Loay hoay chống quá tải bệnh viện

Bộ Y tế thừa nhận tình trạng quá tải bệnh viện chưa cải thiện, nhiều nơi khó thực hiện cam kết “không nằm ghép quá 48 giờ”

Hạn chế tình trạng bệnh nhân nằm ghép, không để bệnh nhân nằm ghép quá 48 giờ nhập viện… là một trong những nội dung trong chỉ thị mà bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hồi tháng 4-2016 sau khi thực hiện điều chỉnh viện phí . Tuy nhiên thời gian qua, tình trạng bệnh nhân nằm ghép, nằm hành lang vẫn còn diễn ra ở nhiều bệnh viện (BV).

Tái diễn nằm ghép

Khảo sát tại một số BV lớn ở Hà Nội như Phụ sản Trung ương, K, Bạch Mai… những ngày gần đây, hình ảnh bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người trên một giường là khá phổ biến. Tại Khoa Đẻ BV Phụ sản Trung ương , hầu như ở giường bệnh nào cũng phải “chứa” 2 “bà bầu”. Bà Phan Thị Xuân, mẹ một thai phụ quê Ninh Bình, than thở: “Con dâu tôi thai được 32 tuần nhưng đã có dấu hiệu cạn ối, nhập viện được gần 2 ngày và phải ghép chung giường với một thai phụ khác”.

Khoa Xạ trị 2 thuộc cơ sở 1 của BV K lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Bệnh nhân Trần Thị T. (62 tuổi, ở Phú Thọ) cho biết hơn 1 tháng điều trị tại đây, ngoài ngày cuối tuần, lúc nào bà cũng phải nằm ghép 2-3 người/giường. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong phòng bệnh, trên ghế đá và dọc các hành lang ở khoa này, cảnh bệnh nhân và người nhà chen chúc nhau nằm nghỉ, dưỡng bệnh diễn ra từ ngày đến đêm.

Loay hoay chống quá tải bệnh viện - 1

Tình trạng quá tải, nằm ghép vẫn diễn ra thường xuyên tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội Ảnh: NGỌC DUNG

Từ nhiều năm nay, tình cảnh bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người, thậm chí 4 người trên một giường, tái diễn tại hầu hết các BV lớn ở TP Hà Nội, như Viện Tim mạch quốc gia, Bạch Mai... Tại Viện Tim mạch quốc gia, số bệnh nhân điều trị nội trú gấp đôi số giường thực kê. Cụ thể, viện có 278 giường nhưng tới 525 bệnh nhân.

Ở TP HCM, tình trạng quá tải bệnh nhân cũng là căn bệnh trầm kha khó giải quyết. Điển hình nhất là BV Ung Bướu TP. Ngay từ cổng vào đến các phòng khám, phòng lưu bệnh đều quá tải bệnh nhân. Những ngõ ngách hành lang, cầu thang dẫn đến các khoa luôn có đông bệnh nhân và người nhà. Theo bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung Bướu TP, BV thực kê 600 giường bệnh nhưng số bệnh nhân nằm viện từ 1.500 đến 1.700 người. Chỉ riêng Khoa Ung bướu Nhi, dù số trẻ ung thư được “chia lửa” sang bớt cho BV Nhi Đồng 2 nhưng vẫn xảy ra cảnh nằm ghép.

Tại nhiều BV khác như Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1…, tình trạng bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang, nằm ghép vẫn xảy ra. Ở Khoa Hô hấp của BV Nhi đồng 1 , có giường phải gánh tới 3-4 bé.

Bất lực

Thời gian qua, các BV rất chú trọng thực hiện chỉ đạo giảm quá tải của Bộ Y tế. Ông Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Bạch Mai , cho biết lãnh đạo BV quán triệt các khoa - phòng nếu quá tải từ hơn 10% thì không chấp nhận giường dịch vụ để ưu tiên cho bệnh nhân khám thường và BHYT.

Tại BV Chợ Rẫy , nơi mỗi ngày tiếp nhận khám, điều trị cho 10.000 người bệnh, gần đây cũng đã thực hiện đồng bộ đề án giảm tải. PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, đưa ra quyết tâm đến cuối năm nay, BV không còn tình trạng nằm ghép sau 48 giờ tại các khoa. Còn các giải pháp giảm tải được BV Ung Bướu thực hiện, như mở khoa vệ tinh với quy mô 150 giường đặt tại Bệnh viện quận 2 từ năm 2014; tăng điều trị ngoại trú nhằm giảm số nội trú; khám thông tầm từ 5 giờ sáng…

Trước đó, năm 2015, hơn 10 BV đã ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép. Còn đến thời điểm này, cả nước có gần 40 BV tuyến trên cam kết không để bệnh nhân nằm ghép sau 24-48 giờ.

Dù vậy, theo đánh giá chung, việc chống quá tải của các BV tuyến trên khó có kết quả như mong đợi. Trong khi đó, công suất sử dụng giường bệnh ít cải thiện mà có xu hướng ngày càng tăng. Chẳng hạn, công suất sử dụng giường bệnh tại BV Ung Bướu TP HCM trên 249%, BV Chợ Rẫy 154%… Đáng chú ý là trước áp lực quá tải, một số BV cũng chỉ dám ký cam kết không nằm ghép ở một số khoa, phòng hoặc các cơ sở mới xây. Thậm chí, có BV như Nhi Trung ương, sau khi ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, không ít người bệnh được “gợi ý” sang nằm giường dịch vụ nếu không phải chuyển về tuyến dưới trong khi chưa hết đợt điều trị.

Việc các BV ký cam kết không nằm ghép quá 48 giờ, tiến tới chấm dứt tình trạng quá tải kéo dài nhiều năm qua khiến người bệnh thực sự vui mừng nhưng rốt cuộc đâu lại vào đấy. Các BV vẫn cứ loay hoay với chống quá tải.

Theo các BV, để giải quyết quá tải, không thể chỉ có một lời cam kết mà Bộ Y tế cần đưa ra những biện pháp quyết liệt, đồng bộ hơn, trong đó quan trọng nhất là phát triển chất lượng BV tuyến dưới. Một khi đau chân trái nhưng cắt chân phải, đau bao tử mà chẩn đoán thành ruột thừa… cứ xảy ra ở tuyến dưới thì không thể ngăn người dân kéo nhau lên tuyến trên.

Chưa dám ký cam kết

Sau một số lần thị sát tại các BV tuyến trung ương như K, Phụ sản Trung ương…, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận những chuyển biến về giảm tải tại một số BV lớn chưa đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, việc không để bệnh nhân nằm ghép quá 48 giờ khó áp dụng với những BV tuyến cuối và đầu ngành ung bướu, sản khoa… Trước áp lực quá tải, đến nay, một số BV lớn như Bạch Mai, K và Phụ sản Trung ương… chưa dám ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

Theo Ngọc Dung - Nguyễn Thạnh

Người lao động

MỚI NHẤT
Dịch Zika bủa vây, các bộ trưởng y tế ASEAN họp khẩn
Dịch Zika bủa vây, các bộ trưởng y tế ASEAN họp khẩn

(Dân trí) - Chiều 19/9, Bộ trưởng Bộ Y tế 10 quốc gia ASEAN đã họp khẩn trực tuyến, cùng bàn luận đối phó với dịch bệnh do vi rút Zika đang có xu hướng lan rộng ở các quốc gia này.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:28

TPHCM: Dịch bệnh do muỗi đốt tiếp tục "leo thang"
TPHCM: Dịch bệnh do muỗi đốt tiếp tục "leo thang"

(Dân trí) - Tuần qua, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố tiếp tục gia tăng cao so với trung bình 4 tuần trước. Bên cạnh đó, ngành y tế phải tập trung các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm của bệnh Zika.

Thứ hai, 19/09/2016 - 05:24

Quý ông chi trăm triệu bơm mỡ để có "hàng khủng"
Quý ông chi trăm triệu bơm mỡ để có "hàng khủng"

Ngỡ "của quý" càng to sẽ làm người phụ nữ thỏa mãn hơn, nhiều đấng mày râu đã cắn răng chi ra cả trăm triệu để bơm mỡ, silicon.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:18

Những sai lầm chết người khi sơ cứu, di chuyển bệnh nhân đột quỵ
Những sai lầm chết người khi sơ cứu, di chuyển bệnh nhân đột quỵ

(Dân trí) - Không đánh giá tình trạng tim phổi, bế xốc nách người bệnh, vội vã dẫn tới té ngã, chuyển viện không đúng cách... khiến nhiều người bị đột quỵ nặng thêm. Cùng với việc dự phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo, sơ cứu ban đầu, chuyển viện đúng cách sẽ hạn chế nguy hiểm cho người bệnh.

Thứ hai, 19/09/2016 - 01:11

Cà Mau: Các bệnh truyền nhiễm tăng bất thường
Cà Mau: Các bệnh truyền nhiễm tăng bất thường

(Dân trí) - Theo ngành y tế tỉnh Cà Mau, trong tháng 8, nhiều bệnh truyền nhiễm trên người tăng bất thường so với tháng trước, trong đó bệnh sốt xuất huyết vẫn còn chiều hướng diễn biến phức tạp.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:11

Dấu hiệu nên tắm sáng
Dấu hiệu nên tắm sáng

(Dân trí) - Tắm buổi tối có lợi cho giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu dưới đây bạn nên tắm buổi sáng thay vì buổi tối:

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:13

Chủ cơ sở đông lạnh chưa đồng ý tiêu hủy 20 tấn cá nhiễm phenol
Chủ cơ sở đông lạnh chưa đồng ý tiêu hủy 20 tấn cá nhiễm phenol

(Dân trí) - Lấy lý do chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về khoản hỗ trợ sau khi đưa hải sản trong kho đi tiêu hủy, chủ cơ sở đông lạnh có 20 tấn cá được xác định nhiễm phenol đã không đồng ý tiêu hủy cá.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:44

Tại sao mãn kinh sớm lại nguy hiểm?
Tại sao mãn kinh sớm lại nguy hiểm?

(Dân trí) - Mãn kinh xảy ra khi thay đổi nội tiết ở phụ nữ khiến chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt. Vậy phụ nữ có cần lo lắng nếu các quá trình sinh học tự nhiên này bắt đầu sớm hơn một vài năm? Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí JAMA Cardiology thì có lý do để lo ngại.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:02

Truy tìm người ngâm rau muống bào với hóa chất độc
Truy tìm người ngâm rau muống bào với hóa chất độc

Rau muống bào ngâm sulfat đồng có thể gây ngộ độc cấp tính. Do đó, hành vi này sẽ bị xử phạt vì vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:38

Vụ 2 chị em ruột bị cắt bỏ tử cung: Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trả lời vòng vo, thiếu thuyết phục
Vụ 2 chị em ruột bị cắt bỏ tử cung: Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trả lời vòng vo, thiếu thuyết phục

Sau sự cố của hai chị em ruột Lê Thị Vịnh và Lê Thị Nhị bị cắt bỏ tử cung với một quy trình giống nhau đến kỳ quái của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, gia đình cũng đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các y-bác sĩ ca trực. Đồng thời đặt ra nghi ngờ do trình độ chuyên môn kém của các y-bác sĩ này nên dẫn đến sự việc đau lòng của con cháu mình. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, đến nay Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang vẫn trả lời vòng vo, thiếu thuyết phục.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:26

Vụ 3 mẹ con sản phụ tử vong khi chờ sinh: Bệnh viện “hỗ trợ” 210 triệu đồng
Vụ 3 mẹ con sản phụ tử vong khi chờ sinh: Bệnh viện “hỗ trợ” 210 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến việc sản phụ Nguyễn Thị Trúc mang thai đôi tử vong khi chờ sinh tại BV Đa khoa số 10 (Hậu Giang), anh Nguyễn Hữu Tùng - -chồng sản phụ cho biết, bệnh viện đã hỗ trợ gia đình 210 triệu đồng.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:36

Hoang mang trứng gà đốt cháy, cắt dai như dây chun
Hoang mang trứng gà đốt cháy, cắt dai như dây chun

(Dân trí) - Trong lúc đưa con đi ăn cháo đêm, người phụ nữ gọi chủ quán cho thêm quả trứng. Tuy quả trứng này đã được luộc chín nhưng lòng đỏ khi bóp không vỡ mà trái lại dai như dây chun.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng cường sinh lực cho buổi chiều
Tăng cường sinh lực cho buổi chiều

(Dân trí) - Tập luyện trong giờ nghỉ trưa là một ý tưởng tuyệt vời. Chỉ cần 10 phút với những bài tập không tốn nhiều sức lực dưới đây bạn đã có thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 11:08

Vụ chở thi thể bằng xe máy: Phê bình bệnh viện thiếu trách nhiệm
Vụ chở thi thể bằng xe máy: Phê bình bệnh viện thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Chiều 17/9, tại cuộc họp với ngành Y tế tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã phê bình tập thể lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân bị bệnh lây nhiễm chở bệnh nhân về gia đình bằng phương tiện xe gắn máy.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 10:35

Cách nào “chung sống hòa bình” với bệnh gút?
Cách nào “chung sống hòa bình” với bệnh gút?

(Dân trí) - Để có thể “chung sống hòa bình” với căn bệnh gây đau đớn các khớp này, bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và lối sống.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:24

Nấm mắt do tự tra thuốc mỡ
Nấm mắt do tự tra thuốc mỡ

Bà Thái bị đau mắt đã mấy hôm, rửa mắt bằng nước muối, xông mắt bằng lá trầu không cũng chẳng thấy đỡ. Đúng là “thứ nhất đau mắt thứ nhì nhức răng...”

Chủ nhật, 18/09/2016 - 04:25

5 bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất ở nam giới
5 bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất ở nam giới

(Dân trí) - Không ai thích nói về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng theo Hội sức khỏe tình dục Mỹ, gần một nửa chúng ta sẽ nhiễm bệnh tại một thời điểm nào đó trong đời. Vì lý do đó, việc phát hiện các dấu hiệu của bệnh lây qua đường tình dục (STD) sao cho bạn có thể điều trị trước khi nó trở thành nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng là rất cần thiết. Dưới đây là những bệnh STD phổ biến nhất ở nam giới.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:01

10 cách đơn giản trị đau tai
10 cách đơn giản trị đau tai

(Dân trí) - Mặc dù có đau tai có thể rất khó chịu, song nó thường không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Đau tai có nhiều nguyên nhân và nhiều cách điều trị khác nhau.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:14

Quảng Nam: Bé sơ sinh tử vong, người nhà tố bác sĩ
Quảng Nam: Bé sơ sinh tử vong, người nhà tố bác sĩ

Gia đình cho rằng bác sĩ đã tắc trách khiến đứa trẻ sơ sinh tử vong, trong khi đó phía bệnh viện nói rằng đã làm đúng chức năng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 08:21

100% mẫu thực phẩm chức năng của công ty Slim HMN VN đều không đạt chất lượng
100% mẫu thực phẩm chức năng của công ty Slim HMN VN đều không đạt chất lượng

(Dân trí) - 14/14 mẫu thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Thương mại Slim HMN Việt Nam do Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội gửi mẫu giám định đều cho kết quả không đạt chất lượng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 04:54

10.000 que kem Tràng Tiền nghi giả từ Hà Nội lên Sơn La
10.000 que kem Tràng Tiền nghi giả từ Hà Nội lên Sơn La

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe tải nghi vấn, cảnh sát phát hiện nhiều thùng xốp chứa kem ghi nhãn Tràng Tiền nghi là giả. Lái xe khai nhận đã vận chuyển thuê trót lọt 8 chuyến hàng chở kem Tràng Tiền nghi giả trên cho một cơ sở sản xuất ở Phúc Thọ (Hà Nội) lên Sơn La tiêu thụ.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 02:40

Bắt xe tải chở 2,5 tấn rau Trung Quốc không có giấy tờ
Bắt xe tải chở 2,5 tấn rau Trung Quốc không có giấy tờ

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe tải cơ quan chức năng phát hiện số lượng lớn cải thảo, bắp cải không có giấy tờ hợp lệ. Được biết, lô hàng này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:18

Bài 1: Vỡ tử cung chẩn đoán đau ruột thừa
Bài 1: Vỡ tử cung chẩn đoán đau ruột thừa

Câu chuyện kỳ lạ này xảy ra đối với hai chị em ruột ở Bắc Giang. Hai năm trước đó, chị Lê Thị Vịnh (SN 1978, trú tại đường Á Lữ, phường Trần Phú, TP.Bắc Giang) mang thai ở tuần 36 thì bị đau bụng được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Các y - bác sĩ kíp trực đã chẩn đoán do viêm ruột thừa vỡ nên chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, tại đây chị Vịnh lại được chẩn đoán là rạn bề mặt thành trước tử cung, phải phẫu thuật cắt bỏ, thai nhi tử vong. Mới đây, chị Lê Thị Nhị (SN 1980, em gái ruột chị Vịnh) cũng trong tình trạng tương tự như vậy khi đang mang thai 14 tuần.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 08:14

Liệu pháp tế bào gốc phục hồi cử động tay bị liệt
Liệu pháp tế bào gốc phục hồi cử động tay bị liệt

(Dân trí) - Một nam thanh niên 21 tuổi bị liệt sau chấn thương tủy sống đã lấy lại được cử động cánh tay và bàn tay, nhờ phương pháp điều trị tế bào gốc thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Keck tại Đại học Nam California.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:48