Lộn tử cung, sản phụ suýt chết vì mất 4 lít máu

(Dân trí) - Sau khi sinh, sản phụ bị xuất huyết ào ạt, tính mạng tựa nghìn cân treo sợi tóc do nhau không bong dẫn tới lộn tử cung.

Trường hợp hi hữu vừa được cứu sống là sản phụ Nguyễn Thị L. (27 tuổi, ngụ tại huyện Nhà Bè, TPHCM). Trước khi rơi vào tình trạng nguy kịch, sáng 16/10 người mẹ sinh thường bé trai cân nặng 3,8kg tại bệnh viện huyện nhưng nhanh chóng rơi vào nguy nan.

Mất 4 lít máu vì mắc hội chứng lộn tử cung hiếm gặp, sản phụ suýt tử vong
Mất 4 lít máu vì mắc hội chứng lộn tử cung hiếm gặp, sản phụ suýt tử vong

Nguyên nhân là do bánh nhau không bong (ở những ca sinh bình thường, chỉ khoảng 15 phút sau, bánh nhau của sản phụ sẽ bong). Các bác sĩ buộc phải sử dụng phương pháp bóc nhau thủ công kết hợp sử dụng thuốc gò tử cung, truyền dịch... nhưng bánh nhau vẫn bám chặt. Sản phụ bị xuất huyết lượng nhiều, vào sốc.

Bệnh viện Huyện Nhà Bè đã buộc phải phát lệnh báo động đỏ liên viện. Khoảng 15 phút sau, 8 y bác sĩ của bệnh viện Hùng Vương với các thiết bị cấp cứu chuyên khoa từ tuyến trên đã tiếp ứng.

Theo ghi nhận từ BS Lê Kim Bá Liêm, Trưởng đội Cấp cứu tiếp ứng từ Bệnh viện Hùng Vương, lúc này người bệnh đã trong tình trạng lơ mơ, huyết áp không đo được. Tổng lượng máu người bệnh đã mất khoảng 4 lít, buộc phải bổ sung lượng máu, dịch đồng thời hỗ trợ tích cực hô hấp, tuần hoàn.

Kết hợp thăm khám lâm sàng, bác sĩ hội ý nhanh với chẩn đoán: “Do nhau không bong nên tử cung của bệnh nhân bị lộn từ ổ bụng ra ngoài âm đạo. Đây là tình huống sản khoa khá hiếm gặp và rất nguy hiểm” và nếu chuyển viện người bệnh sẽ mất đi cơ hội sống.

Theo BS Bá Liêm, do hội chứng hiếm gặp khó chẩn đoán nên bệnh viện tuyến cơ sở cũng gặp khó
Theo BS Bá Liêm, do hội chứng hiếm gặp khó chẩn đoán nên bệnh viện tuyến cơ sở cũng gặp khó

Ê kíp phẫu thuật nhanh chóng được sắp xếp và sau 3 tiếng nỗ lực chạy đua với tử thần trên bàn mổ tại bệnh viện huyện, tử cung đã được đưa về lại ổ bụng.

Sau khi các chỉ số sinh hiệu tạm ổn, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Hùng Vương để tiếp tục theo dõi, điều trị. Chiều 17/10, sản phụ đã hồi phục tốt, tỉnh táo, nói chuyện được. Bác sĩ cho hay tử cung của bệnh nhân đã trở về vị trí bình thường, gò tốt, tình trạng xuất huyết đã được kiểm soát.

Phân tích chuyên môn của BS Bá Liêm cho thấy: Do là bệnh lý hiếm gặp nên các bác sỹ bệnh viện tuyến dưới thường khó phát hiện bệnh và xử trí.

Vân Sơn