Màu máu đục như sữa, nữ bệnh nhân suýt chết

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng kèm nôn ói nhiều lần, khi lấy máu xét nghiệm bác sĩ phát hiện máu bệnh nhân có màu đục như sữa, nguyên nhân do viêm tụy cấp.

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân L.T.N.T. (44 tuổi, ngụ tại quận 8, TPHCM) vừa được Bệnh viện Quận 11 tiếp nhận cấp cứu, điều trị. Trước khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng đau bụng, nôn ói nhiều lần trong ngày.

Khi lấy máu làm xét nghiệm, bác sĩ ghi nhận máu của người bệnh có màu đục như sữa. Kết quả chụp CT-Scan bụng phát hiện người bệnh bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride). Bệnh diễn tiến nặng nhanh gây biến chứng tổn thương thận cấp.

Màu máu đục như sữa, nữ bệnh nhân suýt chết - 1
Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng màu máu đục như sữa vì viêm tụy cấp

Người bệnh nhanh chóng được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực và chống độc, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành thay huyết tương cấp cứu. Sau 4 giờ thay huyết tương kèm lọc máu liên tục, lượng mỡ máu giảm dần, chức năng các cơ quan từng bước hồi phục. Sau 4 ngày điều trị, ngày 18/4 sức khỏe của người bệnh tương đối ổn định, tiếp tục điều trị tại khoa Nội tim mạch chuyển hóa.

Bác sĩ Võ Thị Thúy An, khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc, Bệnh viện Quận 11 cho biết, những người bệnh bị tăng mỡ máu cấp thường được nghĩ nhiều đến các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.... Tuy nhiên, còn một nguy cơ khác rất nguy hiểm, ít người biết tới hoặc chủ quan không nghĩ tới chính là viêm tụy cấp.

Đây tình trạng viêm cấp tính của nhu mô tụy, bao gồm cả các thương tổn kèm theo ở nhiều mức độ khác nhau của các cơ quan lân cận cũng như các biến chứng toàn thân. Bệnh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, một trong những biến chứng gây tử vong của viêm tụy cấp là suy chức năng đa cơ quan. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong.

Trường hợp trên may mắn được cứu sống là do người bệnh đến sớm ngay khi có triệu chứng. Bệnh viện đã thực hiện thay huyết tương và lọc máu liên tục kịp thời đã ngăn chặn được biến chứng suy đa cơ quan, tránh cho người bệnh phải đặt nội khí quản.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng để tránh nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng khi cơ thể có biểu hiện bất thường, cần đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời, mọi sự chủ quan, chậm trễ có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.

Vân Sơn