩ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế rà soát tổng thể, tháo gỡ những quy định gây khó khăn cho hoạt động của bác sĩ cơ sở hiện nay.

“Điểm cốt lõi là cơ chế tài chính. Bộ Y tế phải khảo sát, làm thế nào để đưa ra cơ chế tài chính đủ hấp dẫn những bác sĩ giỏi về cơ sở mà không vỡ quỹ BHYT”, Phó Thủ tướng đề nghị và nhấn mạnh.

Hồng Hải